CNĐD. Nghiêm Thị Thu Hường
1.Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bệnh suy thận cấp
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản lý và điều trị suy thận cấp. Nó không chỉ giúp giảm tải cho thận, kiểm soát lượng chất có hại trong máu và duy trì cân bằng điện giải, mà còn hỗ trợ điều trị và phục hồi hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng và tăng cường sức khỏe tổng thể.
2. Các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể người bệnh suy thận cấp
Chất bột đường (carbohydrate):
Carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Người bệnh suy thận cấp nên chọn các loại carbohydrate phức hợp như gạo lứt, khoai lang, yến mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp năng lượng bền vững mà không gây áp lực lên thận.
Chất béo (fat)
Chất béo cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ các vitamin tan trong dầu. Người bệnh nên chọn chất béo tốt từ dầu ô liu, dầu cá, quả bơ và các loại hạt. Tránh chất béo bão hòa và trans-fat có trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ chiên rán.
Đạm ( protein)
Protein cần thiết cho quá trình xây dựng và sửa chữa mô cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh suy thận cấp cần hạn chế lượng protein tiêu thụ để giảm áp lực lên thận. Chọn các nguồn protein chất lượng cao từ thịt trắng, cá, đậu hũ và sữa ít béo, và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về lượng protein hàng ngày.
Vitamin và khoáng chất:
Kiểm soát lượng kali, phốt pho và natri trong chế độ ăn là rất quan trọng đối với người bệnh suy thận cấp. Các khoáng chất và vitamin như canxi, vitamin D và vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và hỗ trợ chức năng thận. Bổ sung các thực phẩm giàu canxi nhưng ít phốt pho như rau xanh, quả mọng và sữa chua không béo.
3. Gợi ý những món ăn cho người bệnh suy thận cấp
Người bệnh suy thận cấp cần chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống để hỗ trợ chức năng thận và giảm bớt gánh nặng cho thận. Dưới đây là một số món ăn phù hợp cho người bệnh suy thận cấp
Bữa sáng: Cháo yến mạch với sữa hạnh nhân, trái cây ít kali như táo và quả mọng.
Bữa trưa: Gà hấp với rau cải xoăn và cơm gạo lứt, salad rau xanh
Bữa chiều: Sinh tố từ quả bơ và sữa dừa, ít đường, hoặc sữa chua không đường
Bữa tối: Cá hồi nướng, khoai lang luộc và salad rau xanh trộn dầu ô liu.
4. Nhóm thực phẩm không nên dùng cho người bệnh suy thận cấp
Thực phẩm chứa nhiều cholesteron như óc, lòng, tim, gan, bầu dục
Các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như các loại thịt hộp, cá hộp, giò chả, pate, xúc xích, dưa muối, cà muối và các loại gia vị nhiều muối.
Các loại rễ, lá cây, thuốc k rõ nguồn gốc gây quá tải cho thận.
5. Chế độ ăn cho các đối tượng đặc biệt bị suy thận cấp
Trẻ em: Đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển, nhưng kiểm soát lượng protein và khoáng chất như kali, phốt pho. Chọn các món ăn nhẹ nhàng như cháo yến mạch, rau củ hấp và thịt gà nấu mềm.
Người gầy: Tăng cường năng lượng từ các loại carbohydrate và chất béo tốt, bổ sung protein từ thịt nạc, cá, và trứng. Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để tăng cường hấp thụ dinh dưỡng.
Người béo: Giảm lượng chất béo và đường, tăng cường rau xanh và trái cây ít đường. Chọn các loại thực phẩm ít calo nhưng giàu dinh dưỡng như rau xanh, cá, và các loại hạt.
Người bệnh đái tháo đường: Chọn các loại carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp, hạn chế đường và thực phẩm chế biến sẵn. Ưu tiên các nguồn protein từ thực vật như đậu hũ và các loại đậu.
Người bệnh gout: Hạn chế thực phẩm chứa purin cao như hải sản, thịt đỏ và nội tạng động vật. Tăng cường uống nước và chọn các loại thực phẩm ít purin như rau xanh, trái cây và sữa chua không béo.
Người có thai và cho con bú: Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh, nhưng cần kiểm soát lượng protein, kali và phốt pho. Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, sắt và axit folic như rau xanh, quả mọng, và sữa không béo.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và cải thiện tình trạng suy thận cấp. Bằng cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh và cân đối, người bệnh có thể giảm tải cho thận, cải thiện sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống. Luôn tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ để có được chế độ ăn uống phù hợp nhất cho tình trạng sức khỏe cụ thể của mình.
Bên cạnh đó, để phòng suy thận thì việc tuân thủ những chỉ định của Bác sỹ là vô cùng quan trọng. Chúng ta cần chú ý những nguyên tắc sau:
– Không hút thuốc lá.
– Không uống bia rượu, đồ uống có ga, các chất kích thích
– Nên ăn các thức ăn có lợi như: ít chất béo, ăn nhiều cá, rau quả, thực phẩm tươi.
– Cần uống đủ nước, khoảng 2-3 lít một ngày tùy mức vận động, thời tiết hoặc theo cân nặng là 40ml/kg cân nặng
– Tập thể dục đều đặn.
Để đặt lịch khám, Qúy khách hàng vui lòng liên hệ
🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN
🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới
🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An
🌎Website: www.bvnghean.vn
🌍Facebook: bvhndknghean
☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222, Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6.
Truyền thông và ứng dụng chuyển đổi số Y tế tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An – Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp tục thực hiện thành công lấy, ghép tạng từ người cho chết não
Phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy tại Bệnh Viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phẫu thuật thành công cấy điện cực ốc tai cho hai bệnh nhân nhi
Copyright © 2024 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN