Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Chế độ ăn cho người mắc bệnh đái tháo đường

Chế độ ăn cho người mắc bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrate làm giảm dung nạp đối với glucose đưa đến tăng đường huyết mạn tính. Chế độ ăn trong điều trị đái tháo đường đường rất quan trọng với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể kiểm soát đường huyết, duy trì cân nặng lý tưởng và ngăn ngừa diễn tiến và biến chứng.

1. Cách lựa chọn thực phẩm

1.1 Thực phẩm nên dùng

  • Thực phẩm giàu carbohydrate, nên chọn: gạo lứt, bánh mì đen hoặc ngũ cốc nguyên cám thay cho gạo trắng, bún, phở, bánh đúc…
  • Các loại thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật ít béo như thịt nạc, cá nạc, tôm,…
  • Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu vừng,..)
  • Ăn đa dạng các loại rau, các loại quả có hàm lượng đường ít, trung bình: mận, thanh long, bưởi, ổi, dưa chuột, củ đậu, đu đủ chín,..(20g/1000Kcal)
  • Chọn sữa có chỉ số đường huyết thấp: sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường, các loại sữa cho người bệnh đái tháo đường…

1.2 Thực phẩm hạn chế dùng

  • Các loại đường đơn: đường cát, đường phèn, đường thốt nốt, đường mía, mật ong, bánh kẹo, nước ngọt, nước trái cây ép,…
  • Các loại quả có hàm lượng đường cao: táo, nhãn, vải, mít, chuối, hồng xiêm,…
  • Hạn chế ăn mặn: không nêm mặn, không chấm thêm nước mắm, nước tương hoặc muối khi ăn.
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol: mỡ động vật, thịt đỏ, óc, tim, gan, cật, da…), thức ăn chiên, xào, rán, đồ ngọt, bơ, sữa toàn phần,…

1.3 Thực phẩm không nên dùng

  • Các loại quả sấy khô, các loại bánh kẹo ngọt chứa nhiều đường, mứt các loại.
  • Rượu, bia, nước ngọt có đường…
  • Thực phẩm chế biến sẵn (đồ hộp, lạp xưởng, xúc xích, giò chả, tương…), các loại hải sản khô (cá khô, tôm khô, mực khô…), thực phẩm muối chua,..

1.4 Cách phân chia bữa ăn

Nên chia bữa ăn đều đặn gồm 3 bữa chính hoặc có thêm 1 – 2 bữa phụ (bữa phụ nên chọn các loại rau quả,…). Giờ giấc ăn phải ổn định, phù hợp với thời gian dùng thuốc.

1.5 Chế biến thực phẩm

  • Hạn chế món rán, các loại mỡ động vật, thịt gà ăn nên bỏ da
  • Các loại khoai củ: không nên chế biến dưới dạng nướng
  • Chế biến thực phẩm dưới dạng luộc hầm
  • Hạn chế sử dụng các loại nước ép, xay sinh tố nên ăn cả múi, miếng để có chất xơ

1.6 Chú ý: Không nên ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường máu cao đơn độc, nên ăn phối hợp các loại thực phẩm có chỉ số đường máu cao với các thực phẩm có chỉ số đường máu thấp.