Với số ca chẩn đoán ung thư ruột đang gia tăng ở người dưới 50 tuổi, các nhà nghiên cứu kêu gọi công chúng tăng cường nạp chất xơ và áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh để giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
Các nghiên cứu từ Đại học Flinders cho thấy chế độ ăn giàu trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh, đồng thời hạn chế đường và rượu, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư và cải thiện kết quả điều trị.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cần thêm các thử nghiệm lâm sàng để hiểu rõ hơn về cách các mô hình dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư và mở rộng giáo dục về dinh dưỡng như một biện pháp phòng ngừa.
Nghiên cứu từ Đại học Flinders và Viện Nghiên cứu Y khoa ở Úc, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, xây dựng trên bằng chứng hiện có do chính nhóm này phát hiện, cho thấy chế độ ăn giàu trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, cá, các loại đậu và sản phẩm sữa có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đường tiêu hóa.
Lựa chọn chế độ ăn của chúng ta có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư đại trực tràng.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết chặt chẽ giữa chế độ ăn kém và nguy cơ cao hơn của ung thư tiêu hóa.
Họ cho rằng việc ăn nhiều chất béo lành mạnh và rau quả, đồng thời giảm đường và rượu, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng và các loại ung thư khác.
Ngược lại, các mô hình ăn uống không lành mạnh – được đặc trưng bởi việc tiêu thụ cao thịt đỏ và thịt chế biến, thức ăn nhanh, ngũ cốc tinh chế, rượu và đồ uống có đường – được liên kết chặt chẽ với nguy cơ cao hơn của ung thư đường tiêu hóa.
Tác giả đầu tiên Zegeye Abebe Abitew, một trợ lý nghiên cứu tại Khoa Y và Y tế Công cộng của Đại học Flinders, cho biết với Medical News Today: “Chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh, dầu, rau xanh đậm, và các loại rau khác, kết hợp với lượng đường, bia và rượu thấp, được liên kết với nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.”
“Rau quả chứa đầy chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tổng thể,” anh giải thích.
“Mặt khác, chế độ ăn giàu carbohydrate và chất xơ, bao gồm trái cây có múi, các loại trái cây khác, ngũ cốc không nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đường, và rau xanh đậm, không cho thấy mối liên kết rõ ràng với nguy cơ [ung thư đại trực tràng],” Abitew nói.
“Trong khi chất xơ được biết là có tác dụng bảo vệ chống [ung thư đại trực tràng], lượng cao ngũ cốc không nguyên hạt và đường trong mô hình này có thể triệt tiêu các tác dụng bảo vệ của nó,” anh chi tiết hóa.
Chế độ ăn tác động đến sức khỏe ruột và hỗ trợ phòng chống ung thư
Tác giả cao cấp Yohannes Melaku, MSc, MPH, PhD, giải thích: “Những phát hiện này tăng cường tầm quan trọng của chế độ ăn cân bằng giàu chất xơ và chất béo lành mạnh như một biện pháp phòng ngừa tiềm năng chống [ung thư đại trực tràng].”
“Các sáng kiến y tế công cộng có thể tập trung vào việc tăng cường tiếp cận và nhận thức về những loại thực phẩm như vậy để giúp giảm nguy cơ ung thư. Mặc dù nghiên cứu không cho thấy các mô hình dinh dưỡng ảnh hưởng đến kết quả sống sót một khi [ung thư đại trực tràng] xảy ra, nhưng việc khuyến khích ăn uống lành mạnh có thể góp phần rộng rãi vào các chiến lược phòng chống ung thư.”
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh vai trò của các thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây và rau quả, trong việc hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Những vi khuẩn này có thể giúp giảm viêm, làm cho chất xơ và chất béo lành mạnh trở thành những thành phần thiết yếu của chế độ ăn cân bằng.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy thay đổi chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số bệnh, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ cách thức ảnh hưởng của chế độ ăn đối với ung thư.
Tuy nhiên, họ lưu ý rằng chế độ ăn chỉ là một phần của những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Dinh dưỡng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa
Các bệnh ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư thực quản, dạ dày, tụy, ruột non, đại tràng và trực tràng, chiếm hơn một phần tư các trường hợp ung thư và gây ra hơn một phần ba ca tử vong do ung thư trên toàn cầu.
Với nhận thức ngày càng tăng về ung thư đại trực tràng, các nhà nghiên cứu đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dinh dưỡng tốt trong việc phòng ngừa bệnh.
Họ khuyến nghị các thói quen ăn uống lành mạnh như một cách bảo vệ sức khỏe lâu dài, đặc biệt là vì các bệnh ung thư tiêu hóa, như ung thư ruột, đang trở nên phổ biến hơn ở những người dưới 50 tuổi.
Các phát hiện phù hợp với các hướng dẫn dinh dưỡng từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), khuyến nghị các chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, trái cây và các loại đậu, đồng thời hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến.
Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện của họ ủng hộ các hướng dẫn dinh dưỡng hiện tại và cho thấy các lợi ích bảo vệ của việc lựa chọn như ăn nhiều chất xơ để giúp ngăn ngừa ung thư tiêu hóa.
Họ nhấn mạnh rằng theo một chế độ ăn lành mạnh là một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ các bệnh, bao gồm cả ung thư.
Lena Bakovic, MS, RDN, CNSC, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký chuyên về sức khỏe đường ruột, bệnh mãn tính, quản lý cân nặng, ăn uống trực giác, ung thư học và sức khỏe tổng thể tại Top Nutrition Coaching, không tham gia nghiên cứu này, đã đồng ý rằng đây là một cách hiệu quả để ngăn chặn ung thư.
“Ung thư đại trực tràng là một bệnh mà chúng ta biết đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các hành vi dinh dưỡng,” Bakovic nói với MNT.
“Những kết quả này phù hợp với cộng đồng khoa học/y tế và các khuyến nghị hiện tại về các chế độ ăn chủ yếu từ thực vật nhằm mục đích giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Các ví dụ cụ thể về sự phù hợp này bao gồm các khuyến nghị hiện tại về việc bổ sung nhiều axit béo không bão hòa có trong thực phẩm và dầu thực vật, và lượng nạp thấp hơn các axit béo bão hòa có trong sản phẩm động vật như thịt đỏ và thịt chế biến. Tương tự, chất xơ cũng được tìm thấy ở thực vật, chủ yếu được chiết xuất từ trái cây và rau quả.”
“Đây đã được thiết lập trong các thử nghiệm lâm sàng trước đây, chủ yếu tương quan với lượng tiêu thụ cao thịt chế biến, thịt đỏ và rượu kết hợp với lượng thấp trái cây và rau quả, và mối liên kết kết quả với tỷ lệ cao hơn của ung thư đại trực tràng,” Bakovic ghi nhận.
“Các khuyến nghị này bao gồm theo các chế độ ăn chủ yếu từ thực vật, giàu nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm lượng chất xơ đầy đủ (20-30 gam mỗi ngày), lượng protein nạc vừa phải, kết hợp các protein thực vật, và lượng nạp cao các chất béo thực vật lành mạnh từ các thực phẩm như dầu olive và quả bơ,” cô tư vấn.
Bakovic bổ sung rằng những phát hiện này “sẽ vô cùng hữu ích trong việc giảm bớt sự nhầm lẫn của công chúng liên quan đến các khuyến nghị dinh dưỡng.”
Bởi vì đã “có quá nhiều thông tin tràn lan trên internet làm phức tạp thêm việc phân biệt giữa các nguồn dinh dưỡng dựa trên bằng chứng và dựa trên ý kiến.”
Nguồn: Medical News Today. Bs Lê Đình Sáng (Dịch và biên tập)
Đoàn công tác Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng, tỉnh Hua Păn – Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm và chúc tết Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An
HƯỚNG DẪN MỘT SỐ ĐIỂM MỚI LIÊN QUAN ĐẾN QUYỀN LỢI KHÁM CHỮA BỆNH CỦA NGƯỜI BỆNH THEO NGHỊ ĐỊNH 02/2025/NĐ-CP VÀ THÔNG TƯ 01/2015/TT-BYT TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN
Cập nhật tình hình dịch bệnh liên quan đến phổi tại Trung Quốc và Khuyến cáo từ Bộ Y tế
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phát động ủng hộ Tết Vì người nghèo năm 2025
Copyright © 2025 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN