Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Chế độ dinh dưỡng cho người cai thuốc lá

Chế độ dinh dưỡng cho người cai thuốc lá

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 7 triệu người trên thế giới mỗi năm. Tại Việt Nam, hàng năm có hơn 40.000 người chết do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Cùng với tác hại cho sức khỏe, thuốc lá gây ra gánh nặng về kinh tế không chỉ cho người sử dụng mà còn cho thành viên trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đối với người nghiện thuốc lá trên 10 năm, nhiều bộ phận cơ thể đã bị ảnh hưởng nặng nề và rất khó phục hồi.  Rất nhiều người sau khi cai thuốc lá được vài hôm cơ thể mệt mỏi kèm theo một số biểu hiện như: bực bội, cáu kỉnh,viêm loét miệng lưỡi, thèm ngủ, tăng cân…

Nếu có một chế độ dinh dưỡng tốt và khoa học, việc cai thuốc lá sẽ được thực hiện thuận lợi hơn cũng như đảm bảo sức khỏe cho người cai thuốc:

1. Giữ thói quen ăn sáng :

Rất nhiều người nghiện thuốc lá không có thói quen ăn sáng. Thói quen này nên được thay đổi khi bắt đầu quá trình cai thuốc. Nên ăn một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất, nhiều rau xanh, trái cây và các loại thịt, cá, trứng, sữa …

2. Chia nhiều bữa nhỏ :

Bực bội cáu kỉnh thường xuất hiện vào khoảng 8-9 giờ sáng do tình trạng thèm nicitine dẫn đến hạ đường huyết và đặc biệt là thiếu năng lượng cung cấp cho não. Người cai thuốc cần cố găng ăn nhiều bữa nhỏ, mỗi 1-2 giờ/lần trong vài ngày đầu, ăn một lượng nhỏ các loại thực phẩm có chỉ số đường máu thấp như 1 lát bánh mì, 1 chén cháo gạo lứt, cháo đậu, hay một hũ sữa chua giảm béo, các thực phẩm giàu tryptophan như táo, lê, thịt gà, thịt heo, đậu phộng để cơ thể nhận được một lượng đường nhỏ đều đặn và bảo đảm cung cấp đủ năng lượng cho não hoạt động.

3. Chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân đối

Trong quá trình cai thuốc thuốc lá, việc tăng cường lượng trái cây và rau xanh là quan trọng. Những thực phẩm này giàu chất chống oxy hóa,vitamin và khoáng chất, giúp loại bỏ các chất độc hại tích tụ từ thuốc lá và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Cần chú ý đến việc cung cấp đủ protein, một yếu tố quan trọng giúp phục hồi cơ bắp và tế bào. Cá, thịt gia cầm, đậu nành là những nguồn protein tốt cho cơ thể giúp người cai thuốc lá duy trì sức khỏe cơ bắp và năng lượng.

Omega-3, chất béo tốt, cũng đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho người cai thuốc lá. Chúng giúp cải thiện chức năng não bộ, giảm căng thẳng, và hỗ trợ quá trình hồi phục của cơ thể.

4. Giữ cân nặng ổn định

 Việc giữ cân nặng ổn định cũng là một yếu tố quan trọng. Người cai thuốc lá có thể phải đối mặt với tình trạng tăng cân, do thay đổi thói quen và chế độ ăn uống . Việc duy trì cân nặng lành mạnh sẽ giúp họ có thêm động lực và tăng khả năng thành công trong quá trình cai thuốc.

5. Uống đủ nước

 – Người cai thuốc lá cần duy trì việc uống đủ nước để hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố và duy trì độ ẩm cho cơ thể. Hạn chế tiêu thụ các chất kích thích có caffein và đường, vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình cai thuốc lá và không có  lợi cho sức khỏe tổng thể.

– Những thay đổi nhỏ trong chế độ dinh dưỡng có thể mang đến lợi ích lớn cho những người đang cai thuốc lá, giúp duy trì một số lối sống lành mạnh và hỗ trợ quá trình phục hồi cho cơ thể. Ngoài ra cá nhân người bỏ thuốc lá cần sự quyết tâm, ý chí, một thái độ nghiêm túc cùng với sự ủng hộ của gia đình, bạn bè và người thân xung quanh. Điều này có thể không dễ dàng, nhưng bạn sẽ làm được, chúc bạn thành công!