Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An
Tết nguyên đán là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt và các nước Đông Á. Lễ tết là dịp chúng ta sum vầy bên gia đình, người thân, bạn bè, tổ chức ăn uống, vui chơi, … do đó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu chúng ta không thực hiện ăn uống lành mạnh.
1. Những thói quen ăn uống sai lầm thường mắc trong dịp lễ tết:
– Bữa ăn thường quá nhiều đạm: Vào dịp tết này chúng ta thường ăn quá nhiều các món giàu đạm: Thịt, cá, giò, chả, nem, thức ăn nhanh (thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng…), Ăn quá nhiều đạm sẽ dẫn đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, tăng cân, đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý như: suy tim, gout, suy thận và làm cho tình trạng bệnh nặng lên.
– Ăn quá nhiều chất béo: các món chiên rán, xào được sử dụng nhiều vào dịp tết có chưa rất nhiều dầu, mỡ và muối…nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn mỡ máu, tăng tình trạng xơ vữa động mạch dẫn đến tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não ở những người có nguy cơ.
– Ăn ít rau xanh, trái cây: rau xanh và trái cây là những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe nên ăn nhiều trong mỗi bữa ăn thì lại thường thiếu trong các dịp này. Chất xơ có vai trò giúp làm giảm sự hấp thu đường và cholesterol, giúp đường huyết tăng chậm sau ăn. Ăn ít rau xanh và trái cây dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất, dễ bị béo phì, táo bón, bất lợi cho người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.
– Uống nhiều rượu, bia, nước ngọt: Uống rượu bia quá độ là nguyên nhân dẫn tới các bệnh của đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, bệnh về gan. Uống nhiều rượu có thể gây hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị với thuốc hạ đường huyết; tăng gánh nặng cho gan (với người bị bệnh gan mạn tính có thể gây ra đợt viêm gan cấp)
– Ăn uống không điều độ: Ăn quá nhiều, ăn không đúng bữa, ăn tối muộn…là những thói quen không tốt đến sức khỏe của bạn.
– Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm: Mùa tết nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, các thực phẩm chế biến sẵn cũng được sử dụng nhiều như giò chả, xúc xích, lạp xưởng, bánh mứt kẹo… Cần chú ý lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ an toàn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
Các nguyên liệu, thực phẩm cần được chế biến và bảo quản cẩn thận tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp tết.
2. Nguyên tắc ăn uống lành mạnh dịp tết
– Thực hiện bữa ăn dinh dưỡng hợp lý: Đó là phải đầy đủ, đa dạng cân đối các chất dinh dưỡng : Đường, đạm, béo, chất xơ, khoáng chất, vitamin ở tỉ lệ cân đối
– Ăn các loại thịt nạc, cá nạc và các sản phẩm từ sữa, trứng
– Sử dụng dầu thực vật thay mỡ động vật
– Sử dụng các loại rau củ quả tươi: nên sử dụng 300-500g rau củ quả/ngày, chọn các loại củ quả có màu vàng, màu da cam, màu đỏ như : cà rốt, bí đỏ, gấc, các loại quả…Các loại rau mà xanh thẫm : rau ngót, rau dền, rau cải…
– Uống đủ nước: 40 ml/kg/cân nặng ngày (khoảng 1,5 – 2 lít nước/ngày).
– Hạn chế ăn các loại bánh kẹo ngọt, đường tinh luyện
– Ăn giảm muối: Hạn chế các loại đồ hộp, dưa muối, cà muối…)
– Hạn chế nước ngọt có ga, chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá…
– Chế độ ăn uống cân đối cần đi kèm với hoạt động thể lực phù hợp: Dù bận rộn vẫn nên dành thời gian vận động, thể dục thể thao 30 phút mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
Việc ăn uống, vận động một cách khoa học, hợp lý là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe, giúp bạn tận hưởng trọn vẹn và hạnh phúc những ngày lễ tết bên gia đình và người thân.
Khoa Dinh dưỡng
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An thông báo nội dung ôn tập: môn thi Ngoại ngữ, Kiến thức chung, Chuyên môn chuyên ngành kỳ thi tuyển viên chức năm 2024
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tiên phong trong phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức tiêm vắc xin phòng sởi cho nhân viên y tế
Thông báo số 3292/TB-BV về việc Tuyển dụng viên chức năm 2024 của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An
Copyright © 2024 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN