Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ

Chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ

 

          Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, có thể cần phẫu thuật cắt tuyến giáp để điều trị.Tuyến giáp là một tuyến nằm vùng cổ trước, phía trước khí quản, bao gồm hai thùy và eo. Tuyến giáp tạo ra các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp (thyroid cancer) là một căn bệnh trong đó các tế bào bình thường của tuyến giáp biến đổi thành tế bào bất thường không chịu sự kiểm soát của cơ thể. Đây là một loại ung thư phổ biến, có xu hướng phát triển khi độ tuổi càng cao, nguy cơ ở nữ giới cao hơn nam giới.

   Càng ngày số lượng người mắc ung thư tuyến giáp càng tăng. Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau: Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (thể nhú, thể nang, chiếm khoảng 90%) và loại khác (thể tủy, thể không biệt hóa khoảng 10%). Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có thể chữa khỏi hoàn toàn.

 Triệu chứng ung thư tuyến giáp

 Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không gây ra triệu trứng. Bạn có thể phát hiện ra bệnh khi đi khám định kỳ.

 Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, bạn thường sẽ sờ thấy một khối ở cổ trước. Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

  • Khàn tiếng
  • Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản
  • Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản
  • Ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương…

 Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Trong những năm qua, nhờ được đầu tư mua sắm trang thiết bị cũng như đào tạo nguồn nhân lực nên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là đơn vị tiên phong trong chẩn đoán, điều trị các bệnh về tuyến giáp trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh.

Sau khi bệnh nhân đến với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An các bác sỹ lâm sàng sẽ đánh giá sơ bộ tình trạng bệnh và chỉ định làm một số xét nghiệm (Như xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng chức năng của tuyến giáp, siêu âm để đánh giá kích thước và tính chất của khối u) cuối cùng là chọc hút tế bào kim nhỏ để chẩn đoán xác định khối u đó lành tính hay ác tính.

Chọc hút tế bào kim nhỏ là gì?

 Là phương pháp sử dụng kim nhỏ (như kim tiêm thông thường của bơm tiêm 20ml) chọc vào vị trí khối u của tuyến giáp, lấy mẫu tế bào, xử lý và từ đó các bác sỹ Giải phẫu bệnh có thể đưa ra chẩn đoán tế bào học các bệnh lý tuyến giáp.
  Chọc hút tế bào là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện và thường không để lại bất kỳ tai biến, biến chứng gì (nhẹ nhàng như đi lấy máu xét nghiệm). Kỹ thuật này có thể do bác sỹ Giải phẫu bệnh thực hiện nếu khối u được phát hiện bằng khám lâm sàng (tức là u có kích thước lớn, có thể sờ thấy).

Tuy nhiên với các nhân tuyến giáp có đường kính <1cm việc chọc hút khó khăn. Do vậy, chọc hút dưới hướng dẫn siêu âm do bác sỹ siêu âm thực hiện để chẩn đoán tổn thương ở tuyến giáp là đơn giản nhưng hữu ích.

      + Các bước tiến hành chọc hút kim nhỏ tuyến giáp:

      – Sát trùng vùng tuyến giáp chọc hút mà đã được xác định trên lâm sàng và trên siêu âm

      – Xác định lại vị trí u giáp trên siêu âm, đường vào u gần nhất và dễ nhất.

      – Tiến hành đưa một kim nhỏ (có hoặc không có gắn bơm tiêm) qua vùng da vào u tuyến giáp đã xác định vị trí và hút tế bào của khối u bất thường qua kim nhỏ làm xét nghiệm.

      – Thông thường chọc hút khoảng 2- 4 lần để có giá trị chẩn đoán cao hơn.

      – Sau chọc hút tế bào, bệnh nhân được sát trùng và băng ép vùng chọc dịch.

  Ưu thế của phương pháp đó là giúp người bệnh đỡ đau, giảm thiểu tối đa biến chứng chảy máu và lấy được bệnh phẩm tại vị trí tổn thương hoặc những vị trí nghi ngờ nhất. Chẩn đoán nhanh có kết quả trong vòng 60 phút, độ chính xác cao, đơn giản, dễ thực hiện, giá thành xét nghiệm thấp giúp người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật hiện đại nhưng không tốn kém chi phí, nâng cao chất lượng khám bệnh cho người dân tới khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

  Vì vậy, chúng ta nên khám và kiểm tra các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp cũng như các cơ quan khác, đối với tuyến giáp nên được kiểm tra bằng siêu âm định kỳ khoảng 6 tháng/lần để phát hiện những sớm những tổn thương nếu có và có biện pháp điều trị kịp thời.