Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Chủ động phòng ngừa MERS – CoV

Chủ động phòng ngừa MERS – CoV

Chủ động phòng ngừa MERS – CoV

Đến thời điểm này, Việt Nam đã phát hiện và thực hiện cách ly theo dõi 4 người sốt nghi nhiễm MERS-CoV. Trước nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm này có thể xâm nhập, lây lan vào địa bàn tỉnh, Nghệ An đã và đang chủ động triển khai nhiều biện pháp tích cực để phòng chống, sẵn sàng thu nhận và điều trị bệnh nhân nếu có.

Khẩn trương phòng chống

Trước nguy cơ dịch MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam, Chính phủ, Bộ Y tế và các ban ngành, địa phương liên quan đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó, như: giám sát chặt chẽ trên cả 4 nội dung tại cửa khẩu, giám sát tại cơ sở y tế, tại cộng đồng, phòng thí nghiệm; thành lập bốn đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV tại các khu vực miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch MERS – CoV tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.

So với 65 tỉnh, thành trong cả nước thì Nghệ An là tỉnh có rất đông người đang học tập, lao động tại những nước đang có dịch MERS-CoV, vì vậy không thể loại trừ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi số người này trở về địa phương. Tích cực, khẩn trương phòng chống dịch MERS-CoV, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, từ đầu tháng 6 đến nay, Sở Y tế Nghệ An đã liên tục có 3 công văn chỉ đạo các đơn vị y tế trong tỉnh về việc tăng cường phòng chống lây nhiễm Hội chứng MERS-CoV, về việc khai báo y tế phòng chống Hội chứng MERS-CoV, về việc chuẩn bị phương án thu dung, điều trị bệnh nhân nghi mắc Hội chứng MERS-CoV.

Bác sỹ Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngành Y tế Nghệ An đã yêu cầu các đơn vị tập huấn lại hướng dẫn giám sát, chuẩn đoán, điều trị MERS-CoV do Bộ Y tế ban hành; các cơ sở khám chữa bệnh kiện toàn đội cấp cứu lao động, chuẩn bị thuốc, hóa chất, phương tiện, phương án thu dung điều trị bệnh nhân; các trung tâm y tế huyện kiện toàn các đội phòng chống dịch, chuẩn bị thuốc, vật tư, hóa chất và phương án chống dịch, tăng cường giám sát, phòng chống dịch tại cộng đồng… Bắt đầu từ 0 giờ ngày 5/6/2015, công tác khai báo y tế đối với hành khách đến từ vùng dịch cũng đã được triển khai tại Nghệ An.

Theo phương án đã phân công từ trước, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh đã và đang chuẩn bị tốt các điều kiện để tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân (nếu có) từ Sân bay Vinh và Cảng Cửa Lò. Tương tự, Bệnh viện Đa khoa Kỳ Sơn cũng tập trung chuẩn bị để tiếp nhận bệnh nhân từ Cửa khẩu Nậm Cắn… Bác sỹ Quế Anh Trâm, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, Khoa đã bố trí khu vực cách ly đặc biệt để đón nhận bệnh nhân. Hệ thống máy thở, siêu âm cũng đã chuẩn bị tốt, sẵn sàng điều đến và sử dụng khi có bệnh nhân. Các cán bộ y tế của khoa đã qua rèn luyện, sẵn sàng tinh thần chống dịch.

Sáng ngày 8/6, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS-CoV tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh và hệ thống máy đo thân nhiệt phát hiện người bị cúm đặt tại Sân bay Vinh. Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo việc triển khai công tác phòng chống dịch của các đơn vị, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh yêu cầu: Các đơn vị y tế hoàn thiện các phương án phòng chống dịch ở các mức độ, diễn biến khác nhau; chủ động chuẩn bị tốt các trang thiết bị, cơ số thuốc để đáp ứng việc phòng chống dịch, điều trị cho bệnh nhân; làm tốt việc cách ly, tránh lây nhiễm chéo. Ngành Y tế tiếp tục đốc thúc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch MERS-CoV ở các đơn vị khám chữa bệnh, các địa phương; tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, làm tốt việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về dịch bệnh cho người dân nhằm tăng cường việc giám sát, phát hiện bệnh tại cộng đồng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, của UBND tỉnh, trong chiều ngày 8/6/2015, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến, với sự tham gia của đông đảo các đơn vị khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, các trung tâm y tế. Trong ngày 9/6, đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An do bác sỹ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế sẽ tiếp tục thực hiện việc kiểm tra phòng chống dịch MERS-CoV ở Bệnh viện Đa khoa Kỳ Sơn và tại Cửa khẩu Nậm Cắn.

Những khuyến cáo

Bác sỹ Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo: Người dân cần hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh phổi mãn tính, suy giảm miễn dịch… Nếu phải cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân; lúc về phải khai tờ khai y tế khi nhập cảnh, tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn vải để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Mọi người nên tránh tiếp xúc với người bị bệnh nhiễm đường hô hấp cấp tính; khi cần tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Mọi người cần tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế bằng cách mở các cửa, chạn chế sử dụng điều hòa; thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa; tăng cường sức khỏe bằng ăn uống đủ chất, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Thời gian ủ bệnh của MERS-CoV từ 2 đến 14 ngày. Người bệnh có biểu hiện từ nhẹ như sốt, ho, đến nặng hơn như khó thở, viêm phổi, suy hô hấp cấp, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy và có thể gây suy tạng, đặc biệt là suy thận, nguy cơ tử vong cao; tỷ lệ chết/mắc từ 35%-40%. Một số người nhiễm vi rút MERS-CoV có thể không có triệu chứng hoặc biểu hiện lâm sàng rất nhẹ, gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Mọi người nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử lý kịp thời hoặc đến ngay Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh để được theo dõi, chuẩn đoán và điều trị. Số diện thoại đường dây nóng của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh – Cơ sở chính tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc MERS-CoV là 0966.461.414.

(Theo Baonghean)