Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Cơ sở y tế mới cần đi kèm với tư duy, văn hóa mới

Cơ sở y tế mới cần đi kèm với tư duy, văn hóa mới

Cơ sở y tế mới cần đi kèm với tư duy, văn hóa mới

Sáng 20/10, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã kiểm tra tình hình bàn giao cơ sở và hoạt động tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An và Bệnh viện đa khoa tỉnh. Cùng đi có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường cùng đại diện các đơn vị được đoàn về kiểm tra, giám sát.

Qua kiểm tra, đến nay, 3 trên tổng số 4 đơn vị tiếp nhận cơ sở cũ của Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An đã hoàn thành công tác bàn giao tiếp quản. Đó là: Bệnh viện chấn thương – Chỉnh hình, Trung tâm Huyết học – Truyền máu và Trung tâm Giám định pháp y. Riêng Bệnh viện Ung bướu yêu cầu bàn giao hoàn chỉnh toàn bộ cơ sở vật tư nên vẫn chưa tiến hành bàn giao, tiếp quản. Về cơ bản, quá trình bàn giao cơ sở vật chất được tiến hành đúng quy trình, có sự giám sát và xác nhận của Sở Y tế và Sở Tài chính. Mặc dù khó tránh khỏi tình trạng thất thoát, hư hỏng trong quá trình chờ chuyển giao, chủ sở hữu cũ là Bệnh viện đa khoa đã cam kết bồi hoàn nguyên trạng cơ sở vật tư, đồng thời cử đội ngũ bảo vệ đến giám sát.

Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh cơ sở mới, đã hoàn thành công tác di chuyển bệnh nhân, đội ngũ y, bác sỹ và trang thiết bị y tế, đi vào hoạt động được 2 tuần. Qua đó bước đầu đã phát sinh các bất cập, thiếu sót trong thiết kế, hệ thống cơ sở hạ tầng, vật tư y tế. Cụ thể, quy mô thiết kế của bệnh viện là 700 giường bệnh nhưng hiện nay số bệnh nhân nội trú tại bệnh viện là 1.380, gần gấp đôi quy mô dự kiến. Kéo theo những hệ lụy như đường nước, đường điện quá tải, thiếu giường bệnh, thiếu máy điều hòa… Lãnh đạo bệnh viện đã báo cáo và xin chỉ đạo từ Sở Y tế cũng như UBND tỉnh, khắc phục ngay lập tức nguồn điện, nước; bổ sung 100 giường bệnh; tận dụng các vật tư từ cơ sở cũ, sửa chữa tái sử dụng. Đến nay đã khắc phục được các bất cập kể trên, đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh đi vào ổn định. Bệnh viện cũng kiến nghị cấp thêm kinh phí để bổ sung các hạng mục, trang thiết bị còn thiếu như nhà để xe, nhà thuốc bệnh viện, bàn mổ, đèn mổ,… để đảm bảo chất lượng phục vụ người bệnh.

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị cũng như các thành viên trong đoàn, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, y bác sỹ thuộc 5 đơn vị y tế trong quá trình chuyển đổi, di dời. Cơ sở mới đi vào hoạt động bước đầu tương đối ổn định, nhận được phản hồi tích cực từ người bệnh và đội ngũ nhân viên y tế là tín hiệu đáng mừng cho ngành Y tế tỉnh nhà. Đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị tiếp nhận cơ sở cũ của Bệnh viện đa khoa đưa ra dự kiến cụ thể về kinh phí tối thiểu cho nâng cấp, sửa chữa, đảm bảo sớm đi vào hoạt động ổn định tại đây. Bên cạnh đó, ngành Y tế cần lưu ý phát huy hệ thống bệnh viện ngoài công lập để giảm tải gánh nặng cho bệnh viện công, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Tuy nhiên, để hướng tới sự phát triển bền vững, cần đổi mới không chỉ là cơ sở vật chất mà trong chính tư duy, tác phong, văn hóa bệnh viện của y, bác sỹ cũng như của người bệnh.

(Báo Nghệ An)