Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Co thắt tâm vị: Bệnh hiếm gặp và xu hướng điều trị hiện nay

Co thắt tâm vị: Bệnh hiếm gặp và xu hướng điều trị hiện nay

Co thắt tâm vị là tình trạng rối loạn vận động nguyên phát của cơ thắt dưới thực quản (LES), đặc trưng bởi tình trạng cơ thắt dưới thực quản không giãn, giãn cơ không đầy đủ và không có nhu động thực quản, khiến thức ăn từ thực quản khó hoặc không xuống được dạ dày. Tần suất mắc bệnh 1-2/100.000 dân, tỷ lệ mắc bệnh đều cả hai giới. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng lứa tuổi từ 30-50 có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Bệnh thường tiến triển trong thời gian dài với triệu chứng thường gặp:

  • Nuốt nghẹn (cả thức ăn lỏng và thức ăn đặc)
  • Nôn sau khi ăn,
  • Trào ngược dạ dày thực quản
  • Ho sặc về đêm, hen phế quản, viêm phổi.
  • Đau tức ngực,
  • Gầy sút cân…

Các phương pháp điều trị thường được áp dụng:

– Điều trị thuốc uống: Nhóm ức chế kênh canxi, nhóm nitrate (hiệu quả lâm sàng kém, không cải thiện triệu chứng một cách đáng kể).

– Nong thực quản bằng bóng hơi: Hiệu quả cao, chi phí lớn, điều trị nhiều lần, tỷ lệ trào ngược sau thủ thuật cao.

– Nội soi cắt cơ thắt thực quản: P.O.E.M (Per-Oral Endoscopic Myotomy). Chi phí cho P.O.E.M cao, tỷ lệ bệnh trào ngược dạ dày thực quản sau thủ thuật lớn hơn so với phương pháp phẫu thuật cắt cơ Heller.

– Tiêm Botulinum: Thời gian đáp ứng điều trị ngắn, tỷ lệ tái phát sau 6 tháng trên 50%, chi phí điều trị cao.

– Phẫu thuật nội soi cắt cơ Heller kết hợp tạo van chống trào ngược: Triệu chứng nuốt nghẹn được cải thiện ngay sau phẫu thuật, thời gian nằm viện ngắn, tính thẩm mỹ cao với vết mổ nhỏ, người bệnh ăn uống trở lại sau mổ 24-48 giờ. Tỷ lệ tái phát nuốt nghẹn và trào ngược sau mổ rất thấp.

Theo khuyến cáo gần nhất về chẩn đoán và điều trị co thắt tâm vị của Hiệp hội Quốc tế về các bệnh lý thực quản năm 2018 thì phẫu thuật nội soi mở cơ theo phương pháp Heller kèm tạo van chống trào ngược bán phần trước “kiểu Dor” là lựa chọn đầu tay đối với co thắt tâm vị giúp giải quyết sự tắc nghẽn và chống trào ngược sau mổ.

Thì 1:

Phẫu thuật Heller

Thì 2:

Tạo van chống trào ngược kiểu Dor

Hình ảnh Xquang : Thực quản giãn ứ đọng thuốc, tâm vị co thắt “hình củ cải” TRƯỚC MỔ SAU MỔ

 

Hình ảnh nội soi thực quản dạ dày TRƯỚC MỔ
SAU MỔ

 Từ năm 2014, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã thực hiện ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị bệnh co thắt tâm vị theo phương pháp Heller-Dor đã cho nhiều kết quả khả quan. Giảm tỷ lệ biến chứng và tử vong do bệnh gây ra, tiến tới giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân cũng như toàn xã hội.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về thực quản, dạ dày với một trong các triệu chứng trên, bạn hãy liên vệ với bệnh viện  chúng tôi để được thăm khám kỹ lưỡng, phát hiện kịp thời và điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Km5, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An.

Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082.

 ThS.BSNT Nguyễn Văn Thủy – Khoa Ngoại tiêu hóa