Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Công tác bồi dưỡng, phổ biến và triển khai thi hành pháp luật về công tác đấu thầu tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Công tác bồi dưỡng, phổ biến và triển khai thi hành pháp luật về công tác đấu thầu tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Thực thi pháp luật về đấu thầu được xem là một trong những mắt xích yếu trong hoạt động đấu thầu thời gian qua. Để Luật Đấu thầu năm 2023, Nghị định số 23/2024/NĐ-CP, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP, Thông tư số 01/2024/TT-BKHĐT và các văn bản hướng dẫn đi vào cuộc sống, việc đào tạo, tập huấn để tăng cường năng lực cho đội ngũ nhân lực tham gia hoạt động đấu thầu được đánh giá là rất quan trọng.

Tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, cán bộ chuyên trách về đấu thầu không nhiều, đa số vẫn là kiêm nhiệm, trong khi việc tổ chức lựa chọn nhà thầu đòi hỏi tính chuyên sâu về kỹ thuật đấu thầu và tài chính, nếu không nắm vững kiến thức nghiệp vụ thì khó tránh khỏi sai sót, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự.

Luật Đấu thầu năm 2023 và Nghị định số 24/2024/NĐ-CP đã bổ sung thêm “trách nhiệm giải trình” đối với người có thẩm quyền, chủ đầu tư trong hoạt động đấu thầu, bên cạnh 4 nguyên tắc: cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Điều này có nghĩa là Luật đòi hỏi người được Nhà nước giao tiền phải quản lý được từng đồng vốn và có trách nhiệm giải trình về tính hiệu quả của việc sử dụng đồng tiền đó.

Hiểu được tầm quan trọng của công tác đấu thầu, Bệnh viện đã cử các cán bộ tham gia các chương trình tập huấn của Sở Y tế tổ chức để nắm bắt các quy định pháp luật mới, nâng cao kiến thức cho đội ngũ làm công tác đấu thầu.

Trong 03 ngày từ 30/3 đến 01/4/2024, Bệnh viện cử 59 cán bộ, viên chức tham dự lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức mua sắm đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế, dự toán mua sắm theo Luật Đấu thầu 22; Nghị định 24 và các thông tư hướng dẫn đối với Cơ sở y tế công lập do Sở Y Tế Nghệ An phối hợp với Viện phát triển công nghệ tài chính tổ chức.

Tại lớp tập huấn, các Chuyên gia của Viện Phát triển công nghệ tài chính đã truyền đạt 6 chuyên đề gồm: giới thiệu những văn bản pháp lý mới về mua sắm đấu thầu; cập nhật, hướng dẫn áp dụng những quy định chung trong mua sắm đấu thầu; hướng dẫn thực hiện lập, thẩm định phê duyệt kế hoạch tổng thể và kế hoạch lựa chọn nhà thầu; cập nhật hướng dẫn mua sắm tập trung; hướng dẫn mua thuốc, hoá chất, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế theo quy định mới…. Qua đó, giúp các cán bộ y tế của bệnh viện tham gia tập huấn nắm bắt được những quy định mới của pháp luật trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế, dự toán mua sắm theo Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP. Từ đó triển khai thực hiện mua sắm, đấu thầu phù hợp với những quy định mới, đảm bảo đáp ứng công tác khám chữa bệnh cho người dân./

 Trước đó, công tác đấu tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn luôn được Bệnh viện quan tâm và thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo ngay tại bệnh viện.

                                 Tập huấn công tác đấu thầu tại Bệnh viện 

Ngày 12/8/2023 và 13/8/2023 tại Hội trường tầng hai, Bệnh viện đã tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ đấu thầu với sự tham gia của 142 cán bộ, viên chức trong toàn bệnh viện.

                                        Tập huấn công tác đấu thầu tại Bệnh viện 

Ngày 14/10/2023 tại Hội trường tầng một, Bệnh viện đã tổ chức lớp tập huấn Luật Đấu thầu năm 2023 với sự tham gia của các lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa phòng, các viên chức tham gia công tác đấu thầu tại bệnh viện.

                  Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2024. Ảnh tư liệu

Trong 02 ngày từ 15 – 16/03/2024, Giám đốc bệnh viện cùng một số thành viên cũng tham dự Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2024 có sự tham gia của Bộ trưởng Đào Hồng Lan và thứ trưởng Bộ Y Tế, đại diện của Bộ kế hoạch đầu tư đã dành thời lượng lớn để phổ biến những điểm mới của Luật Đấu thầu năm 2023 trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn ban hành văn bản đôn đốc các khoa, phòng, trung tâm nghiên cứu và thực hiện các nội dung quy định tại Luật đấu thầu 2023, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP, Thông tư số 01/2024/TT-BKHĐ tại Thông báo số 130/TB/BV ngày 07/03/2024 về việc triển khai các nội dung Luật Đấu thầu năm 2024.

 Công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao y tế luôn được bệnh viện chấp hành triển khai nghiêm túc. Mặc dù còn nhiều bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Đấu thầu 2023 chưa được giải quyết cụ thể, nhưng trên tinh thần chung là không để thiếu thuốc, vật tư thiết bị, các hàng hóa dịch vụ khác … để phục vụ điều trị bệnh nhân. Bệnh viện sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các Ban, Ngành liên quan để cùng đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo đúng quy định của Luật Đấu thầu 2023, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP và các văn bản quy định pháp luật hiện hành khác.