Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Cứu sống sản phụ nguy kịch do băng huyết sau sinh

Cứu sống sản phụ nguy kịch do băng huyết sau sinh

2h30 sáng 12/12, khi người người,  nhà nhà đang chìm vào giấc ngủ sâu, thì chuông điện thoại bác sỹ đổ liên hồi. Là cuộc gọi của kíp trực trên viện, thông báo về tình trạng nguy kịch của sản phụ Lê Thị Hoài (30 tuổi, Nghĩa Đàn) chuyển viện cấp cứu từ tuyến dưới trong tình trạng sốc trụy mạch do mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao. Không chần chừ, các chuyên khoa: Cấp cứu, Sản, Gây mê Hồi sức, Huyết học, Hồi sức tích cực Ngoại khoa của Bệnh viện HNĐK Nghệ An được báo động đỏ, khẩn trương tập trung giành giật sự sống cho sản phụ.

Trước đó, khoảng 23h ngày 11/12, sản phụ Hoài sinh mổ con thứ 2 tại Bệnh viện tuyến dưới. Sau sinh, sản phụ có dấu hiệu bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sỹ Bệnh viện tuyến dưới xử lý ban đầu, nhưng sản phụ vẫn bị băng huyết ồ ạt, dần rơi vào trạng thái sốc. Sản phụ được bệnh viện tuyến dưới khẩn trương chuyển tuyến cấp cứu lên Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Tuy nhiên, lúc nhập viện tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, sản phụ Hoài đã rơi vào tình trạng nguy kịch: da niêm mạc nhợt, chân tay lạnh;  máu chảy từ âm đạo nhiều, mạch nhanh, huyết áp tụt, tử cung co hồi kém. Với tinh thần cứu người hơn cứu hỏa, ngay trong đêm, các bác sỹ đa chuyên khoa nỗ lực tiến hành hồi sức, cố gắng cứu sống bệnh nhân bằng mọi cách.

Sau nỗ lực cấp cứu ban đầu, sản phụ được chuyển ngay vào phòng mổ cấp cứu. Êkip phẫu thuật gồm 3 bác sĩ chuyên khoa Sản, kíp gây mê hồi sức khẩn trương chạy đua với thời gian để mổ cầm máu. “Ê-kíp phẫu thuật nhanh chóng mổ cắt tử cung bán phần thấp để cầm máu. Các mũi khâu được chúng tôi khâu kỹ càng tránh việc chảy máu thứ phát khi huyết áp được nâng lên. Đồng thời, 2100 ml đơn vị máu hồng cầu và huyết tương từ ngân hàng máu của bệnh viện được huy động  truyền bù ngay trong cuộc mổ để đảm bảo khối lượng tuần hoàn và chống rối loạn đông máu cho bệnh nhân.” – Thạc sỹ, BS. Trần Cảnh (khoa Sản), phẫu thuật viên chính của ca mổ chia sẻ.

Ca mổ kết thúc ngay trong đêm đã đem lại kết quả khả quan, tiên lượng tốt cho bệnh nhân. Quá trình hồi sức hậu phẫu, sản phụ Hoài được chăm sóc chặt chẽ, điều chỉnh các thông số đông máu, điện giải, khí máu, huyết áp động mạch xâm lấn và các chức năng cơ thể. Dần dần, bệnh nhân có tiến triển khá, tỉnh táo và tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng hào, vận động nhẹ, và sớm được chuyển về chăm sóc tại khoa Sản.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sức khỏe “ngàn cân treo sợi tóc”, được cấp cứu và điều trị thành công tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An. “Băng huyết sau sinh là tai biến sản khoa nặng và diễn biến tử vong rất nhanh, nên đòi hỏi các bác sỹ phải xử lý khẩn trương, chính xác; cũng như sự phối hợp giữa các chuyên khoa, ứng phó nhịp nhàng trước tình huống nguy cấp của người bệnh. Đồng thời, ca bệnh có kết quả tốt nhờ bệnh viện tuyến dưới đã phối hợp chuyên môn chặt chẽ với Bệnh viện HNĐK Nghệ An” – BS Cảnh nhận định thêm.

Chị Hoài cười rất tươi, và liên tục cảm ơn các y, bác sỹ đã nỗ lực “giành giật chị từ tay tử thần”.