Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > ĐAU ĐẦU CẤP TÍNH VÀ NHỮNG NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP

ĐAU ĐẦU CẤP TÍNH VÀ NHỮNG NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP

ĐAU ĐẦU CẤP TÍNH VÀ NHỮNG NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP

I.Bệnh lý đau đầu:

Đau đầu  là một triệu chứng bệnh thường gặp, theo thống kê tỉ lệ xuất hiện đau đầu trong suốt cuộc đời là trên 80%. Triệu chứng đau đầu nhiều nguyên nhân gây ra, thường được chia làm hai loại đau đầu cấp tính và đau đầu mãn tính.

Đau đầu cấp tính là đau đầu mới xuất hiện với các tính chất mới, xuất hiện đột ngột, dữ dội, đạt tối đa ngay từ đầu, bệnh nhân chưa từng trải qua cơn đau đầu như này. Đa số đau đầu cấp tính là do các nguyên nhân tổn thương thần kinh (trừ glocom góc đóng và cơn tăng huyết áp kịch phát.

Đau đầu mãn tính thường có tính chất ổn định, tiền sử người bệnh đã có cơn đau tương tự, với mức độ đau từ nhẹ đến trung bình, vị trí đau cố định, lặp lại nhiều lần liên quan đến sự thay đổi thời tiết, stress trong cuộc sống, chất kích thích… như đau đầu Migrain, đau đầu chuỗi, đau đầu căng thẳng… Phần lớn các cơn đau đầu sẽ biến mất trong một thời gian ngắn khi bệnh nhân được nghỉ ngơi, thư giãn

II.Các nguyên nhân gây đau đầu cấp tính

1.Chảy máu não và chảy máu màng não

Bệnh nhân có triệu chứng đau đầu  kèm theo nôn, buồn nôn, có thể có rối loạn ý thức, dấu hiệu thần kinh khu trú như liệt nửa người, tổn thương dây thần kinh sọ não,…

Hình 1: Phình động mạch não Hình 2: Xuất huyết dưới nhện

 

                                              Hình 3: Chảy máu não

Chẩn đoán dựa vào chụp cắt lớp vi tính sọ não và chọc dịch não tủy khi nghi ngờ chảy máu màng não mà kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não lại bình thường.

2.Áp xe não: Đau đầu thường đi kèm với dấu hiệu toàn thân sốt hoặc cứng cổ, sụt cân, rối loạn ý thức hoặc co giật. Chẩn đoán dựa vào chụp cắt lớp vi tính sọ não hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não.

3.Viêm màng não (Viêm màng não do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng): Bệnh nhân đau đầu dữ dội kèm sốt, gáy cứng. Chẩn đoán dựa vào chọc dịch não tủy.

4.Viêm tắc tĩnh mạch não: gồm đau đầu, giảm thị lực, co giật, dấu thần kinh khu trú, lơ mơ và hôn mê. Thường xảy ra ở phụ nữ sau sinh, mang thai hoặc từ một ổ nhiễm trùng ở các xoang, vùng hàm mặt.

Chẩn đoán dựa vào chụp cắt lớp vi tính sọ não hoặc cộng hưởng từ não – mạch não, xét nghiệm đông máu.

5.Glocom góc đóng: Đau đầu kèm giảm thị lực, đau nhức nắt, đồng tử giãn. Chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng và đo nhãn áp.

Hình 4: Glocom góc đóng.

6.Cơn tăng huyết áp kịch phát: Khi huyết áp tăng cao đột ngột và có các triệu chứng như: Nhức đầu, đau tức ngực, hoa mắt chóng mặt, có hiện tượng “ruồi bay”, khó thở, nôn, mệt mỏi.

Chẩn đoán: Huyết áp tâm thu thường tăng trên 180mmHg và huyết áp tâm trương thường tăng trên 120 mmHg.

7. Đau nửa đầu Migraine: Đau một bên đầu theo từng cơn, thường có nôn ói đi kèm. Cơn đau thường thay đổi cường độ từ nhẹ, chỉ có dấu hiệu đau thoáng qua cho đến đau dữ dội và có thể kéo dài từ nhiều giờ đến vài ngày. Triệu chứng đau hay xảy ra đột ngột hoặc có báo trước với các dấu hiệu như: Hoa mắt, giảm thị lực, chóng mặt, ù tai, nhìn một thành hai, nói khó, tê buốt vùng da đầu. Cơn đau thường có xu hướng nặng lên khi người bệnh di chuyển, vận động, ho, hắt hơi hoặc thay đổi tư thế đầu.

Khi bạn đang gặp phải các dấu hiệu trên bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám ngay lập tức. Khám thần kinh tại khoa thần kinh – BV Hữu Nghị đa khoa Nghệ An là lựa chọn tin cậy cho bệnh nhân điều trị đau đầu. Khoa thần kinh của bệnh viện tập trung khám và điều trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, giúp bệnh nhân tìm ra nguyên nhân chính xác của chứng đau đầu để can thiệp điều trị triệt để nhất.