Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Đẩy mạnh công tác Đào tạo – Chỉ đạo tuyến

Đẩy mạnh công tác Đào tạo – Chỉ đạo tuyến

Đẩy mạnh công tác Đào tạo – Chỉ đạo tuyến

Năm 2013, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã triển khai thực hiện thành công nhiều kỹ thuật y khoa cao, chuyên sâu, hiện đại. Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai thành công một ca ghép thận nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện Trung ương.

Năm 2013, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã triển khai thực hiện thành công nhiều kỹ thuật y khoa cao, chuyên sâu, hiện đại như: Phẫu thuật tim hở, phẫu thuật ghép thận; PT nội soi ung thư thực quản,ung thư dạ dày, ung thư phổi, nội soi mật tụy ngược dòng gắp sỏi và giun; PT U não, PT thoát vị đĩa đệm cột sống, PT chấn thương cột sống nặng; PT Lasik, PT đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco; PT cấy ốc tai; Điều trị tiêu sợi huyết; Can thiệp mạch não, mạch gan, các dị tật bẩm sinh khó. Nhiều kỹ thuật cận lâm sàng cũng được triển khai đồng bộ, hoàn chỉnh như: Cấy máu tự động, định lượng các yếu tố đông máu, sản xuất đầy đủ các chế phẩm máu; Xét nghiệm và chẩn đoán mô bệnh học bằng phương pháp PAS (Periodic Acide Siff) và PAP (Papanicolaou) …Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai thành công một ca ghép thận nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện Trung ương. Có được những thành công như vậy là nhờ chủ trương quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao để làm chủ các kỹ thuật hiện đại, góp phần quan trọng trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành y tế Nghệ An và khu vực.

Đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Những năm qua, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh đã đặt lên hàng đầu công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ. Công tác đào tạo thường xuyên, liên tục, gối nguồn luôn được quan tâm. Bằng nhiều hình thức đào tạo trong và ngoài nước, bệnh viện đã cử 110 cán bộ đi đào tạo trình độ tiến sỹ, thạc sỹ, chuyên khoa I và đại học. Trong đó, có 9 bác sỹ đang tham gia đào tạo trình độ tiến sỹ và chuyên khoa II, 9 bác sỹ đào tạo thạc sỹ, chuyên khoa I và cử đi đào tạo ngắn hạn 271 học viên. Nhiều bác sỹ đang được cử đi học ở các nước có kỹ thuật y tế hàng đầu thế giới như: Nhật, Pháp, Bỉ,…

Trong năm 2013, Bệnh viện đã thực hiện đào tạo theo kế hoạch đầu năm, đạt số lượng đào tạo lớn hơn những năm trước. Tổng cán bộ được đào tạo trong năm 2013 là 278 cán bộ. Tính đến tháng 11/2013, 148 cán bộ đã kết thúc đào tạo. 130 cán bộ hiện đang đào tạo.

Năm 2013, theo định hướng phát triển Bệnh viện hạng 1, với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng nhân lực hiện tại. Bệnh viện đầu tư nâng cao chuyên môn chiều sâu, tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, cụ thể bệnh viện hiện đang cử đi đào tạo 05 Nghiên cứu sinh, 36 Thạc sỹ, 18 Bác sỹ CKI, 135 khóa ngắn hạn. Bên cạnh đó, đào tạo cán bộ chuyên khoa sâu kết hợp với chuyển giao kỹ thuật điều trị các chuyên ngành như mổ tim hở, lồng ngực, mạch máu, phẫu thuật thực quản, đột quỵ, phẫu thuật thần kinh, cột sống nhằm nâng cao trình độ cho cán bộ để thực hiện các kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Cùng với phát triển chuyên môn, phục vụ định hướng đào tạo nguồn cán bộ, Bệnh viện cử các cán bộ nguồn và cán bộ quản lý tham gia các khóa đào tạo Quản lý và chính trị. Cụ thể cử 5 cán bộ tham gia đào tạo Quản lý Bệnh viện, 3 cán bộ đào tạo Cao cấp chính trị, 2 cán bộ đào tạo trung cấp chính trị.

Trong thời gian qua, Bệnh viện tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nên đội ngũ bác sỹ cấp cứu, hồi sức được cử đi đào tạo nâng cao liên tục để đáp ứng yêu cầu cứu sống bệnh nhân kịp thời. Bác sỹ Lê Anh Tuấn, khoa Hồi sức tích cực và chống độc, được cử đi đào tạo kỹ thuật dẫn lưu não thất và đo áp lực nội sọ tại Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Hiện nay, các tai nạn chấn thương não và bệnh tai biến mạch máu não gia tăng, do đó, yêu cầu phải có kỹ thuật cao để tiến hành phẫu thuật não, kỹ thuật mới này giúp đặt thiết bị vào não thất để vừa dẫn lưu vừa đo áp lực sọ não, để nhanh chóng can thiệp bằng cách mổ giải áp. Kỹ thuật này đã cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân bị chấn thương não mà trước đó tiên lượng khó qua khỏi. Chúng tôi hy vọng thời gian tới khi các phẫu thuật mổ não được hoàn thiện sẽ cấp cứu, điều trị tại chỗ cho bệnh nhân, giảm chi phí đi lại và quá tải ở bệnh viện tuyến trung ương.”

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Bệnh viện còn thực hiện đào tạo kết hợp giữa bệnh viện và Trường Đại học Y khoa Vinh bằng cách phân bổ sinh viên về các khoa để tổ chức đào tạo và tham gia kiểm tra định kỳ.

Chú trọng công tác chỉ đạo tuyến

PGĐ. TS Dương Đình Chỉnh làm việc với bệnh viện tuyến huyện

Là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, bệnh viện giữ vai trò đầu tàu trong công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện. Thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ, tổ chức lớp học và cấp chứng nhận cho học viên là đội ngũ y, bác sỹ tuyến huyện đến học tại các khoa, phòng của bệnh viện. Bệnh viện đã thực hiện đào tạo liên tục cho đội ngũ cán bộ y tế các huyện. Trong năm, đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện được đào tạo nâng cao đã đi tập huấn, chuyển giao các kỹ thuật mới cho bệnh viện tuyến huyện như: phẫu thuật kết hợp xương, mổ nội soi cắt u buồng trứng, mổ nội soi viêm ruột thừa, mổ Phaco điều trị đục thủy tinh thể, cắt u xơ tuyến tiền liệt qua nội soi… Nói về vai trò chỉ đạo tuyến của bệnh viện HNĐK tỉnh, bác sỹ Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu chia sẻ: “Hằng năm, bệnh viện chúng tôi cử đội ngũ y, bác sỹ vào học các lớp tập huấn kỹ thuật tại bệnh viện tỉnh, bệnh viện cũng cử cán bộ về chuyển giao kỹ thuật cho chúng tôi. Năm qua, bệnh viện đã được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về tai biến mạch máu não, hen phế quản, viêm phổi tắc nghẽn, mổ nội soi… Do bệnh viện ở xa thành phố nên khi tiếp nhận được kỹ thuật chúng tôi đã tiến hành cấp cứu, phẫu thuật, điều trị tại chỗ và cứu sống được người bệnh đồng thời giảm chi phí đi lại cho gia đình bệnh nhân.”

Theo định hướng phát triển chung, hiện nay, Bệnh viện triển khai mời các chuyên gia đầu ngành về làm việc tại bệnh viện nhằm đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, giúp bệnh viện tiếp cận các mô hình quản lý tiên tiến trên thế giới. Năm 2013, chuyên gia đầu ngành Phẫu thuật Thần kinh Cột sống từ CuBa Esteban A. Roig, năm 2014, chương trình hợp tác Phẫu thuật Não Úng thủy với Tiến sỹ CacDac (Mỹ) được triển khai, tạo bước đột phá trong công tác chữa bệnh cho nhân dân. Từ đó, bệnh viện thu hút nhiều bác sỹ giỏi trong và ngoài nước về công tác tại tỉnh nhà; giúp người dân Nghệ An có thể sử dụng kỹ thuật cao tại chỗ, giảm tình trạng chuyển tuyến và chi phí điều trị; đặc biệt là tạo thương hiệu cho y tế Nghệ An, giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân các tỉnh lân cận.

Những tín hiệu lạc quan từ các chương trình hợp tác, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao mở ra một hướng đi mới, giúp người bệnh có thể tiếp cận với các kỹ thuật, phương pháp chăm sóc sức khỏe hiện đại ngay tại địa phương.

Hoàng Yến