Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Đẩy mạnh khoa học kỹ thuật vào khám chữa bệnh

Đẩy mạnh khoa học kỹ thuật vào khám chữa bệnh

Đẩy mạnh khoa học kỹ thuật vào khám chữa bệnh

Những năm vừa qua, cùng với việc đẩy mạnh thực hiện đề án “Nâng cao y đức trong các cơ sở khám chữa bệnh”, ngành y tế Nghệ An đã tập trung chỉ đạo, đầu tư phát triển chuyên môn kỹ thuật chuyên sâu một số bệnh viện đầu ngành cũng như các bệnh viện tuyến dưới. Với việc đẩy mạnh khoa học kỹ thuật vào khám chữa bệnh, ngành y tế đã phát triển thêm nhiều kỹ thuật mới và thu được nhiều thành quả tốt, được sự ghi nhận đánh giá cao của nhân dân.

Những năm vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An luôn được đánh giá cao về những đóng góp thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực sự vươn lên trở thành bệnh viện của vùng Bắc Trung Bộ. Để đạt được điều đó, bệnh viện đã có đẩy mạnh đầu tư trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật cao vào khám chữa bệnh. Bệnh viện đặt ra mục tiêu phát triển thêm 10 kỹ thuật mới/năm và thực tế là mỗi năm bệnh viện đều hoàn thành vượt mức, đưa thêm 25-30 kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh. Hiện nay, ở bệnh viện, các kỹ thuật mổ nội soi khớp gối, mổ chấn thương cột sống cổ không còn là kỹ thuật khó mà đã đã được thực hiện thuần thục. Các kỹ thuật như phẫu thuật nội soi, mổ nang thận, tán sỏi bàng quang, u xơ tiền liệt tuyến, cắt đại trực tràng dạ dày các khối u ổ bụng, tán sỏi mật bằng laser, mổ nội soi cơ bản pôlip mũi, viêm xoang, mổ mắt bằng pharco theo công nghệ mới đã trở thành thường quy và được chuyển giao xuống các bệnh viện tuyến dưới. Năm 2014 đã là năm thứ 3, bệnh viện tuyến cuối của tỉnh này đi sâu vào phát triển các kỹ thuật liên quan đến lồng ngực như mổ tim hở, stens mạch vành, bịt dù ống động mạch, nong van mạch phổi, đặt máy tạo nhịp. Tính đến cuối năm 2013, đã có 167 bệnh nhân bị tim bẩm sinh được cứu sống. Ngay ở các khoa lẻ như khoa tai mũi họng cũng đã làm được tất cả các kỹ thuật ở tuyến Trung ương, như điều trị điếc bẩm sinh bằng việc thay thế xương con ở trong tai.

Ghép thận tại BV HNĐK Nghệ An

Không ngừng tiếp thu học hỏi các kỹ thuật mới, ngoài việc bệnh viện thường xuyên gửi nhiều cán bộ, bác sỹ đi đào tạo chuyên khoa, chuyên sâu tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước, hội chẩn trực tuyến các ca bệnh khó với các chuyên gia đầu ngành trung ương thì đội ngũ y bác sỹ đã tìm tòi. nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng các kỹ thuật cao vào khám chữa bệnh điều trị. Đơn cử như ở Giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An năm 2013, các bác sỹ Dương Đình Chỉnh, Nguyễn Tất Thắng, Nguyễn Văn Hương và cộng sự ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh đã được trao giải Nhì với hai công trình mang tính hiệu quả cao là “Điều trị dị dạng mạch máu não bằng can thiệp nội mạch” và “Điều trị bệnh ung thư dạ dày bằng phẫu thuật nội soi kèm nạo vét hạch”… Một kỹ thuật mới được nắm giữ thành công đồng nghĩa có rất nhiều bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trung ương, giảm gánh nặng kinh phí”. Ông Tăng Đình Hùng , 49 tuổi ở xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu một bệnh nhân bị u não được phẫu thuật cứu sống bởi các bác sỹ ở Khoa Phẫu thuật- Thần kinh- Cột sống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa bày tỏ: “Trước khi mổ tôi không cử động được, mắt nhìn kém, đau nhức phần nửa sau đầu. Sau khi được mổ bằng phương pháp mới sử dụng hệ thống định vị Navigation 2-3 ngày, tôi đã có thể tự ngồi dậy và sinh hoạt nhẹ nhàng, đầu óc minh mẫn hơn, sức khỏe hồi phục tốt. May là mổ ở bệnh viện tỉnh chứ vào Thành phố Hồ Chí Minh thì tốn kém quá”. Thạc sỹ, Bác sỹ Lê Thị Thanh Trà, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa cho biết: “Ngày 06/12/2013, với sự trợ giúp của các Bệnh viện 198 Bộ Công An và chuyên gia Bỉ, Bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. Người cho thận là chị Võ Thị Hương, sinh năm 1966 ở khối 7 phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò. Người nhận là Hoàng Văn Hòa sinh năm 1988 – con trai chị Hương. Không nhiều bệnh viện ở Việt Nam có thể thực hiện được việc ghép thận. Tuy nhiên, vì các vướng mắc của thủ tục pháp lý, hiện chưa thể đặt được một phòng ghép tạng ở Nghệ An. Năm 2014 này, bệnh viện có thêm 40 đề tài được các bác sỹ đăng ký thực hiện nghiên cứu”.

(Trích Soytenghean.gov.vn)