Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Đẩy nhanh tiến độ công trình bệnh viện đa khoa 700 giường

Đẩy nhanh tiến độ công trình bệnh viện đa khoa 700 giường

Đẩy nhanh tiến độ công trình bệnh viện đa khoa 700 giường

Theo kế hoạch đề ra, đến ngày 19/5/2014 này phấn đấu sẽ đưa bệnh viện ĐK 700 giường vào hoạt động. Thời gian còn lại để hoàn tất các hạng mục công trình chỉ không đầy 3 tháng. Những ngày này chủ đầu tư là bệnh viện HNĐK NA đang tích cực chỉ đạo, đốc thúc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Dự án Bệnh viện HNĐK Nghệ An 700 giường bệnh dự kiến đi vào hoạt động từ 19/5/2014. Ảnh: Hoàng Yến (BV HNĐK Nghệ An)

Hệ thống xử lý nước thải là một trong những hạng mục quan trọng cần phải gấp rút hoàn thành, đảm bảo chất lượng cao, để bệnh viện có thể đi vào hoạt động được. Do thiếu nguồn vốn, nên đến ngày 9/2/2014 hạng mục này mới bắt đầu được xây dựng. Mặc dù bị ảnh hưởng nhiều yếu tố phức tạp về địa chất, thời tiết, song với tinh thần tích cực đẩy nhanh tiến độ, sau 1 tháng hạng mục này đã cơ bản hoàn thành.

Ông Nguyễn Đình Sơn – Chỉ huy trưởng công trình- Cty vật liệu và thiết bị xây dựng NABECO cho biết: “… Từ mồng 9 tết đến nay, cán bộ và công nhân chúng tôi làm việc không có ngày nghỉ. Vì phải đào ngầm sâu 6,2m nên nước ngập, tràn, việc xử lý rất khó khăn, song chúng tôi đã tìm mọi phương án xử lý, đảm bảo công trình đạt chất lượng cao nhất, bởi đây là hạng mục rất quan trọng của bệnh viện. Và chúng tôi quyết tâm bàn giao công trình trong tháng 4 này…”

Được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư từ tháng 8-2004, quy mô 700 giường, nay điều chỉnh lên 1.200 giường, là BV tuyến tỉnh loại 1, hiện đại với tổng diện tích sàn hơn 57 nghìn m2, tổng mức đầu tư 1.356 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ, vốn ngân sách, vốn ODA và một số nguồn vốn huy động khác. Qua gần chục năm hoàn tất hồ sơ thủ tục và tiến hành thi công, với nhiều nguyên nhân; GPMB, thiếu vốn, thay đổi thiết kế, công trình đã chậm hơn kế hoạch ban đầu hơn một nửa thời gian. Song với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn của lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành, đến nay công trình đã hoàn thành gần 85%. Hiện tại dự án đã cơ bản hoàn thành phần xây lắp kiến trúc và đang tiến hành lắp đặt thiết bị và xây dựng hệ thống kỹ thuật hạ tầng.

Ông Hồ Văn Vinh- Trưởng BQL dự án Bệnh viện ĐK NA cho biết: Dự án này được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh nên đã tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công, đặc biệt là từ tháng 9/2013 đến nay. Về cơ bản phần xây dựng đã hoàn thành hơn 90%, còn chờ lắp thiết bị. Do nguồn vốn được bố trí chậm hơn so với kế hoạch nên thiết bị sẽ về chậm hơn, đây là lo lắng nhất hiện nay của chúng tôi.

Hiện tại, 18 phòng mổ đã được bố trí đầy đủ các đầu mối lắp ráp thiết bị, hệ thống cung cấp khí sạch, 1 số đèn mổ. Nằm trong dự án, phần thiết bị mới sẽ được lắp đặt tại bệnh viện 700 giường là những trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay, được chủ đầu tư đặt hàng ở những hãng có uy tín về thiết bị y tế trên thế giới. Giá trị của gói thiết bị này là 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nguồn vốn trái phiếu chính phủ được phân bổ muộn hơn so với yêu cầu, nên đến nay thiết bị vẫn chưa được chuyển về và việc lắp đặt thiết bị đang phải tạm dừng. Song với quyết tâm đưa bệnh viện đi vào hoạt động đúng kế hoạch, lãnh đạo bệnh viện HNĐK NA đã có phương án di chuyển, đảm bảo không để hoạt động KCB của bệnh viện bị gián đoạn và ảnh hưởng đến chất lượng.

Bác sĩ CKII Nguyễn Danh Linh – GĐ Bệnh viện HNĐK NA cho biết về vấn đề này: Để đảm bảo kế hoạch tỉnh đã đề ra, đưa bệnh viện mới vào hoạt động dịp 19/5 năm nay và để giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay, lãnh đạo và CBCNV bệnh viện HNĐK đã sẵn sàng việc di chuyển các khoa phòng. Khó khăn nhất là việc di chuyển lắp ráp một số thiết bị hiện đại như: hệ thống lọc máu liên tục; máy chụp mạch; máy chụp cộng hưởng từ. Nếu như lắp mới phải mất 1 tháng, thì vừa tháo vừa lắp phải mất 2 tháng. Trong thời gian còn lại, vừa chờ thiết bị mới, chúng tôi sẽ tính toán thêm để có phương án di chuyển hợp lý nhất, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động KCB.

Việc sớm đưa bệnh viện đa khoa mới vào hoạt động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tỉnh, đáp ứng yêu cầu cấp bách hiện nay của ngành y tế, quá tải bệnh viện, phát triển bệnh viện chuyên khoa. Đồng thời sẽ giải quyết được cơ bản khó khăn cho các bệnh viện hiện đang nằm trong khuôn viên của Bệnh viện HNĐK, khi mà nguồn vốn ngân sách đang rất eo hẹp cho việc xây dựng thêm các bệnh viện mới. Đây là bước khởi đầu khả quan nhất cho ngành y tế thực hiện QĐ 97 của UBND tỉnh về quy hoạch mạng lưới y tế và đề án xây dựng TPVinh thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực Bắc Trung Bộ.

(PTTH Nghệ An)