Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Dexamethasone dự phòng cải thiện kết cục phẫu thuật ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp

Dexamethasone dự phòng cải thiện kết cục phẫu thuật ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp

Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 2 tháng 9 2021 trên tạp chí JAMA Otolaryngology-Head & Neck Surgery, một liều dexamethasone duy nhất trước phẫu thuật làm giảm tỷ lệ hạ canxi huyết sau phẫu thuật và rối loạn chức năng giọng nói trên bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Tiến sĩ Adeel Abbas Dhahri từ Royal Infirmary Hospital of Edinburgh ở Vương quốc Anh và các đồng nghiệp đã chỉ định ngẫu nhiên 192 bệnh nhân có phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp với một liều duy nhất qua đường tĩnh mạch dexamethasone hoặc nước muối sinh lý thông thường (96 bệnh nhân ở mỗi nhóm) trước khi phẫu thuật. Tỷ lệ hạ canxi huyết và rối loạn chức năng giọng nói sau phẫu thuật là các kết cục chính.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong 24 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, 24,4% số bệnh nhân bị hạ canxi huyết và 9,4% số bệnh nhân có triệu chứng. Tại thời điểm ba ngày sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, hạ canxi huyết được quan sát thấy ở 4 trong số 96 bệnh nhân trong nhóm giả dược và không có trường hợp nào ở nhóm dexamethasone. Tại thời điểm 24 giờ sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, 8,3% số  bệnh nhân dùng dexamethasone bị rối loạn chức năng giọng nói so với 33,3% số bệnh nhân ở nhóm giả dược.

Các tác giả kết luận: “Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên này đã chứng minh rằng một liều 8 mg dexamethasone duy nhất trong giai đoạn trước phẫu thuật là an toàn và hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng hạ canxi huyết thoáng qua, tức thì cũng như rối loạn chức năng giọng nói tạm thời trên bệnh nhân có phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp”.

Hơn nữa, dexamethasone cũng giúp cải thiện kết cục phẫu thuật sau phẫu thuật tuyến giáp về các khía cạnh giảm đau, mệt mỏi, buồn nôn và nôn ít hơn đáng kể và bệnh nhân có thể tiếp tục hoạt động giải trí nhanh hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Tham khảo: Tóm tắt/Toàn văn