Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Điện não đồ – Kỹ thuật giúp tầm soát những bệnh ở não

Điện não đồ – Kỹ thuật giúp tầm soát những bệnh ở não

1.Đo điện não đồ là gì?

 Đây là một phương pháp tầm soát não hiệu quả, chính xác cao, không xâm lấn và an toàn với người bệnh. Với kỹ thuật điện não đồ, các bác sĩ có thể đo lường được các hoạt động điện và các sóng trong não bộ để phát hiện ra những sóng điện não bất thường. Từ đó giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý thần kinh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh. 

Đo điện não đồ EEG (Electroencephalogram) là kỹ thuật được sử dụng để kiểm tra hoạt động điện và các sóng trong não bộ. Bằng cách đặt các điện cực ở da đầu, phương pháp này sẽ ghi lại các hoạt động điện sinh học của não dưới dạng sóng trên một bản ghi điện não đồ. Thời gian để ghi điện não đồ cơ bản là khoảng 45 phút. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp thời gian cho một cuộc ghi điện não đồ là từ 30 – 90 phút. Thông qua đó giúp bác sĩ phát hiện ra những biểu hiện bất thường dẫn đến tình trạng co giật và các bệnh lý liên quan đến não bộ.

Bên cạnh đó, đo điện não đồ còn giúp phát hiện sớm các rối loạn chức năng ở não trong các bệnh lý về thần kinh. Điển hình là ngày nay điện não đồ được được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán bệnh động kinh. Nhờ đó bệnh nhân được phát hiện và chữa trị sớm hơn, đem lại hiệu quả điều trị cao hơn.

2. Điện não đồ thường quy có nguy hiểm không?

Ghi điện não là phương pháp an toàn và không gây đau. Mức độ khó chịu khi thực hiện ghi điện não thường không có hoặc rất ít. Các điện cực không truyền điện vào người bệnh mà chúng chỉ ghi lại hoạt động điện của não bộ.

3. Kết quả điện não đồ cho bạn biết điều gì?

Chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi thực hiện kỹ thuật này. Dựa vào kết quả đo bạn có thể biết hoạt động của các sóng não có bất thường hay là không? Nếu có bất thường thì là dấu hiệu của những căn bệnh gì?

Việc phát hiện ra các rối loạn chức năng của não bộ thông qua các sóng điện não sẽ được ghi trên bản ghi, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ đọc và đưa ra các kết luận để phục vụ cho viện chẩn đoán bệnh, phương pháp đo điện não đồ đã đem lại rất nhiều lợi ích quan trọng như:

– Giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh động kinh cũng như các rối loạn co giật khác mà người bệnh mắc phải. Mặc dù điện não được ghi từ nhiều vị trí rất nhỏ của não và chỉ trong một thời gian hạn chế, nhưng có một tác dụng quan trọng đối với bệnh động kinh, điện não đồ là phương pháp duy nhất trực tiếp ghi lại những biến đổi của hoạt tính điện bệnh lý diễn ra trong não, cung cấp những thông tin chức năng một cách rõ nhất. Điện não đồ là xét nghiệm đặc hiệu giúp xác định cơn động kinh, loại cơn, vị trí ổ động kinh và theo dõi điều trị.

– Điện não đồ đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán phân biệt với cơn ngất.Đối với những cơn ngất bắt nguồn từ tim mạch thường trước cơn ngất thường có chóng mặt, huyết áp hạ. Bệnh nhân thường mất ý thức ngắn, không có triệu chứng thần kinh do đó cần kiểm tra tim mạch cẩn thận.

– Hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán tình trạng chết não

 – Trong các trường hợp gây mê: đo điện não đồ có thể đánh giá mức độ tỉnh táo của bệnh nhân.

Ngoài ra, đo điện não đồ còn giúp chẩn đoán các bệnh lý như:

– Chứng rối loạn giấc ngủ, mất ngủ

– Bệnh nhân sa sút trí tuệ

  – Tổn thương não do va đập vào vùng đầu

  – U não

  – Bệnh viêm não

  – Tình trạng rối loạn chức năng não bộ

  – Đột quỵ

4. Một số lưu ý trước khi đo điện não đồ

Để thu được kết quả chính xác thì trước và trong quá trình đo điện não đồ bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Trước khi đo điện não đồ người bệnh cần gội đầu sạch. Không sử dụng các loại hóa chất bảo vệ tóc như: dầu dưỡng, gel tạo nếp tóc,…

  • Trong ngày đo điện não đồ chú ý không nên uống cà phê.
  • Thông báo cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.
  • Nếu đang đặt máy tạo nhịp thì bạn cần báo cho bác sĩ để tránh sai sót trong quá trình đo điện não đồ.
  • Trong trường hợp đo điện não giấc ngủ: người bệnh cần thức khuya (ngủ lúc 0h) và dậy sớm (3h sáng) vào buổi tối trước hôm đo. Đặc biệt là không được ngủ trong quá trình chờ đo điện não.

Đo điện não đồ đang được khoa Thần kinh – Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An  triển khai và thực hiện nhằm tầm soát sớm những bệnh lý liên quan đến não bộ. Kỹ thuật này được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ và kỹ thuật viên được đào tạo bài bản giàu kinh nghiệm. Là địa chỉ tin cậy để người dân đến khám và chẩn đoán bệnh.

Để đặt lịch khám và tìm hiểu thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ 

🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới

🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

🌎Website: www.bvnghean.vn

🌍Facebook: bvhndknghean

☎️☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222, Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6