Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

1. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất bệnh gan mãn tính ảnh hưởng đến 25% dân số toàn cầu. Cùng với tỷ lệ mắc bệnh béo phì và tiểu đường ngày càng tăng, tỷ lệ mắc NAFLD-HCC ( Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu- Ung thư tế bào gan nguyên phát) đang gia tăng. Do đó, NAFLD có khả năng thay thế virus viêm gan B và C trở thành nguyên nhân hàng đầu của HCC ( ung thư tế bào gan nguyên phát) trên toàn cầu

Một thực tế thống kê cộng đồng!

 • Mặc dù, tỷ lệ lưu hành khá lớn và ngày càng tăng, nhưng nhận thức của người dân về bệnh vẫn còn hạn chế với <5% người mắc NAFLD nhận thức được bệnh của họ, so với 38% người bị viêm gan virus.
 • 12 đến 14% những người bị NAFLD có một dạng tiến triển nặng nề hơn được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), có thể tiến triển thành gan tiến triển xơ hóa, xơ gan, hoặc ung thư gan. Nguy cơ NASH gấp hai đến ba lần ở những người béo phì và/hoặc đái tháo đường týp 2. NASH là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan và là nguyên nhân phổ biến thứ hai chỉ định ghép gan ở Hoa Kỳ sau viêm gan C.
 1. Gan nhiễm mỡ không do rượu được chẩn đoán thế nào?

NAFLD được chẩn đoán dựa vào siêu âm, trên siêu âm 2D có thể định hướng xác định phân độ gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên để chính xác mức độ nhiễm mỡ và mức độ xơ hóa ở gan, người bệnh cần thực hiện siêu âm đo độ nhiễm mỡ, và độ đàn hồi gan song song để có chẩn đoán chính xác mức độ bệnh.

NASH là một khái niệm khác của NAFLD,  được chẩn đoán khi NAFLD có tăng men gan dai dẳng trên 6 tháng và được xác định bởi sinh thiết gan, tuy nhiên sinh thiết gan là thủ thuật xâm nhập có thể có những biến chứng nhất định.

3. NAFLD không quá nguy hiểm, nhưng khi có NALFD cần kiểm tra một số bệnh lý ?

NAFLD có liên quan đến rối loạn chuyển hóa và bệnh lý tim mạch: (1) béo phì, (2) kháng insulin, (3) đái tháo đường tuýp 2, (4) Cao huyết áp, và (5) xơ vữa động mạch, (6) Rối loạn lipid máu.

Những bệnh lý trên đều làm tăng nguy cơ đột quỵ tim hoặc đột quỵ não, chúng là nguyên nhân gây đột tử phổ biến nhất.

4. Điều trị NAFLD thế nào?

 • Giảm cân với chế độ ăn ít calo; hạn chế chất béo bão hòa, tinh bột, và đường
 • Tập thể dục, thể thao giảm cân: Tình trạng nhiễm mỡ ở gan có thể được quan sát thấy khi giảm> 5% cân nặng. Giảm cân nhiều hơn mang lại nhiều lợi ích hơn và có thể đảo ngược tình trạng viêm gan nhiễm mỡ hoặc xơ hóa gan (giảm 10% cân nặng).
 • Điều trị và quản lý các bệnh lý phối hợp như: một số loại thuốc trị tiểu đường, giảm mỡ máu và chống béo phì có thể có lợi.
 • Phẫu thuật béo phì cũng có hiệu quả để giảm cân và giảm mỡ gan ở những người béo phì. 

  Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ:

  Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

  Km5, Đại lộ Lê nin, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An.

  Số điện thoại đặt lịch khám: 1900.8082 hoặc 0886.234.222

  Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6