Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Điều trị thành công cho bệnh nhân 93 tuổi bị ung thư dạ dày phương pháp phẫu thuật nội soi

Điều trị thành công cho bệnh nhân 93 tuổi bị ung thư dạ dày phương pháp phẫu thuật nội soi

Đối với bệnh nhân bị ung thư lại tuổi cao thì nhiều tai biến, biến chứng sau cuộc phẫu thuật và khả năng phục hồi là một vấn đề rất được người nhà lo lắng và các y bác sĩ quan tâm, suy xét lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An thì việc áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày – kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới mà tại Việt Nam mới chỉ có một số Trung tâm, Bệnh viện lớn triển khai đã đem lại nhiều kết quả ngoài mong đợi.

 Đó là trường hợp bệnh nhân  L.V.C. 93 tuổi, trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh được con trai đưa vào viện với lý do đau bụng nhiều, ăn uống kém. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, nội soi dạ dày có sinh thiết, xét nghiệm giải phẫu bệnh, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng được chẩn đoán loét dạ dày ung thư hóa. Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại tiêu hóa đã hội chẩn và chỉ định điều trị phẫu thuật nội soi cắt dạ dày.

Vào 9h ngày 26/7/2023, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày nạo vét hạch D2, nối phần dạ dày còn lại với tá tràng bằng máy cắt nối thẳng (linear staplers) theo phương pháp Billroth I với miệng nối Delta Shaped. Sau hơn 150 phút ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

 

Hình ảnh nội soi dạ dày dày tá tràng trước mổ

Hình ảnh miệng nối lưu thông tiêu hóa Delta Shaped

 Sau mổ bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa để theo dõi, sau 24h theo dỏi sau mổ tại khoa hồi sức, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo tiếp xúc tốt và được  chuyển về khoa Ngoại tiêu hóa điều trị tiếp.

Hai ngày sau mổ bệnh nhân đã ngồi dậy vận động và đi lại được, bác sĩ chỉ định cho ăn đường miệng. Sau 7 ngày sức khỏe của bệnh nhân cơ bản được phục hồi và được các bác sĩ cho ra viện trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình.

TS.BS. Đinh Văn Chiến trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân

 Theo Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Chiến, người trực tiếp phẫu thuật chính cho biết: “Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ nên đã được ứng dụng vào các kỹ thuật phẫu thuật trong ngành y trên thế giới cũng như trong nước. Kỹ thuật Phẫu thuật nội soi nối lưu thông bằng linear staplers theo phương pháp Billroth I với miệng nối Delta Shaped sau cắt bán phần dưới dạ dày nạo vét hạch D2 là một sản phẩm kỹ thuật của khoa học tiên tiến đã được ứng dụng thành công ở các nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapor …”

Ưu điểm của kỹ thuật này là giúp trả lại sinh lý đường tiêu hóa sau mổ gần như bình thường cho người bệnh và được thực hiện qua phẫu thuật nội soi nên các vết mổ rất nhỏ, bệnh nhân ít đau, phục hồi vận động và sức khỏe sớm nên áp dụng điều trị phẫu thuật được cho người bệnh lớn tuổi rất khả quan.

Tại  Việt Nam, kỹ thuật này cũng mới được triển khai ở một vài Trung tâm phẫu thuật lớn trong vài năm trở lại đây. Bệnh viện HNĐK Nghệ An bắt đầu triển khai kỹ thuật  này từ cuối năm 2022, đến nay đã thực hiện được cho trên 30 bệnh nhân mang lại những kết quả tích cực cho người bệnh, chưa có trường hợp nào có tai biến, biến chứng sau mổ xảy ra.

Nhiều ca mổ thành công cho thấy trình độ chuyên môn cao, cũng như tâm huyết của các y bác sĩ Bệnh viện HNĐK Nghệ An luôn tìm tòi và triển khai nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, bắt kịp xu hướng phát triển của ngành y thế giới để người dân được hưởng các dịch vụ y tế cao, tiết kiệm chi phí điều trị và sinh hoạt, trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho người dân khu vực Bắc Trung Bộ.