Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Điều trị vô sinh bằng thụ tinh nhân tạo IUI

Điều trị vô sinh bằng thụ tinh nhân tạo IUI

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI (Bơm Tinh trùng Vào Buồng Tử Cung) là một trong những biện pháp điều trị vô sinh phổ biến, rẻ tiền và đạt hiệu quả thành công khá cao.
Thuật ngữ bơm tinh trùng vào BTC (intrauterine insemination – IUI) được dùng để chỉ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bằng bơm tinh trùng trực tiếp vào BTC.
Nguyên tắc của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng; đồng thời đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp chọn lọc các tinh trùng khỏe mạnh, di động tốt và tăng số lượng nang noãn để tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

iui

KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI ÁP DỤNG TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Hiện nay, kỹ thuật IUI hiện được áp dụng đối với các trường hợp sau:

– Bất thường phóng tinh: lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, xuất tinh ngược dòng, bất lực do bệnh lý hay tâm lý.

– Yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung.

– Chất lượng tinh trùng kém, tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng….

– Miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh.

– Vô sinh không rõ nguyên nhân.

– Lạc nội mạc tử cung: dạng nhẹ, vừa.

– Rối loạn phóng noãn: sau khi điều trị gây phóng noãn, người ta phối hợp với IUI để tăng tỉ lệ thành công của chu kỳ điều trị.

Để thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp này, người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ của chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa. Mẫu tinh trùng sau rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI được thực hiện qua các bước như sau:

1. Kích thích buồng trứng:

Tỉ lệ thành công của các chu kỳ điều trị IUI tăng rõ rệt nếu có kích thích buồng trứng. Mục đích của kích thích buồng trứng là tạo được sự phát triển của 3, tối đa là 4 nang noãn trưởng thành và chứa noãn có khả năng thụ tinh, đồng thời chuẩn bị nội mạc tử cung cho sự làm tổ của phôi. Nếu số nang noãn trưởng thành nhiều hơn 4, tỉ lệ đa thai thường cao.

2. Lấy tinh trùng:

Nam giới có thể lấy tinh trùng bằng tay tại nhà hay trong bệnh viện theo sự hướng dẫn của các nhân viên y tế. Tuy nhiên, nếu lấy tinh trùng tại nhà thì cần mang đến bệnh viện trong vòng 30-60 phút.

3. Lọc rửa tinh trùng:

Sau khi thu thập được tinh dịch thì tinh dịch sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm. Tinh trùng di động sẽ được tách ra khỏi các thành phần khác của tinh dịch và được gom lại trong một thể tích nhỏ. Thời gian thực hiện từ 30 đến 60 phút.

Tinh trùng sau khi chuẩn bị phải được giữ ấm và bơm vào buồng tử cung trong thời gian sớm nhất. Phải đảm bảo vô trùng để tránh nhiễm trùng đường sinh dục nữ.

4. Bơm tinh trùng:

Tinh trùng sau khi lọc rửa có độ di động cao sẽ được bơm vào buồng tử cung qua một ống thông nhỏ, mềm và vô trùng. Đây là một kỹ thuật tương đối đơn giản và ít nguy hiểm, cho hiệu quả tương đối cao nếu thực hiện đúng chỉ định, quy trình. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và thường không gây đau đớn.

LƯU Ý SAU KHI THỰC HIỆN KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI

– Sau khi bơm tinh trùng, bạn nên nằm nghỉ khoảng 15- 30 phút

– Tránh các hoạt động thể thao và tránh làm việc nặng trong thời gian này. Nếu bạn cảm thấy căng tức bụng hoặc cảm thấy không khỏe, có thể nghỉ ngơi thêm 2 – 3 tiếng.

– Sau khi thực hiện thủ thuật, bạn có thể thực hiện quan hệ tình dục nhưng tốt nhất nên kiêng quan hệ là từ 3 – 5 ngày còn nếu muốn bơi lội, nên chờ sau ít nhất 48 tiếng.

ƯU ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI

Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và noãn. Nếu tinh trung đảm bảo chất lượng, có kích thích nang noãn (để có nhiều nang trong 1 chu kỳ), tỷ lệ thành công có thể đạt 26%. Nhìn chung, tỷ lệ thành công IUI cho 1 chu kỳ là 15 – 20%, tỷ lệ đa thai 23 – 30%.

Ngoài ra, các bệnh lý đi kèm hoặc tuổi tác của người phụ nữ cũng có ảnh hưởng lớn đến IUI. Cơ hội thành công khi thực hiện IUI sẽ giảm với phụ nữ trên 35 tuổi còn với phụ nữ trên 40 tuổi thì cơ hội sẽ thấp hơn rất nhiều.

KIỂM TRA SAU KHI THỰC HIỆN KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI

Sau hai tuần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bạn nên thử máu hoặc nước tiểu xem có thai hay không. Nếu kết quả cho thấy có thai, bạn sẽ được siêu âm 2-3 tuần sau đó để khẳng định chắc chắn có thai hay không và tiếp tục theo dõi thai theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

CHÚNG TÔI CÓ THỂ GIÚP GÌ CHO BẠN?

Đơn Vị Hỗ Trợ Sinh Sản – Khoa Sản BV Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An đã được đầu tư về trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng quy trình chuẩn, dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu nghành trong lĩnh vực này của Bệnh Viện Phụ Sản TW. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và khám để lựa chọn phương án tối ưu trong điều trị của bạn: Thụ Tinh Nhân Tạo và Thụ Tinh Ống Nghiệm (IVF) cơ sở đầu tiên và hiện đại của Nghệ An – Hà Tĩnh.
PHÒNG KHÁM HIẾM MUỘN – VÔ SINH, Tầng 3 Khoa Sản- BV Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An. ĐT 0383 88 66 99 (gọi trong giờ hành chính) Email: ivf@bvnghean.vn

Bs.Hoàng Anh, Khoa Sản BV HNĐK Nghệ An