Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > DINH DƯỠNG TỐT GÓP PHẦN GHÉP THẬN THÀNH CÔNG

DINH DƯỠNG TỐT GÓP PHẦN GHÉP THẬN THÀNH CÔNG

Trong những năm qua, bệnh viện HNĐK Nghệ An đã triển khai nhiều dịch vụ, kĩ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu để phục vụ điểu trị cho nhân dân ngay trên mảnh đất Bắc Miền Trung yêu thương, trong đó có kĩ thuật ghép thận – một trong những kĩ thuật ghép tạng đòi hỏi chuyên môn rất cao. Bên cạnh đội ngũ y bác sĩ chăm sóc điều trị, ekip phẫu thuật chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thì vai trò của chăm sóc dinh dưỡng cũng góp phần không nhỏ vào hiệu quả điều trị của người bệnh

   Những người mắc bệnh thận mạn thường có hệ miễn dịch kém hơn bình thường, sau khi phẫu thuật ghép thận cần sử dụng thuốc chống thải ghép nên hệ miễn dịch càng kém hơn. Do đó, một chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng, giàu đạm, đầy đủ vitamin- khoáng chất và đặc biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn là hết sức cần thiết để người bệnh ghép thận nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Bác sĩ dinh dưỡng khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh ghép thận

Được phân công và chỉ đạo của Ban giám đốc và ekip ghép thận, khoa Dinh dưỡng đã xây dựng thực đơn, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp cung cấp chế độ ăn cho người bệnh ghép thận, điều chỉnh phù hợp cho từng đối tượng người bệnh cụ thể.

Đối với mỗi người bệnh có chỉ định ghép thận, bác sĩ khoa Dinh dưỡng đều tiếp nhận người bệnh ngay từ khi nhập vi­ện, khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cẩn thận, đầy đủ để chỉ định can thiệp dinh dưỡng, xây dựng chế độ ăn phù hợp, nhằm hỗ trợ dinh dưỡng người bệnh trong suốt quá trình nằm viện, từ giai đoạn trước, trong và sau quá trình ghép thận.

Suất ăn người bệnh ngày thứ 5 sau ghép thận

Các chế độ ăn được xây dựng theo đúng nguyên tắc, phù hợp từng giai đoạn của người bệnh, chế biến đa dạng, hợp khẩu vị. Các thực phẩm được lựa chọn cẩn thận, thay đổi hàng ngày, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối.

Nhân viên Trung tâm dịch vụ chế biến và đóng gói hộp suất ăn

Các suất ăn được Trung tâm Dịch vụ tổng hợp chế biến riêng biệt, theo đúng thực đơn đã xây dựng, được nhân viên khoa Dinh dưỡng giám sát trong cả quá trình chế biến và cung cấp suất ăn.

Bộ dụng cụ đựng suất ăn của người bệnh ghép thận được đóng gói tiệt trùng

Dụng cụ đựng suất ăn được hấp sấy đảm bảo vô khuẩn. Suất ăn sau khi chia được chiếu tia cực tím trước vận chuyển lên cho người bệnh.

Hàng ngày, khoa Dinh dưỡng theo dõi sự dung nạp và điều chỉnh thực đơn theo tình trạng người bệnh. Trước khi ra viện, khoa dinh dưỡng sẽ xây dựng thực đơn mẫu và có các hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để người bệnh thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt hơn tại gia đình.

Chế độ ăn đúng với bệnh lý đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người bệnh, cùng với ekip chăm sóc chuyên môn cao đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giúp người bệnh ghép thận được xuất viện trong niềm vui sướng vô bờ bến của gia đình và cả các y bác sĩ.

Kĩ thuật “lấy, ghép thận từ người sống và người cho chết não” đang dần trở thành phẫu thuật thường quy của Bệnh viện HNĐK Nghệ An nói riêng và ngành Y tế Nghệ An nói chung , tạo ra một tiền đề và triển vọng mới cho ghép tạng tại Nghệ An.

Những người làm công tác dinh dưỡng chúng tôi cũng tự hào vì đã góp phần nhỏ bé của mình làm nên những thành công lớn của Bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thơm – Khoa Dinh dưỡng