Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Động lực mới để phát triển

Động lực mới để phát triển

Động lực mới để phát triển

Năm 2004, Dự án Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An với quy mô 700 giường bệnh được Thủ tướng Chính phủ ký văn bản đồng ý cho UBND tỉnh đầu tư xây dựng. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh, đã được hoàn thành với quyết tâm rất lớn của lãnh đạo tỉnh, sự giúp đỡ quan trọng của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia xây dựng công trình y tế trong và ngoài nước. Khánh thành vào một dịp vô cùng có ý nghĩa: Kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẽ có động lực mới để phát triển, xây dựng “thương hiệu” của mình cũng là xây dựng niềm tin tưởng trong lòng người dân.

Vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, tiền thân là Nhà thương Vinh ra đời cách đây hơn 100 năm. Cùng với những thăng trầm, phát triển của quê hương, đất nước, Nhà thương Vinh đã có nhiều lần đổi tên, di chuyển, với nhiều tên gọi và đóng chân ở nhiều địa phương khác nhau nhưng luôn là trung tâm y tế lớn nhất của khu vực Nghệ Tĩnh, có nhiều đóng góp quan trọng trong suốt hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc và luôn làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Khoảng những năm 1985 – 1989, bệnh viện với quy mô 500 giường bệnh được xây mới nhờ sự giúp đỡ của Chính phủ Ba Lan. Từ đây tên gọi “Bệnh viện Việt Nam – Ba Lan” đánh dấu sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của nước bạn đã được thay thế cho tên gọi cũ là Bệnh viện Nghệ Tĩnh 1. Năm 1992, bệnh viện đổi tên gọi nhưng vẫn có dấu ấn của tình hữu nghị là Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Trong những tháng năm gian khó, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã đồng hành cùng với quê hương, chịu mọi vất vả, hy sinh góp phần đảm bảo tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn và trong khu vực. Hôm nay, những người chiến sỹ áo trắng ấy lại không ngừng phấn đấu hoàn thiện tay nghề, nâng cao y đức, đẩy mạnh việc học tập, đào tạo, tiếp thu tiến bộ y khoa của thế giới, tăng cường hợp tác với các bệnh viện lớn trong khu vực, trong cả nước và cả ở quốc tế để có những thành tựu lớn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bệnh viện hiện có 909 cán bộ, nhân viên với 252 bác sỹ, dược sỹ đại học, đảm nhận được nhiều kỹ thuật khó mà trước đây người dân không “mơ” được chữa trị tại địa phương.

Hiện bệnh viện đã có máy chụp CT scanner 64 dãy, máy chạy thận nhân tạo, máy mổ nội soi phục vụ cho phẫu thuật, máy xét nghiệm sinh hóa hiện đại, máy chụp cộng hưởng từ 1.5 testla, máy chụp và can thiệp mạch… trở thành một trong những trung tâm có máy móc kỹ thuật hiện đại nhất khu vực.

Bệnh viện cũng thường xuyên tiến hành nối máy hội chẩn với các trung tâm y tế lớn thuộc tuyến Trung ương, trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội. Các chuyên gia y tế hàng đầu cũng thường xuyên được mời về bệnh viện, giúp đỡ, “cầm tay chỉ việc” cho các y, bác sỹ bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giúp đỡ, bồi dưỡng, đào tạo cho các bệnh viện tuyến dưới của tỉnh, tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài khoa học của các y, bác sỹ bệnh viện đã được áp dụng thiết thực trong khám và điều trị bệnh, giúp cho người bệnh bớt đi phần khó, giúp tiết kiệm cả về nhân lực, vật lực cho đơn vị. Ngoài trách nhiệm với người bệnh ở vị trí là những thầy thuốc, cán bộ, nhân viên bệnh viện còn chung tay với người bệnh từ bát cháo tình thương, sẵn sàng góp những giọt máu – những giọt của sự sống cứu người bệnh trong những lúc ngặt nghèo nhất. Sự sẻ chia ấy, cùng với rất nhiều những cống hiến lặng thầm khác đã làm nên niềm tin ngày càng bền chặt trong lòng nhân dân. Và cũng được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước dành cho tập thể và cá nhân của bệnh viện trong nhiều năm qua: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (1967, 2009), Huân chương Kháng chiến hạng 3 (1973), Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng (1983), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế (2010, 2011), Bằng khen của Chủ tịch tỉnh (1982, 1993, 2009, 2012) và nhiều giấy khen của ngành…

Niềm vui mới

Là bệnh viện tuyến cuối của một tỉnh đất rộng, người đông, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng lớn, lượng bệnh nhân trung bình 700 – 1.000 người/ngày, trong đó có không ít người bệnh đến từ các tỉnh lân cận và cả ở nước bạn Lào. Trong khi đó, cơ sở vật chất của bệnh viện được xây dựng cách đây gần 30 năm, chật chội, xuống cấp và không đáp ứng nổi nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Được Chính phủ ủy quyền, UBND tỉnh đã ra quyết định số 4414/QĐ.UB-CN ngày 19/11/2004 phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mới bệnh viện với quy mô 700 giường bệnh.

Bệnh viện được tỉnh cho phép xây mới tại địa bàn xã Nghi Phú, Thành phố Vinh, với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, hạn chế và đẩy lùi các bệnh xã hội, bệnh thời đại, giảm tỷ lệ tử vong, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, nhân dân nước bạn Lào. Từng bước xây dựng và phát triển bệnh viện trở thành Bệnh viện đa khoa Trung ương khu vực Bắc miền Trung, hình thành các chuyên khoa sâu với đội ngũ chuyên gia giỏi, mạng y tế hội chẩn toàn quốc, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại đủ năng lực khám và chữa trị các bệnh xã hội, bệnh hiểm nghèo, tiến tới đáp ứng khám và chữa trị theo yêu cầu của bệnh nhân. Công trình này tỉnh giao cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án, cùng với tác động của suy thoái kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước, trong tỉnh cũng như sự biến động về giá cả, dự án gặp rất nhiều khó khăn. Song với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, cũng như kịp thời tháo gỡ của lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành, đến nay công trình đã hoàn thành giai đoạn I.

Trong giai đoạn gấp rút vừa qua, người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp trúng các gói thầu xây dựng đã phải làm việc với tinh thần cao độ. Công trường không có ngày nghỉ, thậm chí làm cả đêm, trong các điều kiện thời tiết để hoàn thành tiến độ. Cho đến nay, đã hoàn thành toàn bộ khối lượng phần thi công xây lắp các hạng mục công trình, lắp đặt cơ bản hệ thống thiết bị kỹ thuật bệnh viện và kỹ thuật hạ tầng, lắp đặt các thiết bị thuộc Dự án ODA – CHLB Đức. Tổng giá trị dự toán các hạng mục công trình đã thực hiện là 881,7 tỷ đồng.

Hôm nay, bệnh viện đã có một cơ ngơi khang trang, to đẹp, bề thế với 47 khoa phòng chức năng. Đây không chỉ là niềm vui lớn đối với cán bộ, nhân viên bệnh viện mà còn là niềm vui chung của lãnh đạo và nhân dân tỉnh nhà.

Quyết tâm mới

Hiện nay, bệnh viện đã cơ bản hoàn thành những hạng mục xây dựng, riêng phần trang thiết bị y tế các khoa phòng, thiết bị máy phát điện dự phòng và phần thiết bị điều hòa trung tâm, cấp khí sạch phòng mổ được đặt hàng ở những hãng có uy tín về thiết bị y tế trên thế giới (giá trị của gói thiết bị này là 180 tỷ đồng) do nguồn vốn trái phiếu chính phủ phân bổ muộn hơn so với yêu cầu, nên đến nay vẫn chưa được chuyển về đầy đủ và việc lắp đặt thiết bị đang phải tạm dừng. Bệnh viện cũng đang chọn giải pháp bảo quản, dùng lại các thiết bị cũ, đã có phương án di chuyển, đảm bảo không để hoạt động KCB của bệnh viện bị gián đoạn và ảnh hưởng đến chất lượng. Ngoài ra, tổng giá trị vốn đã cấp cho dự án xây mới bệnh viện từ khởi công đến nay là 550,5 tỷ đồng, còn thiếu so với yêu cầu của dự án: 613,8 tỷ đồng (trong đó nguồn trái phiếu Chính phủ là 500,17 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh là 113,63 tỷ đồng). Với quy mô xây dựng lớn gấp hơn 5 lần bệnh viện cũ, cùng với nhiều thiết bị hiện đại được triển khai, chắc chắn các chi phí về vệ sinh, bảo vệ, điện, nước phục vụ cho hoạt động bệnh viện sẽ tăng lên rất nhiều. Hiện tại Bệnh viện phải chi cho các khoản này là 1,2 tỷ đồng/tháng. Dự kiến ở viện mới chi phí này ít nhất cũng tăng gấp 3 lần (khoảng 3,5 – 4 tỷ đồng/tháng). Bên cạnh đó, các chi phí bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo cho bệnh viện không xuống cấp cũng tăng hơn. Còn nhiều những khó khăn lâu dài, những khó khăn sẽ còn phát sinh khi vận hành bệnh viện mới đã được Ban Giám đốc Bệnh viện cũng như tập thể các y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện xác định sẽ phải đối mặt như khó khăn về nhân lực, về bảo quản, phát huy trang thiết bị, về hoạt động của các khoa chuyên sâu, các khoa mới… Cán bộ, nhân viên Bệnh viện xác định, trước hết, với những khó khăn ấy, mỗi người đều phải cố gắng và quyết tâm, gắn bó, sẻ chia và đồng hành cùng lãnh đạo Bệnh viện, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính.

Để có thể di dời ra cơ sở mới. Bệnh viện đã phải xây dựng kế hoạch di chuyển và vận hành bệnh viện, trong đó có đề án di chuyển được UBND tỉnh phê duyệt. Ngoài ra, còn xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chuẩn bị cho bệnh viện mới giai đoạn 2010 – 2014, tiếp tục xây dựng Đề án Tăng cường nguồn nhân lực cho bệnh viện giai đoạn 2014 – 2020 trình Sở Y tế và UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, việc di chuyển sẽ bắt đầu vào tháng 6/2014, hoàn thành di chuyển vào 30/8/2014. Quá trình di chuyển phải đảm bảo việc phục vụ, cấp cứu và điều trị bệnh nhân không bị ảnh hưởng. Các hoạt động chuyên môn và công tác bệnh viện ổn định. Việc vận hành các hoạt động của bệnh viện mới đảm bảo an toàn, hiệu quả. Song song với quá trình di chuyển và vận hành bệnh viện giai đoạn 1, tiếp tục triển khai thực hiện dự án giai đoạn 2 với quy mô 600 giường hiện đại từ nguồn vốn XHH.

Để phát huy hiệu quả công trình Bệnh viện 700 giường bệnh, cán bộ, nhân viên của bệnh viện cần có trách nhiệm quản lý sử dụng một cách hợp lý, lâu dài bảo quản cơ sở vật chất và trang thiết bị; vừa khai thác sử dụng vừa đầu tư xây dựng mua sắm trang thiết bị hiện đại, để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Bên cạnh đó, phải tăng cường học tập nâng cao về trình độ chuyên môn của mình, sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ hiện đại về y tế, chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị bệnh hiệu quả; chú trọng nâng cao y đức để phục vụ nhân dân, xứng đáng với những hy vọng, trông đợi và cả những ưu tiên mà lãnh đạo và nhân dân đã dành cho mình./.