Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Chất lượng bệnh viện > Giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện

Giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện

 Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa,với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Túi nilon đã trở thành vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nó gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn.

Hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường.

Tác hại nguy hiểm nhất của nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, và môi trường sống của con người, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người.

Là cơ sở y tế đề cao tiêu chí thân thiện với môi trường, trong nhiều năm qua, bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã từng bước xây dựng và triển khai thực hiện các biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa.

Tại các khoa, trung tâm trong toàn viện lắp máy lọc nước để người bệnh, người nhà lấy nước sử dụng, hạn chế sử dụng các chai nước đóng sẵn. Sử dụng các chai thủy tinh thay thế nước đóng chai trong các cuộc họp.

Trung tâm dịch vụ BVHNĐK Nghệ An cung cấp suất ăn cho người bệnh, người nhà người bệnh tại giường, sử dụng thay khay inox, thìa inox thay thế các vật liệu như hộp xốp, thìa nhựa độc hại và kém thân thiện với môi trường.

                                     

                                                                    

Sử dụng túi giấy trong hoạt động cấp phát thuốc cho người bệnh ngoại trú,hạn chế túi nilon khó phân hủy.

Tại các khoa, phòng, trung tâm thực hiện phân loại, thu gom, tái chế các vật liệu nhựa. Bên cạnh đó, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, để đảm bảo việc phân loại chất thải, thu gom, bàn giao chất thải tái chế cho đơn vị thu gom theo đúng quy định.

 Bệnh viện chú trọng việc đào tạo, truyền thông, lồng ghép trong các buổi giáo dục sức khỏe cho người bệnh đang điều trị tại viện, nâng cao ý thức, giảm thiểu việc sử dụng các chất thải nhựa góp phần gìn giữ môi trường bệnh viện, nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.