Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Giành giật sự sống sản phụ shock trụy mạch do băng huyết

Giành giật sự sống sản phụ shock trụy mạch do băng huyết

Giành giật sự sống sản phụ shock trụy mạch do băng huyết

Sản phụ Nguyễn Thị Hương nhập viện cấp cứu lúc 5h30 sáng 16/11 trong tình trạng shock trụy mạch do mất máu nhiều, nguy cơ tử vong ngay lập tức, nhưng bằng nỗ lực, phối hợp nhanh chóng của các chuyên khoa: Hồi sức Ngoại khoa, Sản, Gây mê Hồi sức, các bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã giành giật lại được sự sống cho sản phụ.

1h30 sáng 16/11, sản phụ Nguyễn Thị Hương (37 tuổi, Diễn Châu) sinh thường con thứ 3 tại Bệnh viện tuyến dưới. Sau sinh, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sỹ Bệnh viện tuyến dưới phẫu thuật cấp cứu cắt tử cung bán phần để cầm máu, nhưng sản phụ vẫn bị băng huyết ồ ạt, dần rơi vào trạng thái shock. Ngay lập tức, sản phụ được chuyển tuyến cấp cứu lên Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Lãnh đạo bệnh viện và kíp trực đều thống nhất chẩn đoán, chị Hương bị thiếu máu nặng do chảy máu trong sau cắt tử cung, cần chuyển mổ cấp cứu để cầm máu. Tuy nhiên, sản phụ Hương đang trong tình thế nguy hiểm, đồng tử đã giãn rộng, không đo được huyết áp, nhịp tim đập rời rạc, thở ngáp, da trắng nhợt nhạt, shock mất máu sau cắt tử cung bán phần do băng huyết sau sinh. Nhận định tình thế nguy cấp, ngay lập tức, sản phụ được chuyển tới khoa Hồi sức ngoại khoa. Các bác sỹ tiến hành cấp cứu nhanh theo trình tự cấp cứu ABCD: tiến hành đặt nội khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, dùng thuốc trợ tim. “Lúc bệnh nhân vào khoa, chúng tôi không kịp làm hồ sơ bệnh án, không biết tên tuổi, địa chỉ. Lúc đấy, êkip chỉ kịp lấy máu định nhóm và lập tức truyền nhanh 4 đơn vị máu bằng cách bơm trực tiếp trong khoảng 15 phút , cố gắng giành giật sự sống cho bệnh nhân. Có thể khẳng định, nếu bệnh nhân vào viện chậm 15 phút sẽ không thể cứu được tính mạng.” – Thạc sỹ, BS. Trần Minh Long, Trưởng khoa Hồi sức ngoại khoa cho biết.

Sau nỗ lực cấp cứu ban đầu, nhận thấy nhịp tim của sản phụ Hương đã dần ổn định, đồng tử co lại, sản phụ được chuyển ngay vào phòng mổ cấp cứu. Êkip phẫu thuật gồm 3 bác sĩ chuyên khoa Sản, kíp gây mê hồi sức khẩn trương chạy đua với thời gian để mổ cầm máu. BSCKI. Hoàng Ngọc Anh, khoa Sản, phẫu thuật viên kíp mổ cho biết: “Ê kip nhanh chóng cắt phần đoạn cổ tử cung còn lại, khâu thắt đáy động mạch tử cung, khâu cầm máu mỏm cắt. Trong ổ bụng bệnh nhân có khoảng 1 lít máu tươi và máu đông, nên chúng tôi đã tiến hành làm sạch ổ bụng, đồng thời huy động 20 đơn vị máu hồng cầu và huyết tương (gần 5 lít) nhóm O từ ngân hàng máu của bệnh viện truyền bù cho bệnh nhân.”

Sau mổ 12 tiếng, huyết động của sản phụ đã ổn định dần, ý thứ tỉnh táo và tiếp xúc tốt, cai máy thở, da niêm mạc hồng hào lên, bước đầu vận động nhẹ được trên giường bệnh. Đánh giá ban đầu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, có thể sớm được về khoa Sản để theo dõi, chăm sóc.

Thạc sỹ Trần Minh Long, trưởng khoa Hồi sức Ngoại khoa thăm khám hậu phẫu sản phụ Hương.

Thở phào nhẹ nhõm bởi vợ đã qua được cơn nguy kịch, anh Hoàng Duy Vinh, chồng bệnh nhân xúc động chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã có 2 con, một bé 13 tuổi, 1 bé 7 tuổi, đây là lần sinh con thứ 3. Cả 2 lần trước, vợ tôi sinh con đều không có diễn biến bất thường nên lần này, khi vợ bị băng huyết sau sinh, tôi rất bất ngờ và hoảng sợ. Thấy vợ bị băng huyết ồ ạt, da trắng bệch, đồng tử dãn mạnh, tôi đã nghĩ tới tình huống xấu nhất: Rồi đây cảnh “Gà trống nuôi con”, một mình tôi làm sao chăm sóc nổi 3 con thơ dại. Nên khi được bác sỹ phẫu thuật thông báo, vợ đã qua cơn nguy kịch mà tôi hạnh phúc biết bao. Thật may mắn là vợ tôi được đưa vào Bệnh viện HNĐK Nghệ An cấp cứu kịp thời. Các bác sỹ đã không chỉ cứu sống vợ tôi, mà còn cứu lấy tương lai của 3 con nhỏ”.

Được biết, trong 1 tháng qua, đây là trường hợp bệnh nhân thứ 2 Bệnh viện phẫu thuật cấp cứu cầm máu kịp thời do băng huyết sau sinh. Ngày 6/10, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Trần Thị Nghệ (31 tuổi, Quỳnh Lưu). Bệnh nhân bị shock trụy mạch do chảy máu trong sau mổ đẻ cắt tử cung bán phần thấp. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các tuyến y tế, trên đường vận chuyển bệnh nhân vào cấp cứu, Bệnh viện Quỳnh Lưu đã thông báo tình hình bệnh sử bệnh nhân để các bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An huy động sẵn sàng nhân lực, vật lực, nhờ đó cũng đã cấp cứu kịp thời, cứu sống bệnh nhân thành công. 23 đơn vị máu cũng đã được huy động kịp thời để cứu sống bệnh nhân Nghệ.

HOÀNG YẾN