Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Giọt máu nghĩa tình xuyên biên giới

Giọt máu nghĩa tình xuyên biên giới

Tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cho biết, với sự hỗ trợ chuyên môn và những giọt máu ân tình từ các bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An đang tăng cường hỗ trợ công tác chuyên môn tại đây, sản phụ Keo (26 tuổi) nguy kịch do bị đờ tử cung, băng huyết sau sinh đã được cứu sống.

12 giờ trưa ngày 18/7, bệnh nhân Keo chuyển tuyến cấp cứu từ Bệnh viện Huyện lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) với chẩn đoán chuyển dạ sinh con lần 2 kéo dài, cổ tử cung của sản phụ đã mở hết hơn 4 giờ nhưng không thể sinh thường. Lúc nhập viện tỉnh Xiêng Khoảng, qua thăm khám, bác sỹ nhận thấy tình trạng chuyển dạ kéo dài tim thai suy. Nhận định tình hình nguy cấp, đe dọa tính mạng cả mẹ con sản phụ Keo, ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ cấp cứu. BS Sản khoa Võ Tá Trung và BS Gây mê Trần Hữu Hiếu cùng với các BS Bệnh viện Xiêng Khoảng  nhanh chóng tiến hành mổ lấy thai để cứu thai nhi. Bé sơ sinh 3,3 kg chào đời kịp thời, bảo toàn tính mạng sau khi được hồi sức ban đầu.

Sau ca sinh mổ, sản phụ Keo được chuyển về khoa theo dõi hậu phẫu. “Đến 16 giờ chiều cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đờ tử cung băng huyết – sản phụ mệt mỏi da xanh niêm mạc nhợt do chảy máu âm đạo nhiều. Những biện pháp hỗ trợ co hồi tử cung ban đầu như xoa bóp tử cung liên tục, tiêm thuốc co bóp tử cung nhưng máu tiếp tục chảy. Xác định sản phụ bị băng huyết đờ tử cung không hồi phục, Êkip bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An chúng tôi, khẩn trương chuyển sản phụ Keo quay lại bàn mổ, tiến hành cắt tử cung bán phần thấp cầm máu. Tính mạng sản phụ một lần nữa lại được bảo toàn trong gang tấc.”- Thạc sỹ Võ Tá Trung, Phẫu thuật viên chính của ca mổ nhận định.

Sản phụ Keo dù đã được mổ cầm máu nhưng một vấn đề rất lớn xảy ra: vì sản phụ mất máu nhiều gây ra tình trạng rối loạn đông máu, máu chảy khó cầm. Để đảm bảo sự sống cho sản phụ, cần được truyền máu gấp để bù lại lượng máu đã mất và làm đông máu. Nếu không được truyền máu kịp thời thì bệnh nhân có thể bị chảy máu lại và bệnh nhân có thể bị  đe dọa tính mạng bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, BV chỉ huy động được 1 đơn vị máu nhóm A trùng với nhóm máu của bệnh nhân. Thân nhân sản phụ không ai cùng nhóm máu. Đất trời Xiêng Khoảng giữa đêm mưa càng làm bài toán huy động máu sống từ nhân dân để cứu sống sản phụ càng trở nên nan giải.

Không ngại ngần suy tính, gần 22h giờ khuya, 3 bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An tình nguyện hiến máu cứu người. Rất may mắn, bác sỹ Phan Sỹ Thái cùng nhóm máu với sản phụ Keo. 30 phút sau, đơn vị máu tươi quý giá của bác sỹ người Việt đã nhanh chóng kịp thời truyền bù, chảy trong cơ thể, góp phần cứu sống bệnh nhân Keo qua cơn nguy kịch.

20160718_221944

BS. Phan Sỹ Thái (khoa Chấn thương chỉnh hình) hiến máu tình nguyện cứu sản phụ Keo

Theo dõi sát từng giọt máu tí tách truyền bù cho sản phụ, quyết tâm bám trụ cùng bác sỹ bệnh viện nước bạn hồi sức cho sản phụ Keo suốt đêm dài; chỉ đến khi mặt trời ló dạng, khi bệnh nhân đã ổn định, qua được cửa tử, cả 3 bác sỹ mới yên tâm trở về phòng chợp mắt.

Giấc ngủ dẫu ngắn ngủi, nhưng đã bớt âu lo phần nào khi 2 mẹ con sản phụ Keo đã qua cơn nguy kịch. Ca bệnh gian nan đã có lúc tưởng chừng như tuyệt vọng, nhưng bằng tình thương và trách nhiệm của người thầy thuốc, sự sống đã trởi lại với bệnh nhân. Để rồi, 6 giờ sáng hôm sau, các bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An lại tiếp tục tới khoa, cùng chung lưng đấu cật với các bác sỹ nước bạn chữa bệnh cứu người, vì tình hữu nghị giao hảo anh em 2 nước Việt- Lào.