Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Hạn chế tình trạng quá tải bệnh viện

Hạn chế tình trạng quá tải bệnh viện

Hạn chế tình trạng quá tải bệnh viện

Ghi nhận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ an, sau hơn 10 ngày chuyển sang trụ sở mới, vẫn không khí làm việc hối hả, đông đúc bệnh nhân thăm, khám. Thế nhưng cảm nhận chung của cả đội ngũ y bác sỹ và bệnh nhân, người nhà đến thăm khám đều hài lòng và yên tâm khi được làm việc, chăm sóc sức khoẻ tại đây.

Khoa Thần kinh, là nơi cảm nhận sự thay đổi rõ nhất khi được chuyển sang trụ sở mới. Lượng bệnh nhân thăm, khám hàng ngày tại khoa luôn dao động từ 120 – 140 bệnh nhân/ ngày. Chỉ tiêu giường bệnh của khoa là 80 giường nhưng với không gian phòng bệnh rộng rãi có thể kê đến 130 giường nên khoa vẫn luôn đáp ứng được nhu cầu người bệnh. Phòng bệnh rộng rãi, thoáng mát, cùng với cơ sở vật chất tốt đã thực sự làm hài lòng các bệnh nhân và người nhà. Ông Trần Quang Hoài (Thị trấn Nam Đàn), chăm sóc bố bị tai biến gần hai tuần nay cho biết, “Bố tôi nhập viện lúc bệnh viện còn ở trụ sở cũ, đến nay chuyển sang trụ sở mới đã được hơn 10 ngày. Không còn phải nằm chung giường, mỗi người bệnh được nằm một giường bệnh riêng nên việc chăm sóc, vệ sinh cho người bệnh cũng thuận tiện hơn nhiều. Phòng bệnh rộng rãi, thoáng, vệ sinh sạch sẽ nên chúng tôi cũng thấy thoải mái hơn trước. Người nhà bệnh nhân như chúng tôi còn có nơi ngồi nghỉ ngơi, chờ đợi và phục vụ chăm sóc người nhà tốt hơn”.

Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Còn với những bác sỹ, điều dưỡng làm việc tại khoa, để đáp ứng yêu cầu công việc thì dường như bước chân của họ phải nhanh hơn, hối hả hơn khi khoa, phòng rộng rãi hơn. Khi được hỏi về cảm nhận khi làm việc ở trụ sở mới, điều dưỡng Hoàng Thị Bình – Điều dưỡng trưởng khoa Thần Kinh vui vẻ cho biết “Khoa, phòng rộng rãi, mới nên chúng tôi vừa làm việc, vừa làm quen với không gian mới, môi trường mới. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt đã hỗ trợ cho chúng tôi rất nhiều trong việc thăm khám và chăm sóc, theo dõi từng bệnh nhân Và cảm nhận rõ ràng nhất là khi áp lực bệnh nhân được giảm tải thì áp lực công việc lên đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng chúng tôi theo đó được giảm xuống. Bệnh nhân và người nhà hài lòng hơn nên chúng tôi làm việc với tinh thần thoải mái hơn”.

Ghé thăm khoa Sản của bệnh viện – một điển hình của quá tải và nằm ghép trước đây. Thì nay, phòng chờ sinh mỗi sản phụ một giường, còn có thể kê thêm chỗ nằm cho người nhà, hành lang rộng rãi thuận lợi cho sinh hoạt của sản phụ và người nhà. Với những sản phụ và người nhà đang chờ sinh rất phấn khởi khi được chuyển sang trụ sở mới. Sản phụ Cao Thị Lam (Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu) cho biết “Tôi đã nhập viện chờ sinh được gần một tháng nay. Trước đây chúng tôi phải nằm ghép giường, di chuyển trong phòng hay hành lang đều chật chội, khó khăn. Đặc biệt là khu vệ sinh chung rất mất vệ sinh, bừa bãi thì nay ở trụ sở mới này mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Cơ sở vật chất hiện đại, bác sỹ chuyên môn cao, phòng bệnh và cả khu vệ sinh chung cũng rộng rãi, đảm bảo sạch sẽ nên tôi cảm thấy yên tâm hơn khi sinh con ở đây”.

Sau 10 ngày, trụ sở mới của bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ an được đưa vào hoạt động, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viên tăng lên đáng kể; khoảng 1.300 bệnh nhân khám và điều trị/ ngày (so với trước đây là 900-1000 bệnh nhân/ ngày). Thế nhưng không còn cảnh người bệnh phải xếp hàng dài, chen chúc ở phòng khám, hay bệnh nhân phải ghép đôi, ghép ba; người nhà thì đứng, ngồi bệt, vạ vật ở ngoài hành lang chờ chực … thay vào đó là không gian rộng rãi,với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh.

Cán bộ phòng khám đón tiếp bệnh nhân

Tuy nhiên, trụ sở mới của bệnh viện quá rộng, lại mới được đưa vào sử dụng nên khi đến khám, điều trị tại bệnh viện người bệnh vẫn còn gặp một số khó khăn. “Bệnh viện rộng quá mà chưa có biển tên khoa, phòng và bản đồ chỉ dẫn nên chúng tôi rất khó và mất thời gian để hỏi thăm để tìm được các khoa, phòng cần khám” – ông Nguyễn Đắc Hùng – Hưng Long – Hưng Nguyên cho biết. Còn bà Cao Thị Lương (Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu) người nhà bệnh nhân Cao Thị Lam thì băn khoăn, mặc dù cơ sở vật chất tốt, phòng bệnh sẽ, đảm bảo vệ sinh nhưng với những bệnh nhân điều trị nội trú thì việc chăm sóc, vệ sinh cá nhân vẫn còn khó khăn. Hệ thống nhà vệ sinh khép kín trong phòng bệnh hay bị mất nước nên bệnh nhân và người nhà chúng tôi vẫn phải dùng nhà vệ sinh chung.

Theo bác sỹ CKII Nguyễn Danh Linh – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đến thời điểm này, bệnh viện đã hoàn tất việc di chuyển trang thiết bị, dụng cụ y tế và bệnh nhân từ trụ sở cũ sang trụ sở mới; đảm bảo an toàn tuyệt đối, đúng tiến độ đề ra. 100% khoa, phòng ở trụ sở mới đã được đưa vào khai thác, với các trang thiết bị hiện đại, đầy đủ; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng năng lực chuyên môn đội ngũ y, bác sỹ, từ đó, không chỉ giải quyết được vấn đề quá tải bệnh viện mà còn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, cũng theo ông Linh, khi chuyển đến cơ sở mới, cả đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện và bệnh nhân đang trong quá trình làm quen với cơ sở mới, đường đi lối lại, vị trí các khoa, phòng chức năng; với cách vận hành các trang thiết bị máy móc mới, hiện đại… Mặt khác, cơ sở vật chất hiện đại, phòng bệnh rộng rãi nên người nhà bệnh nhân cũng có nhiều điều kiện ở cùng người bệnh nhiều hơn, kéo theo việc tiêu thụ điện, xả rác, dùng vệ sinh … sẽ tăng lên khiến các chi phí của bệnh viện cũng đội lên.

Trên cơ sở chia tách từ các khoa cũ để thành lập các khoa mới, hiện bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An có 46 khoa, phòng (tăng 15 khoa, phòng so với trước đây). Trong đó khối khám bệnh đa khoa và điều trị ngoại trú có hai khoa, có khả năng đáp ứng hơn một nghìn lượt khám/ngày. Khối điều trị nội trú có 22 khoa, khối kỹ thuật nghiệp vụ có 14 khoa. Bệnh viện đang tiến hành lắp đặt bổ sung các thiết bị mới, hiện đại tiên tiến; đồng thời đã và đang tiến hành thực hiện được các kỹ thuật mới về: phẫu thuật tim hở, phẫu thuật ghép thận; Phẫu thuật nội soi ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư phổi, Phẫu thuật u não… với hi vọng rằng sẽ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh trong thời gian tới.