Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Hầu hết các bệnh nhân COVID-19 bị mất vị giác và khứu giác đều phục hồi trong vòng 2 năm

Hầu hết các bệnh nhân COVID-19 bị mất vị giác và khứu giác đều phục hồi trong vòng 2 năm

Nghiên cứu mới cho biết, hầu hết bn mất khứu giác và vị giác do Covid-19 đều phục hồi trong vòng 2 năm

Một trong những triệu chứng đáng lo ngại nhất của COVID-19 là mất vị giác và khứu giác đột ngột. Điều đáng quan ngại là một số người không lấy lại được những giác quan này khi hồi phục sau nhiễm COVID-19, đặt ra câu hỏi liệu họ có bao giờ có thể nếm và ngửi được nữa hay không.

Một nghiên cứu mới báo cáo một tin tốt lành – khoảng 9 trong số 10 bệnh nhân sẽ lấy lại được những giác quan đó trong vòng hai năm kể từ khi bị nhiễm COVID.

Theo dõi khoảng 170 bệnh nhân COVID-19 ở Ý, những người đã mất khứu giác hoặc vị giác, các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Paolo Boscolo-Rizzo, từ Đại học Trieste ở Ý, đứng đầu, phát hiện ra rằng 89% các giác quan đó đã hoạt động trở lại.

Hơn nữa, hầu hết các giác quan đó phục hồi tương đối sớm. Chỉ 11% báo cáo rằng việc mất vị giác hoặc khứu giác của họ kéo dài hơn sáu tháng.

Sau hai năm, chỉ 2,5% bệnh nhân cho biết vẫn còn bị mất khứu giác và vị giác. 9% khác cho biết những giác quan đó đã được cải thiện nhưng chưa hồi phục hoàn toàn.

Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Baltimore, cho biết: “Điều đáng khích lệ là việc mất vị giác/khứu giác không phải là vĩnh viễn ngay cả khi nó không gây tàn phế cho hầu hết các cá nhân.

Tiến sĩ William Schaffner, giám đốc y tế của Quỹ quốc gia về các bệnh truyền nhiễm có trụ sở tại Bethesda, Md., đồng ý với quan điểm nói trên.

Ông nói: “Mặc dù đây là những dữ liệu tự báo cáo, nhưng đó là những dữ liệu mà tôi nghĩ là quan trọng nhất, mà mọi người nói với bạn rằng họ đã hồi sinh khả năng ngửi và nếm mọi thứ,”.

Tuy nhiên, Schaffner lưu ý rằng đối với một số bệnh nhân “phải mất nhiều thời gian – hàng tháng, thậm chí hàng năm.”

Có một số giả thuyết giải thích tại sao COVID gây mất vị giác và khứu giác.

Một giả thuyết cho rằng virus lây nhiễm vào các tế bào hỗ trợ xung quanh các tế bào thần kinh xử lý khứu giác, gián tiếp gây ra những thay đổi đối với cách thức hoạt động của các tế bào thần kinh đó, Adalja nói.

Ông nói: “Có lẽ do thực tế là các tế bào thần kinh không bị virus hoặc phản ứng miễn dịch trực tiếp lây nhiễm hoặc phá hủy, chức năng cuối cùng sẽ hoạt động trở lại.

Một giả thuyết khác là cùng một chứng viêm gây ra sương mù não cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của hệ thần kinh, Schaffner nói.

Ông nói: “Tình trạng viêm trong hệ thần kinh trung ương có thể liên quan rất nhiều, và điều đó rõ ràng là bao gồm các dây thần kinh liên quan đến vị giác và khứu giác. “Và khi tình trạng viêm này từ từ thuyên giảm, các chức năng thần kinh từ từ phục hồi trở lại.”

Thật không may, vì COVID gây tổn thương rộng cho một số hệ thống khác nhau trong cơ thể, bệnh nhân không thể mong đợi mọi thứ phục hồi dễ dàng như vị giác và khứu giác, Schaffner nói.

Trong nghiên cứu này, gần 19% bệnh nhân cho biết họ vẫn phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi sau hai năm kể từ khi nhiễm COVID-19, và 11% cho biết bị khó thở kéo dài.

Tổng cộng, 28% cho biết họ đang đối mặt với ít nhất một triệu chứng dai dẳng của COVID kéo dài.

Schaffner nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải giải quyết các triệu chứng này theo từng triệu chứng. “Bạn biết đấy, có một số người bị khó thở liên tục, một số hạn chế trong dung tích phổi của họ. Một số có thể là do sẹo thực sự xảy ra do viêm, và một số trong số đó có thể không bao giờ thuyên giảm đáng kể.”

Nghiên cứu mới được báo cáo vào ngày 4 tháng 8 2022 trên tạp chí JAMA Otolaryngology.

BS Lê Đình Sáng

NGUỒN: Amesh Adalja, MD, senior scholar, Johns Hopkins Center for Health Security, Baltimore; William Schaffner, MD, medical director, National Foundation for Infectious Diseases, Bethesda, Md.; JAMA Otolaryngology, Aug. 4, 2022