Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > HbA1c lúc nhập viện có liên quan đến nguy cơ bị biến cố mạch máu trên bệnh nhân đột quỵ

HbA1c lúc nhập viện có liên quan đến nguy cơ bị biến cố mạch máu trên bệnh nhân đột quỵ

Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 26 tháng 10 2021 trên Neurology, đối với bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu não cục bộ và bệnh tiểu đường, hemoglobin A1c (HbA1c) lúc nhập viện có liên quan đến các nguy cơ bị các biến cố mạch máu dạng hỗn hợp.

Bác sĩ, Tiến sĩ Jun Young Chang từ Asan Medical Center ở Seoul, Hàn Quốc và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu để xem xét mối liên quan giữa HbA1c lúc nhập viện và nguy cơ bị các biến cố mạch máu dạng hỗn hợp sau đó trong một năm theo dõi trên những bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu não cục bộ cấp tính và bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 1.437 trong số 18.567 bệnh nhân bị các biến cố mạch máu dạng hỗn hợp trong quá trình theo dõi. Sử dụng HbA1c như một biến phân loại, tăng nguy cơ đáng kể đã được quan sát thấy ở ngưỡng 6,8 đến 7,0 phần trăm trong một phân tích đa biến. Trong số những người có đường huyết lúc đói lúc nhập viện là ≤ 130 mg/dL, ảnh hưởng của nồng độ HbA1c lúc nhập viện lên nguy cơ bị các biến cố mạch máu dạng hỗn hợp đặc biệt rõ rệt. Đối với các biến cố mạch máu dạng hỗn hợp, khoảng HbA1c tối ưu liên quan đến nguy cơ tim mạch tối thiểu là thấp nhất đối với tắc mạch nhỏ so với xơ vữa động mạch lớn và thuyên tắc mạch tim (lần lượt là 6,6, 7,3 và 7,4%).

“Chúng tôi biết rằng mắc bệnh tiểu đường có thể liên quan đến tăng nguy cơ bị đột quỵ lần đầu tiên”, một đồng tác giả cho biết trong một báo cáo. “Nhưng kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng có nồng độ đường huyết tối ưu có thể bắt đầu làm giảm thiểu nguy cơ bị một đột quỵ khác, nhồi máu cơ tim hoặc các vấn đề khác về mạch máu và nó nằm ngay trong khoảng từ 6,8 đến 7,0 phần trăm.”

Xem Tóm tắt/Toàn văn