Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Hiệu quả từ dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Hiệu quả từ dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Hiệu quả từ dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn dược triển khai tại Nghệ An trong 3 năm qua đã góp phần nâng cao nhận thức và hạn chế được những biến chứng nặng nề do bệnh phổi tắc nghẽn gây ra.

BS CKII. Nguyễn Đình Hợi tư vấn bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản tại TX Cửa Lò

Trong một đợt khám sàng lọc bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn cho nhân dân TX Cửa Lò do Bệnh viện HNĐK tỉnh tổ chức, hơn 560 người đã được khám và cấp thuốc, trong đó 53 trường hợp được phát hiện mắc bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bà Võ Thị Thiều ở phường Nghi Hương – TX Cửa Lò nói: Người dân nông thôn chúng tôi lo làm ăn, không có điều kiện đi khám bệnh, chỉ khi bệnh thật nặng mới chịu đi bệnh viện. Do vậy, những đợt khám và cấp phát thuốc miễn phí như thế này rất hữu ích đối với chúng tôi.

Nhờ được thụ hưởng dự án với các hoạt động khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí, quản lý và điều trị cho những người mắc bệnh nên số người có nguy cơ mắc bệnh cao trong cộng đồng đã được khám sàng lọc và phát hiện bệnh. Những trường hợp này hầu hết đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Những quyền lợi dự án mang lại đã giúp họ cải thiện sức khỏe, giảm bớt khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Bà Nguyễn thị Vân ở xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn cho biết: Từ khi tham gia dự án này, tôi được đến thẳng Bệnh viện HNĐK để khám, không phải qua tuyến huyện, đến đây, được các bác sỹ tư vấn tôi về uống thuốc đều đặn, tập thể dục nhẹ nên nay nhưng cơn ho hen của tôi đã thuyên giảm nên tôi thấy rất yên tâm.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) , mỗi năm có khoảng 600 triệu người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thì hơn một nửa tử vong do bệnh này. Đây cũng là căn bệnh có số người mắc bệnh và tần suất tử vong không ngừng tăng, đứng hàng thứ 4 sau các bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não và ung thư. Bệnh phát triển và trở nên nặng nền hơn ở lứa tuổi sau 40. Chi phí cho điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cũng cao hơn hẳn chi phí điều trị bệnh lao, hen, viêm phổi. Nghệ An là một trong những địa phương được thụ hưởng dự án “Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản” từ năm 2011.

Nhờ có dự án nên trong 3 năm, Nghệ An đã tổ chức được nhiều đợt khám sàng lọc tại cơ sở và đã phát hiện đưa vào quản lý 500 bệnh nhân bị bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn. Song song với công tác quản lý, điều trị dự phòng cho bệnh nhân, dự án còn hỗ trợ cho công tác tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở, tăng cường công tác truyền thông về phòng bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn.

Bác sĩ Nguyễn Đình Hợi – Trưởng khoa khám bệnh – Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết thêm:Nhờ dự án mà nhiều cán bộ được cử đi đào tạo ở các bệnh viện Trung ương như BV Bạch Mai để nâng cao hiệu quả hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh hen phế quản và viêm phổi tắc nghẽn mãn tính; Cử các kỹ thuật viên ra bệnh viện trung ương để học và tiếp thu về một số vấn đề về sử dụng một số trang thiết bị… Về phía bệnh nhân trang bị các kiến thức cho bệnh nhân về các yếu tố nguy cơ mà bệnh nhân có thể mắc phải.

Ngoài yếu tố khách quan gia tăng bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đó là môi trường ô nhiễm, những người hút thuốc lá, những người làm việc trong môi trường bụi, hóa chất cũng là những người có nguy cơ cao mắc bệnh phổi tắc nghẽn. Vì vậy, mỗi người dân hãy quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình. Khi có triệu chứng cảm cúm, ho kéo dài phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị dứt điểm, không nên chủ quan tự ý mua thuốc uống.

(Truyenhinhnghean)