Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Hỗ trợ Bệnh viện tuyến dưới cấp cứu thành công sản phụ bị suy hô hấp

Hỗ trợ Bệnh viện tuyến dưới cấp cứu thành công sản phụ bị suy hô hấp

Hỗ trợ Bệnh viện tuyến dưới cấp cứu thành công sản phụ bị suy hô hấp

Ngày 13/8, nhận được báo cáo xin hỗ trợ chuyên môn về trường hợp cấp cứu nguy kịch của Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã lập tức cử ê kip cấp cứu xuống hỗ trợ tuyến dưới, nhờ đó đã cấp cứu thành công sản phụ trong tình trạng nguy kịch suy hô hấp hoàn toàn.

Đó là trường hợp sản phụ Trịnh Thị Huệ (24 tuổi – ở phường Trung Đô, thành phố Vinh, Nghệ An) nhập viện vào lúc 12h30 phút ngày 13/8. Đến 16h cùng ngày, ối đã vỡ hoàn toàn, bác sỹ giải thích cho gia đình truyền đẻ chỉ huy (sinh thường). Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi được 20 phút, sản phụ có hiện tượng ngừng thở, tím tái toàn thân, đi vào trạng thái suy hô hấp – suy tuần hoàn, tim thai rời rạc (40 – 60 lần/phút). Ngay lập tức kíp hồi sức cấp cứu của bệnh viện được điều động (gồm cả máy gây mê, máy thở và các phương tiện cấp cứu khác) xuống ngay tại phòng đẻ để vừa hồi sức cấp cứu sản phụ, vừa mổ lấy thai và hy vọng cứu được cháu bé. Cùng lúc đó kíp cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã có mặt kịp thời để cấp cứu hai mẹ con sản phụ.

Sản phụ Trịnh Thị Huệ được chăm sóc hậu phẫu

Lúc cấp cứu bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu, ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn, nên vừa hồi sức cấp cứu truyền máu, vừa cắt tử cung để cầm máu. Riêng cháu bé sau khi được mổ cấp cứu lấy ra đã hồng trở lại, có tiếng khóc, các chỉ số sinh tồn cho phép và đồng thời cho chuyển xuống khoa Sơ sinh – Bệnh viện Sản -Nhi.

Sau 3 giờ nhiệt tình hỗ trợ tuyến dưới cấp cứu, cả hai mẹ con sản phụ đã qua được cơn nguy kịch. Tính đến thời điểm này, cả hai mẹ con đã bình phục hoàn toàn: mẹ trở về khoa sản để được theo dõi tiếp, các chỉ số sinh tồn bình thường, tỉnh táo hoàn toàn, tự chủ ăn uống được. Cháu bé hiện đang được chăm sóc tại khoa Sơ sinh của Bệnh viện Sản – Nhi, đã bỏ tất cả các loại máy hỗ trợ, các chỉ số bình thường và đang tập bú.

BS Nguyễn Hồng Trường – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh nhấn mạnh: Đây là một tình huống cấp cứu được tổ chức một cách bài bản, nhanh chóng và kịp thời. Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho biết đây có thể là một ca tắc mạch ối, cứu sống sản phụ là rất khó, tuy nhiên ca phẫu thuật đã thành công ngoài sự mong đợi. Có thể nói việc tăng viện, hỗ trợ giúp tuyến cơ sở của các bệnh viện tuyến trên đã tạo điều kiện cho bệnh nhân được hưởng chế độ chăm sóc tốt nhất đồng thời giúp cho tuyến dưới nâng cao được trình độ chuyên môn, làm chủ được các kỹ thuật.