Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Góc tri ân > HỒI PHỤC NGOẠN MỤC CHO BỆNH NHÂN BỊ LIỆT TUỶ SỐNG

HỒI PHỤC NGOẠN MỤC CHO BỆNH NHÂN BỊ LIỆT TUỶ SỐNG

“Hồi sinh con từ lưỡi  hái tử thần trở về, bác sĩ là người mang đến sinh mạng, cứu sống con trai chúng tôi từ ranh giới sinh- tử .” Đó là những tâm sự,  trải lòng nhất của người mẹ đã chứng kiến những giây phút đau đớn nhất của con trai mình sau khi  đã được điều trị tại bệnh viện HNĐK Nghệ An vì căn bệnh “ liệt tuỷ sống”.

Ngày 29/12/2022 là ngày không thể quên trong tâm trí người mẹ ấy, mà sau này sau khi mọi thứ đã dần ổn định, con trai dì đã đi lại gần như bình thường, sức khoẻ tốt hơn và nói chuyện vui vẻ với mọi người,  người mẹ ấy như  trút được tảng đá đè nặng trong lòng bấy lâu nay. Ngày hôm ấy như mọi khi anh vẫn tham gia các hoạt động thường ngày nhưng sau đó anh bỗng xuất hiện đau cột sống cổ, tê liệt hết cả tay chân, những cơn đau dồn dập khiến anh như mất hết sức lực và mẹ anh đã kịp thời đưa anh vào khoa Cấp cứu Bệnh viện HNĐK Nghệ An để chữa trị. Sau quá trình được thăm khám, hội chẩn một cách nhanh chóng, khẩn trương giữa các khoa cấp cứu, cơ xương khớp, phẫu thuật thần kinh cột sống. Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm, chụp cộng hưởng từ MRI cho kết quả máu tụ ngoài màng cứng tuỷ đoạn cổ-ngực tự phát.

Máu tụ ngoài màng cứng tuỷ sống tự phát(SSHE) là một bệnh lý cấp cứu hiếm gặp với tần suất xuất hiện khoảng 1/1.000.000 dân. Tụ máu dưới màng cứng cấp tính nếu có tổn thương mô não đi kèm thì khả năng sống sốt rất thấp, một số bệnh nhân sẽ tử vong nếu khối máu tụ trong não quá lớn. Nó cũng gây ra những biến chứng vĩnh viễn như yếu chi, khó khăn trong việc nói, lú lẫn, trí nhớ kém hoặc mất trí nhớ. Tại bệnh viện HNĐK Nghệ An trước đó đã phát hiện và chẩn đoán, phẫu thuật sớm cho 02 bệnh nhân có kết quả tốt sau điều trị.

Ngay sau khi hội chẩn, thông báo, giải thích về tình trạng bệnh nhân, gia đình đã đồng ý phẫu thuật. Bác sĩ ….Hoàng Hoa Thám, Trưởng khoa phẫu thuật thuật thần kinh cột sống  đã giao cho tua trực tiến hành khẩn trương, nhanh chóng mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật và quá trình chăm sóc, điều trị hiện tại sức khoẻ bệnh nhân đã dần ổn định, ăn uống và đã đi lại được, không còn tê, liệt các chi, vết thương khô và tinh thần bệnh đã tốt dần lên.

Chứng kiến và trải qua từng ngày chăm sóc con trai nằm viện, chứng kiến sự vất vả, tận tình của các y bác sĩ, là những tâm sự rất chân thật của dì N.T.H, mẹ của bệnh nhân N. “Hằng ngày các bác sĩ tận tình đi thăm khám, động viên từng giường bệnh không bỏ sót một  bệnh nhân nào, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất như chăn, ga, giường bệnh nhân đã gọn gàng, chu đáo chưa, bệnh nhân có được thoải mái không. Từng đêm  trực có những đêm không ngủ được vì lo lắng cho con đang điều trị, chứng kiến sự vất vả của các y bác sĩ, những y bác sĩ như chiến sĩ từng bước chân  đi đánh trận, dì cảm nhận rằng các  y bác sĩ phải được đào tạo rất bài bản mới có thể bước nhanh và ứng phó kịp thời với các ca cấp cứu trong đêm như vậy. Các cô lao công cũng làm việc rất chuyên nghiệp, làm việc quần quật cả ngày nhưng lúc nào cũng vui vẻ, đem lại môi trường phòng bệnh, bệnh viện rất sạch sẽ, bệnh nhân, người nhà ai cũng rất biết ơn và sẻ chia. Ngay cả những cô đem cơm cho bệnh nhân luôn cởi mở, làm việc rất tận tình với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Đã từng đi rất nhiều bệnh viện Trung ương và điều trị nhiều lần tại bệnh viện HNĐK  nhưng lần này trở lại bệnh viện, dì thấy rất nhiều thay đổi từ bệnh viện. Từ thái độ nhân viên rất cởi mở, dù những lúc gia đình mất bình tĩnh vì lo lắng cho bệnh nhân có những câu nói không được lịch sử nhưng các y bác sĩ vẫn im lặng bỏ qua và đối xử rất hoà nhã, tận tâm với bệnh nhân. Đến suy nghĩ vào viện là phải cảm ơn, phải  phong bì thì mới được chăm sóc tốt. Nhưng không, thấy vất vả, hết lòng của các bác sĩ gia đình muốn cảm ơn nhưng các bác sĩ cũng không nhận. Niềm vui lớn nhất của gia đình là đã đặt niềm tin đúng chỗ vào khoa, bệnh viện.”

Những lời cảm ơn, thấu hiểu của bệnh nhân và người nhà luôn là nguồn động lực, minh chứng cho những cố gắng không ngừng của các y bác sĩ đang hằng ngày đón tiếp và chữa trị cho hàng ngàn người bệnh.

Khoa Phẫu thuật thần kinh-cột sống bệnh viện HNĐK Nghệ An “ NÂNG TẦM SỨC KHOẺ, KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG” hàng năm điều trị cho hơn 5000 lượt bệnh nhân, phẫu thuật cho gần 2000 ca bệnh; luôn hết lòng tận tâm, tận lực, hết mình vì sức khoẻ cộng đồng.