Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Khám hiếm muộn, những điều cần biết

Khám hiếm muộn, những điều cần biết

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, vì ngần ngại, nhiều cặp vợ chồng vẫn chưa chủ động đi khám, chữa tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khoa Sản xin giới thiệu những thông tin cần thiết về khám vô sinh tại Đơn vị hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện HNĐK Nghệ An để quý vị có sự hình dung cụ thể về việc này, giúp cho những người đang có ý định khám chữa bệnh không cảm thấy bỡ ngỡ.

Khi nào thì nên đi khám hiếm muộn ?

Khi hai vợ chồng quan hệ thường xuyên (2-3 lần/tuần), không áp dụng các biện pháp ngừa thai nào, sau 1 năm mà vẫn chưa có thai thì nên đi khám.

Nếu người vợ trên 35 tuổi, thời gian chờ rút ngắn lại là 6 tháng thay vì 1 năm.

Đi khám hiếm muộn vào thời điểm nào là thích hợp nhất ?

DSC_7777

Bác sỹ khoa Sản khám, tư vấn vô sinh hiếm muộn cho bệnh nhân

Bất kỳ ngày nào khi tâm lý thoải mái , hai vợ chồng không bận rộn gì và có thời gian để hoàn thành các xét nghiệm chẩn đoán và có thể chờ để được tư vấn kết quả.
Thời điểm thích hợp nhất  là khi  khi người vợ vừa mới có kinh (ngày thứ 1- 3 của chu kỳ kinh),tại thời điểm này sẽ thực hiện được những thăm khám và xét nghiệm có thể có giá trị chẩn đoán ,nhưng hiện nay, xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng có thể thực hiện bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh và kết quả đánh giá chính xác hơn vì vậy chúng ta có thể thực hiện thăm khám bất kì thời điểm nào.

Có thể người chồng sẽ được chỉ định thử tinh trùng, vậy nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 2-5 ngày trước đó để kết quả chính xác.

Cần mang theo những gì khi đi khám hiếm muộn ?

Mang theo tất cả các kết quả xét nghiệm trước đây đã thực hiện ở các cơ sở khám hiếm muộn và phụ khoa (nếu bạn chọn nơi khám mới). Có thể hai vợ chồng sẽ phải thực hiện lại các xét nghiệm nếu lần khám trước của bạn thực hiện đã quá 6 tháng.
Chuẩn bị tinh thần thoải mái và sẵn sàng chia sẻ những vấn đề tế nhị trong đời sống vợ chồng : Một số câu hỏi tế nhị (theo suy nghĩ Á Đông) như “quan hệ bao nhiêu lần/tuần, có rối loạn cương ,chồng có xuất tinh được vào âm đạo vợ không….”  nên thẳng thắn trao đổi. Quan trọng nhất là những thông tin này có thể giúp bác sĩ tìm ra những vấn đề khiến việc có thai bị cản trở.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng và phải xác định trước: hành trình  khám và điều trị hiếm muộn có thể rất dài và gặp nhiều khó khăn, tốn kém kinh tế, và mất nhiều thời gian. Vì vậy, cả 2 vợ chồng cần phải kiên trì và đồng lòng.

Bác sĩ thường hỏi những gì?

– Đời sống tình dục của hai vợ chồng.

– Bạn có stress không, chu kỳ kinh thế nào, có từng mắc bệnh phải điều trị lâu dài hay từng phẫu thuật gì trước đây hay chưa?

– Bạn từng có thai lần nào chưa? Có nạo phá thai trước đây hay không?

– Thời gian không áp dụng hoặc ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai?

– Tiền sử : hút thuốc lá, rượu bia, chất kích thích…  nếu có cần nói cho bác sĩ biết

– Một số câu hỏi về những lần điều trị trước nếu có.

Những  loại xét nghiệm thường làm ?

Sẽ không có một bệnh nhân nào giống bệnh nhân nào. Do đó, tuỳ trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định những xét nghiệm khác nhau. Một số xét nghiệm thường quy có thể thực hiện là:- Người vợ:

+ Xét nghiệm máu đánh giá dự trữ buồng trứng (xem có nhiều trứng không, chất lượng còn tốt không, có rối loạn nội tiết , buồng trứng đa nang không…)

+ Siêu âm kiểm tra tử cung, buồng trứng và có thể phát hiện vòi trứng ứ dịch trong một số trường hợp, có u xơ tử cung trong tử cung không, có u buồng trứng hay buồng trứng dạng đa nang không…)

+ Chụp HSG: là chụp X quang kiểm tra lòng tử cung và vòi trứng, vì nếu vòi trứng bị tắc 2 bên thì không thể có thai tự nhiên được.

– Người chồng: quan trọng nhất là xét nghiệm tinh trùng (Tinh dịch đồ), nếu đã từng xét nghiệm không thấy tinh trùng, có thể phải xét nghiệm máu và khám Nam khoa chuyên sâu.

Xin lưu ý là không nhất thiết phải thực hiện tất cả các loại xét nghiệm trên, và có thể sẽ phải nhiều hơn thế rất nhiều tuỳ tình trạng bệnh lý. Và, có khoảng 10% các cặp vợ chồng sau khi nghiêm túc thực hiện đầy đủ các xét nghiệm khảo sát mà không tìm được trục trặc ở chỗ nào – y học gọi là “Vô sinh chưa rõ nguyên nhân”.

Khám hiếm muộn ở đâu ?

Nên đến những cơ sở khám chữa bệnh có uy tín và có chức năng chuyên về vô sinh hiếm muộn , các Bệnh viện lớn hoạt động  hỗ trợ sinh sản chuyên nghiệp để nhận được tư vấn chính xác nhất, hạn chế những thăm khám và xét nghiệm không cần thiết .

Một tin vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tỉnh Nghệ An nói riêng và cả khu vực Miền trung nói chung , Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã chính thức đi vào hoạt động khám điều trị , làm thụ tinh ống nghiệm những ca đầu tiên với sự hỗ trợ của các chuyên gia HTSS từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và sẽ sãn sàng phục vụ khám chữa hiếm muộn , làm thụ tinh ống nghiệm, đáp ứng nhu cầu  cho tất cả các bệnh nhân tỉnh nhà,  khu vực và khắp cả nước .

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết và có trình độ chuyên môn và được đào tạo bài bản ở các Trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu cả nước, sẵn sàng tư vấn tất cả những thông tin bạn cần về khám và điều trị hiếm muộn.

Thông tin liên hệ:

PHÒNG KHÁM HIẾM MUỘN – VÔ SINH,

Tầng 3 Khoa Sản- BV Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An.

ĐT: 02383 88 66 99 (gọi trong giờ hành chính)

Email: ivf@bvnghean.vn

ivf-40x60-cm

Bs.Hoàng Anh, Khoa Sản BV HNĐK Nghệ An. SĐT: 0975.480.777

Bs Lê Đăng Quang 0976.063.862

Bs Hồ Huyền Trang 0967.45.0990

Bs  Hồ Thị Huyền Trang

Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, BV HNĐK Nghệ An