Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Kháng insulin làm tăng nguy cơ bệnh võng mạc và bệnh thận ở bệnh nhân ĐTĐ típ 1 trẻ

Kháng insulin làm tăng nguy cơ bệnh võng mạc và bệnh thận ở bệnh nhân ĐTĐ típ 1 trẻ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh tiểu đường tim mạch mô tả mối quan hệ giữa tốc độ xử lý glucose ước tính (eGDR) và bệnh võng mạc hoặc bệnh thận ở người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Nghiên cứu cho thấy eGDR, một dấu hiệu ủy nhiệm của kháng insulin, có thể đóng vai trò là dấu hiệu để xác định bệnh nhân tiểu đường loại 1 có nguy cơ.

Nghiên cứu: Tỷ lệ xử lý glucose ước tính có liên quan đến bệnh võng mạc và bệnh thận ở những người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1: một nghiên cứu quan sát trên toàn quốc. Tín dụng hình ảnh: sciencepics / ShutterstockNghiên cứu: TTốc độ xử lý glucose ước tính có liên quan đến bệnh võng mạc và bệnh thận ở những người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1: một nghiên cứu quan sát trên toàn quốc. 

Nền tảng

Bệnh tiểu đường loại 1 là một tình trạng sức khỏe mãn tính đặc trưng bởi mức đường huyết tăng do thiếu sản xuất insulin tuyến tụy. Tình trạng này làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch ngay cả ở những người kiểm soát đường huyết tốt. Ngoài tăng đường huyết, rối loạn lipid máu, bệnh thận và tăng huyết áp làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường loại 1.

Kháng insulin là nguyên nhân chính gây tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Nó xảy ra khi các tế bào trong cơ thể trở nên không đáp ứng với insulin được sản xuất bởi các tế bào beta tuyến tụy. Ở bệnh nhân tiểu đường loại 1, kháng insulin có liên quan đến các biến chứng mạch máu lớn, bao gồm bệnh tim mạch vành, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim và đột tử, bệnh mạch máu não và bệnh động mạch ngoại biên.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học đã xác định mối quan hệ giữa kháng insulin và các biến chứng vi mạch (bệnh thận do tiểu đường, bệnh thần kinh và bệnh võng mạc tiểu đường) ở người trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Thiết kế nghiên cứu

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu được từ cơ quan đăng ký nhi khoa Thụy Điển cho bệnh tiểu đường (SweDiabKids) và cơ quan đăng ký cho người lớn (NDR). Tất cả các cá nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 trong thời gian dưới 10 năm đều được đưa vào phân tích.

Dựa trên các giá trị eGDR, các cá nhân được chia thành bốn loại (giá trị eGDR: < 4, 4 đến 5,99, 6 đến 7,99 và ≥ 8 mg/kg / phút). Trong các loại này, tỷ lệ mắc và nguy cơ mắc bệnh võng mạc và bệnh thận đã được xác định.

Những người tham gia được theo dõi từ ngày đăng ký (ngày lập chỉ mục) cho đến khi phát hiện bệnh võng mạc hoặc bệnh thận hoặc cho đến khi kết thúc thời gian nghiên cứu (tháng 12 năm 2017). Nghiên cứu được thực hiện từ năm 1998 đến 2017. Ở cả hai nhóm bệnh võng mạc và bệnh thận, độ tuổi trung bình của những người tham gia tại ngày lập chỉ mục là 21 tuổi.

Các yếu tố gây nhiễu khác nhau đã được giải quyết trong phân tích, bao gồm tuổi, giới tính, ước tính eGDR, hồ sơ lipid, chỉ số đường huyết, chỉ số khối cơ thể (BMI), mức độ hoạt động thể chất, tăng huyết áp và thuốc.

Các đường cong nguy cơ tích lũy thô ước tính minh họa nguy cơ tích lũy ước tính của bệnh võng mạc (A) và bệnh thận (B) dựa trên các khoảng thời gian quan sát được ở những người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1 (eGDR = tỷ lệ xử lý glucose ước tính). Bóng mờ đại diện cho khoảng tin cậy 95% của các đường cong thô ước tính

Các đường cong nguy cơ tích lũy thô ước tính minh họa nguy cơ tích lũy ước tính của bệnh võng mạc (A) và bệnh thận (B) dựa trên các khoảng thời gian quan sát được ở những người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1 (eGDR = tốc độ xử lý glucose ước tính). Bóng mờ đại diện cho khoảng tin cậy 95% của các đường cong thô ước tính

Mối liên quan giữa eGDR và bệnh võng mạc

Nhóm bệnh võng mạc được theo dõi trung bình 4,8 năm. Phân tích được thực hiện sau khi điều chỉnh cho tất cả các yếu tố gây nhiễu cho thấy ước tính eGDR thấp hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc.

Xem xét bệnh thận là một yếu tố gây nhiễu, không có nguy cơ cạnh tranh giữa bệnh võng mạc và bệnh thận đã được quan sát.

Mối liên quan giữa eGDR và bệnh thận

Nhóm bệnh thận được theo dõi trung bình 5,4 năm. Phân tích được thực hiện sau khi điều chỉnh cho tất cả các yếu tố gây nhiễu cho thấy ước tính eGDR thấp hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Tuy nhiên, nguy cơ tương tự không được quan sát thấy ở những người tham gia có eGDR thấp nhất (< 4 mg/kg/phút).

Xét bệnh võng mạc là một yếu tố gây nhiễu, không có nguy cơ cạnh tranh giữa bệnh võng mạc và bệnh thận đã được quan sát thấy.

Ở cả hai nhóm bệnh võng mạc và bệnh thận, ước tính kiểm soát đường huyết (HbA1c) được xác định là yếu tố nguy cơ cao nhất, tiếp theo là BMI và tăng huyết áp.

Ý nghĩa nghiên cứu

Nghiên cứu chỉ ra rằng eGDR thấp hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc và bệnh thận ở người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1. eGDR thấp là dấu hiệu của tình trạng kháng insulin cao.

Như các nhà khoa học đã đề cập, phát hiện sớm các biến chứng vi mạch thông qua ước tính eGDR có thể làm giảm nguy cơ biến chứng mạch máu lớn và tổn thương cơ quan tiếp theo. Nói cách khác, eGDR có thể được sử dụng như một dấu hiệu hữu ích để xác định những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Đây là một nghiên cứu quan sát quy mô lớn trên toàn quốc với thời gian theo dõi dài. Các nhà khoa học coi đây là thế mạnh chính của nghiên cứu. Tuy nhiên, họ đề cập rằng công thức eGDR được sử dụng trong nghiên cứu chưa được xác nhận đầy đủ ở giới trẻ. Do đó, họ không chắc chắn các ước tính eGDR phản ánh chính xác tình trạng kháng insulin như thế nào.

Họ nhấn mạnh sự cần thiết của các nghiên cứu trong tương lai để xác định rõ hơn tác động của kháng insulin đối với các biến chứng vi mô và vĩ mô ở bệnh nhân tiểu đường loại 1.

BS Lê Đình Sáng

Tài liệu tham khảo tạp chí:
  • Linn W. 2023. Tốc độ xử lý glucose ước tính có liên quan đến bệnh võng mạc và bệnh thận ở những người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1: một nghiên cứu quan sát trên toàn quốc. https://cardiab.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12933-023-01791-x