Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Khi nào cần thực hiện xét nghiệm HIV đo tải lượng hệ thống tự động

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm HIV đo tải lượng hệ thống tự động

1. Tải lượng virus HIV:

Hệ thống máy xét nghiệm dùng để đo tải lượng virus HIV

Tải lượng virus là số lượng vật liệu di truyền của virus tính trên 1 đơn vị thể tích máu, thường tính là ml. Tải lượng virus giúp cho bác sĩ đánh giá tình trạng nhiễm virus hiện tại của bệnh nhân, theo dõi tình trạng nhiễm virus và đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc kháng virus như thế nào.

2. Khi nào cần làm xét nghiệm đo tải lượng virus?

Thông thường xét nghiệm đo tải lượng virus được làm ở 2 thời điềm:

– Thứ nhất: khi bắt đầu phát hiện bệnh nhiễm trùng hoặc khi bắt đầu điều trị. Ví dụ khi bạn đi khám sức khỏe tổng quát, vô tình kết quả thử máu cho thấy bạn nhiễm virus HIV. Khi đó muốn đánh giá tình trạng nhiễm virus như thế nào, BS sẽ thường tư vấn làm thêm xét nghiệm tải lượng virus -> từ đây bác sĩ cũng có thể bắt đầu kê đơn liệu trình điều trị thuốc kháng virus.

– Thứ hai: xét nghiệm được thực hiện trong quá trình điều trị, nhằm mục đích theo dõi quá trình điều trị, thường đánh giá sau 3-6 tháng điều trị. Nểu tải lượng virus giảm, có nghĩa là cơ thể đáp ứng với thuốc điều trị, bạn sẽ có 1 tiên lượng tốt, bệnh tiến triển tốt và ngược lại, nếu tải lượng virus không giảm hoặc giảm không đáng kể tức là đáp ứng với thuốc điều trị kém, rất có thể virus đã kháng với thuốc điều trị và bác sĩ sẽ tư vấn đổi phác đồ điều trị.

– Nhìn chung những bệnh nhân nhiễm HIV nên được xét nghiệm tải lượng virus ít nhất 6 tháng một lần.

3. Kết quả của xét nghiệm đo tải lượng virus HIV:

Các thuốc điều trị virus đều nhằm mục đích ức chế sự nhân lên của virus theo nhiều cơ chế khác nhau một cách đơn độc hay phối hợp các cơ chế khác nhau trên cùng 1 bệnh nhân. Với các bệnh nhiễm trùng mạn tính như HIV thì việc điều trị thuốc kháng virus để tải lượng về dưới ngưỡng phát hiện là thành công của liệu trình điều trị.

– Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định: Không phát hiện = Không lây truyền. Là khi một người nhiễm HIV được điều trị ARV mà đạt đến mức ức chế vi rút nghĩa là tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu (hay còn gọi là dưới ngưỡng phát hiện), sẽ ngăn ngừa được lây truyền HIV qua đường tình dục.

– Các nghiên cứu khoa học trong những năm gần đây được thực hiện trên các châu lục khác nhau trên thế giới với các chủng tộc khác nhau trên hàng ngàn người chưa nhiễm HIV với tổng số hàng trăm ngàn lần quan hệ tình dục với người nhiễm HIV đang điều trị ARV và có tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/1ml máu (không phát hiện) cho thấy họ không bị nhiễm HIV (không lây truyền). Những người chưa nhiễm HIV trong các nghiên cứu trên bao gồm cả những người quan hệ tình dục đồng giới; quan hệ tình dục khác giới nhưng không sử dụng bao cao su hay thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

4. Xét nghiệm HIV đo tải lượng hệ thống tự động tại khoa Di truyền Sinh học phân tử Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An.

Hiện tại, ở khoa Di truyền Sinh học phân tử Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An thực hiện xét nghiệm đo tải lượng virus HIV trên hệ thống khép kín với quy trình tự động hoàn toàn của hãng Roche Diagnostics: CAP/CTM 48. Hệ thống xét nghiệm tự động này có thể phát hiện và định lượng được số lượng virus rất thấp (vài chục phiên bản/ ml) đến rất cao (hàng trăm triệu phiên bản/ ml) cho kết quả nhanh chóng, trung thực, tin cậy giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị kịp thời đem lại hiệu quả cao mà không phải gửi lên tuyến trên như trước đây giúp giảm chi phí cho bệnh nhân.

Để đặt lịch khám và tìm hiểu thêm chi tiết, Qúy khách hàng vui lòng liên hệ:

🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới

🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

🌎Website: www.bvnghean.vn

🌍Facebook: https://www.facebook.com/bvhndknghean

☎️☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222, Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6