Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Khó khăn tìm nguồn hiến tặng ghép thận

Khó khăn tìm nguồn hiến tặng ghép thận

Khó khăn tìm nguồn hiến tặng ghép thận

Sau 2 ca ghép thận thành công tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, nhiều bệnh nhân suy thận đang có nhu cầu được ghép thận. Bệnh viện HNĐK Nghệ An cũng sẵn sàng để thực hiện các ca ghép tiếp theo. Tuy nhiên, hiện tại thiếu người cho thận đang là vấn đề khiến cả bệnh viện và người bệnh lo lắng.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An ghép thận cho bệnh nhân suy thận

Anh Nguyễn Đức Giáp, 31 tuổi, ở xã nhân Thành, huyện Yên Thành là bệnh nhân thứ 2 được ghép thận tại Nghệ An vào tháng 4/2014. Ca ghép được thực hiện nhanh chóng và thành công bởi bệnh nhân được cha đẻ của mình cho thận. Gần 1 năm sau, tình trạng sức khỏe của Nguyễn Đức Giáp thay đổi rõ rệt. Điều này có nghĩa ca ghép thận đã làm thay đổi cuộc sống của anh và cho anh một tương lai tươi sáng. Anh Giáp tâm sự: Suốt thời gian phải chạy thận nhân tạo, em nghĩ là cuộc đời em sắp hết, em sẽ chết dần. Đến khi bệnh viện thực hiện ghép thận và đăng ký của em được chấp nhận, em rất hy vọng. Cho đến hôm nay, sau gần 1 năm ghép thận, em thấy sức khỏe thay đổi hẳn. Đặc biệt tinh thần phấn khởi, em sẽ kiếm việc làm để bớt gánh nặng cho cha mẹ.

Còn ông Nguyễn Chí Linh – Bố của anh Nguyễn Đức Giáp cũng hạnh phúc, vui mừng không kém khi thấy con mình hồi phục nhanh cả về sức khỏe và tinh thần. Bản thân ông là người cho con 1 quả thận song điều đó không làm thay đổi cuộc sống của ông. Ông nói: Khi bệnh viện yêu cầu có thận để thay cho con, tôi sẵn sàng ngay, chỉ mong cứu được con, cho con một tương lai như những người bình thường. Mất đi một quả thận song tôi không thấy thay đổi gì về sức khỏe, sinh hoạt. Tôi nghĩ, nếu có điều kiện hãy hiến thận để cứu người bệnh.

Từ thành công của 2 ca ghép thận, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tuyên truyền, giải thích và khuyến khích người thân của những bệnh nhân bị suy thận hiến thận. Chị Ngô Thị Ca 27 tuổi ở xã nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ là bệnh nhân bị suy thận may mắn được bà cô là Ngô Thị Quyên cho thận. Ca ghép thận cho chị Ca sẽ được thực hiện trong tháng 3 này.

Bà Ngô Thị Quyên chia sẻ: Thấy cháu bị bệnh, chạy thận nhân tạo, không còn tương lai. Khi bệnh viện nói cháu cần có một quả thận, mà tôi có cùng các chỉ số, nên tôi quyết định cho cháu. Tôi rất vui và nhẹ lòng khi cứu được một người, người đó lại là người thân ruột thịt của mình.

Tuy nhiên, cho đến nay, trong số hàng trăm bệnh nhân suy thận cần được ghép thận trên địa bàn tỉnh Nghệ An thì mới chỉ có 3 bệnh nhân có người cho thận để ghép. Vì vậy, mặc dù bệnh viện HNĐK Nghệ An đã nỗ lực để triển khai sớm kỹ thuật ghép tạng, mà trước hết là ghép thận thành công, nhưng vì thiếu nguồn thận khiến kỹ thuật này bị gián đoạn, trong khi người bệnh có nhu cầu vẫn phải chạy thận thường xuyên và mỏi mòn chờ người cho thận.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền ở xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ nói: Em còn trẻ, em rất muốn được ghép thận, vì đây là phương pháp tối ưu nhất để điều trị bệnh thận, nhưng hiện tại chưa có ai cho em thận để ghép, nên em vẫn phải chờ và chạy thận như thế này.

BS CKII Tôn Thất Hậu – Phó Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết: Thực tế Bệnh viện thiếu nguồn tạng, trong khi bệnh nhân cần được ghép tạng rất nhiều. Điều này gây khó khăn và lãng phí khi chúng tôi luôn sẵn sàng thực hiện kỹ thuật. Mong rằng, mọi người tìm hiểu và đăng ký hiến tạng cho y tế để cứu người bệnh. Nếu đăng ký hiến tạng sau khi chết não, ngưng tim, người đăng ký sẽ được hưởng BHYT 100% tại bệnh viện HNĐK Nghệ An và một số quyền lợi khác về y tế…

Còn rất nhiều bệnh nhân cần ghép thận để trở lại cuộc sống bình thường như em Hiền. Điều này chỉ thực hiện được khi cộng đồng xã hội hiểu và thay đổi suy nghĩ về việc hiến tạng cứu người. Người hiến tạng phải vượt qua rào cản về tâm lý, tâm linh, phong tục và xem đây là nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn.