Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > KỶ NIỆM 105 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG > Khoa Di truyền – Sinh học phân tử trong chặng đường 105 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện

Khoa Di truyền – Sinh học phân tử trong chặng đường 105 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện

 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiền thân là Bệnh viện Vinh với bề dày lịch sử đến nay đã 105 năm truyền thống. Trong các thời kỳ, Bệnh viện luôn thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà và khu vực. Ở thời điểm này, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là Bệnh viện tuyến cuối khu vực Bắc Trung bộ, đã và đang ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong tỉnh, khu vực và nước bạn Lào.

Đồng hành cùng quá trình thành lập, xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện, Khoa Di tuyền – Sinh học phân tử từ khi thành lập luôn làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Ngày 28/12/2020 theo quyết định số 2839/QĐ-BV của Giám đốc Bệnh viện Khoa Di tuyền – Sinh học phân tử Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được thành lập, trên cơ sở từ bộ phận sinh học phân tử thuộc khoa Vi sinh. Khoa Di tuyền – Sinh học phân tử là đơn vị cận lâm sàng thuộc Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Hiện tại Khoa có 6 phòng xét nghiệm và 2 phòng phụ trợ. Có 2 bộ phận xét nghiệm: bộ phận xét nghiệm di truyền và bộ phận xét nghiệm sinh học phân tử đã được đầu tư đầy đủ và hiện đại bao gồm:

 • Hệ thống Real-time PCR tự động Cobas TaqMan 48
 • Máy xét nghiệm Real-time PCR Lighcycler 96
 • Hệ thống PCR điện di
 • Hệ thống giải trình tự gen ABI 3500
 • Hệ thống lập sơ đồ nhiễm sắc thể
 • Hệ thống lai phân tử dùng trong kỹ thuật FISH

Với nhân lực hiện tại bao gồm: BSCKI: 01; BSĐK: 01; Cử nhân xét nghiệm:

02; Cử nhân CNSH: 03; KTV CĐ: 01, Khoa đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu ứng dụng công nghệ gen phục vụ chẩn đoán và điều trị nhóm bệnh di truyền, truyền nhiễm, ung thư máu. Cụ thể với Hệ thống lập sơ đồ Nhiễm sắc thể Khoa đã thực hiện được với 2 đầu mục xét nghiệm có ứng dụng trong chẩn đoán ung thư máu; chẩn đoán vô sinh nam, nữ; các bất thường di truyền ở trẻ em và các chẩn đoán ung thư khác.

Với Hệ thống lai phân tử FISH đã có 7 kỹ thuật xét nghiệm được triển khai tại Khoa, mang ý nghĩa chẩn đoán rối loạn nhiễm sắc thể cho các trường hợp thai nguy cơ cao; xác định bất thường nhiễm sắc thể trong các thể bệnh: CLL, CML, AML, ALL, hội chứng tủy tăng sinh, rối loạn sinh tủy, đa u tủy, Lymphoma. Hệ thống còn giúp theo dõi điều trị bệnh cho tất cả người bệnh mắc bệnh máu ác tính liên quan đến các bất thường nhiễm sắc thể đặc hiệu; chỉ định khi cần xác định giới tính và xác định mọc mảnh ghép sau khi ghép giới tính.

Đặc biệt với hệ thống Real-time PCR và Giaỉ trình tự gen đã giúp triển khai được 14 kĩ thuật xét nghiệm giúp chẩn đoán các bệnh Thalassemia, bệnh bạch cầu mạn dòng tủy, bạch cầu cấp dòng Lympho; giúp chẩn đoán đa hồng cầu, tăng tiểu cầu tiên phát; chẩn đoán vô sinh nam; chẩn đoán trước sinh và sau sinh với trẻ nghi ngờ có các rối loạn NST thường gặp.

Ngoài ra Khoa cũng đang triển khai nhiều xét nghiệm thường quy khác như:

 • Xét nghiệm đo tải lượng HBV, HCV, HIV
 • Xét nghiệm Real-time PCR chẩn đoán Lao
 • Xét nghiệm HPV genotype sàng lọc ung thư cổ tử cung
 • Xét nghiệm giải trình tự gen HCV
 • Xét nghiệm SARS-CoV-2
 • Xét nghiệm Real-time PCR Neisseria gonorrhoeae và Chlamydia…

Với định hướng phát triển trong giai đoạn 2023 – 2025, Khoa vừa được sở y tế phê duyệt bổ sung 33 kỹ thuật mới về di truyền và sinh học phân tử nổi bật là các kỹ thuật định danh Vi rút, vi khuẩn, nấm bằng kỹ thuật Real-time PCR và giải trình tự gen, trong đó chú trọng phát triển các kỹ thuật phát hiện đồng thời nhiều tác nhân gây bênh (đặc biệt là các tác nhân khó phát hiện bằng kỹ thuật xét nghiệm thông thường hoặc ở những bệnh nhân đã sử dụng kháng sinh): bệnh lý viêm não-màng não, nhiễm khuẩn huyết, bệnh lý đường HH, đường sinh dục. Đăng ký phê duyệt bổ sung các kỹ thuật xét nghiệm phục vụ ghép tang, miễn dịch dị ứng, chẩn đoán di truyền trước sinh.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, BGĐ Bệnh viện; Đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt tình, ham học hỏi, năng động, sáng tạo; Được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại; Phát triển được nhiều kỹ thuật mới. Được đào tạo chuyên môn sâu, trình độ kỹ thuật tốt. Trải qua 3 năm phát triển chuyên sâu, cùng với sự phát triển ngày càng cao của bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, tập thể Khoa Di tuyền – Sinh học phân tử luôn phấn đấu tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới, nâng cao chất lượng chuyên môn, để có thể xứng đáng với sự tin tưởng của Lãnh đạo Bệnh viện cũng như trở thành điểm đến khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân, xứng tầm bệnh viện tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ.