Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > KỶ NIỆM 105 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG > Khoa Dinh dưỡng – Chặng đường 105 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện

Khoa Dinh dưỡng – Chặng đường 105 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện

 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiền thân là Bệnh viện Vinh với bề dày lịch sử đến nay đã 105 năm truyền thống. Trong các thời kỳ, Bệnh viện luôn thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà và khu vực. Ở thời điểm này, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là Bệnh viện tuyến cuối khu vực Bắc Trung bộ, đã và đang ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong tỉnh, khu vực và nước bạn Lào.

Đồng hành cùng quá trình thành lập, xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện, Khoa Dinh dưỡng từ khi thành lập luôn làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Ngày 29/12/2016 theo quyết định số 2192/QĐ-BV của Giám đốc Bệnh viện Khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được thành lập, tiền thân từ Tổ Dinh Dưỡng thuộc Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp của Bệnh viện. Khoa Dinh dưỡng chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, thực hiện, chăm sóc và điều trị bằng dinh dưỡng với chất lượng cao nhất cho người bệnh, đẩy mạnh thực hành dinh dưỡng điều trị.

              Hình 1. Khoa Dinh dưỡng thực hiện khám, sàng lọc, đáng giá tình trạng dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh.

Trong những năm gần đây, bên cạnh việc hoàn thành tốt những chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định, khoa Dinh dưỡng đã xây dựng, phát triển những kĩ thuật – hoạt động chuyên môn mới:

  • Về công tác Dinh dưỡng lâm sàng: Khoa thực hiện tăng cường công tác hội chẩn dinh dưỡng cho người bệnh hệ Hồi sức và các buồng can thiệp tích cực, những người bệnh được phân cấp chăm sóc cấp I hoặc phối hợp nhiều bệnh lý mạn tính phức tạp liên quan đến dinh dưỡng. Các bác sĩ dinh dưỡng phối hợp cùng các bác sĩ lâm sàng trong việc khám, chẩn đoán và điều trị can thiệp dinh dưỡng qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch. Qua đó góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh, nâng cao chất lượng điều trị, giúp người bệnh mau chóng hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị. Bên cạnh đó, 100% người bệnh nội trú được tiến hành thực hiện sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, để sớm phát hiện được những người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng, từ đó có hướng can thiệp dinh dưỡng đúng, đủ, kịp thời. Đặc biệt, khoa Dinh dưỡng đã thực hiện khám, chẩn đoán và can thiệp dinh dưỡng chuyên sâu cho tất cả các ca ghép tạng (ghép tế bào gốc, ghép thận) trong bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, tạo nên thành công cho những ca ghép tạng này. Đây là một trong những kĩ thuật mới, chuyên sâu, là định hướng phát triển của bệnh viện trong thời kì mới – thành lập trung tâm ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.                       Hình 2. Bác sĩ dinh dưỡng khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh ghép thận                             
  • Về công tác Tiết chế dinh dưỡng, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm: Khoa Dinh dưỡng đã xây dựng, phối hợp triển khai thực hiện 110 mã thực đơn bệnh lý theo mức năng lượng cho tất cả người bệnh nội trú ở các khoa, phòng, trung tâm trong bệnh viện. Các chế độ này được tính toán, xây dựng phù hợp, đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng, cân đối các thành phần, cá thể hóa cho từng mặt bệnh  (đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận, viêm gan, phẫu thuật…) và từng người bệnh (súp nhỏ giọt ăn qua sonde ở người bệnh thở máy, người bệnh có cân nặng, tình trạng bệnh lý phối hợp khác nhau…). Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của dinh dưỡng trong bệnh viện, góp phần nâng cao thể trạng của người bệnh, nâng cao hiệu quả can thiệp dinh dưỡng, từ đó cải thiện tình trạng bệnh lý, nâng cao chất lượng điều trị bệnh. Đặc biệt, khoa Dinh dưỡng luôn tăng cường công tác giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm theo các quy định hiện hành, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong bệnh viện.                             

     Hình 3. Khoa Dinh dưỡng thực hiện giám sát chế độ ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà ăn Bệnh viện

  • Song song đó, Khoa cũng phát triển mạnh công tác đào tạo – chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học. Trong những năm gần đây, khoa đã xuất sắc hoàn thành 05 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở có ý nghĩa thực tiễn, 04 bài báo đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước, 01 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh và tích cực tham gia các hội nghị – hội thảo về dinh dưỡng trong nước và quốc tế.

  Hình 4. Khoa Dinh dưỡng tham dự hội nghị khoa học toàn quốc Hội Nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam VietSPEN 2022

Ngay từ khi thành lập bệnh viện, Ban lãnh đạo đã luôn quan tâm tới chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh, đặc biệt người bệnh nội trú. Sự ra đời của Tổ Dinh dưỡng bệnh viện và sau đó quyết định thành lập Khoa Dinh dưỡng đã khẳng định tầm quan trọng của dinh dưỡng trong bệnh viện. Trải qua 8 năm phát triển chuyên sâu, cùng với sự phát triển ngày càng cao của bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, tập thể Khoa dinh dưỡng luôn phấn đấu tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới, nâng cao chất lượng chuyên môn, để có thể xứng đáng với sự tin tưởng của Lãnh đạo Bệnh viện cũng như trở thành điểm đến khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân, xứng tầm bệnh viện tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ.