Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > KỶ NIỆM 105 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG > KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC BỆNH VIỆN HNĐK NGHỆ AN TRUYỀN THỐNG VÀ PHÁT TRIỂN

KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC BỆNH VIỆN HNĐK NGHỆ AN TRUYỀN THỐNG VÀ PHÁT TRIỂN

“ CHIẾN ĐẤU BỆNH TẬT, GIÀNH GIẬT SỰ SỐNG”.

        Bệnh viện HNĐK Nghệ An tên gọi trước đây là Bệnh viện Việt Nam – Ba Lan hay bệnh viện Ba Lan có truyền thống 105 năm hình thành và phát triển. Từ ngày 11 tháng 04 năm 2021 được công nhận là bệnh viện tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ, đang từng bước phấn đấu trở thành bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt và bệnh viện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Trong quá trình phát triển đó khoa Hồi sức tích cực đóng góp to lớn trong sự thành công và phát triển của bệnh viện.

       Năm 1985 hình thành tổ Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Việt Nam – Ba Lan, đến năm 1987 thành lập khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Việt Nam – Ba Lan. Năm 2014, khoa Hồi sức cấp cứu chính thức được đổi tên thành khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để phù hợp với quy chế Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc. Trong xu thế phát triển của chuyên nghành hồi sức và chống độc, năm 2021 Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tách khoa Chống độc và đổi tên  khoa là Hồi sức tích cực.

      Khoa Hồi sức tích cực có 34 cán bộ viên chức, trong đó: 01 tiến sĩ, 03 thạc sĩ y học, 02 bác sỹ chuyên khoa I, 10 bác sỹ đa khoa, 03 cử nhân điều dưỡng, 15 cao đẳng điều dưỡng. Với đội ngũ bác sỹ đào tạo chuyên sâu sau đại học về hồi sức và giàu kinh nghiệm chuyên môn, có đạo đức chuẩn mực và tâm huyết, đam mê với nghề. Đội ngũ điều dưỡng có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh toàn diện, hướng tới sự hành lòng của người dân.

     Trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, từ một tổ hồi sức nội chỉ có 5-6 giường bệnh đến nay khoa Hồi sức tích cực đã có 60 giường bệnh nặng, đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân cần hồi sức tất cả các chuyên khoa. Triển khai công tác chăm sóc toàn diện và nghiên cứu áp dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại trong hồi sức cấp cứu như: Oxy hoá qua màng ngoài cơ thể (ECMO), lọc máu liên tục, thay huyết tương, hạ thân nhiệt chỉ huy, đặt ống nội khí quản khó, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, catheter động mạch theo dõi huyết áp liên tục, catheter lọc máu cấp cứu, dẫn lưu dịch màng phổi – ổ bụng, dẫn lưu màng ngoài tim cấp cứu, thông khí nhân tạo xâm nhập, thông khí nhân tạo không xâm nhập, kỹ thuật hô hấp nhân tạo chuyên sâu, thăm dò huyết động không xâm lấn, hồi sức sốc, hồi sức bệnh nhân suy đa tạng. Đã đem lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân nặng nguy kịch trong tỉnh Nghệ An và khu vực lân cận. Trong đại dịch Covid 19 vừa qua khoa Hồi sức tích cực đã tăng cường hàng chục cán bộ có chuyên môn cao tham gia chống dịch tại các tỉnh phía nam, trung tâm hồi sức số 1 Nghệ An, đã đào tạo hàng chục cán bộ chăm sóc bệnh nhân nặng trong đại dịch, triên khai hàng chục kĩ thuật hồi sức cấp cứu trong tâm dịch. 

    Xác định công tác nghiên cứu khoa học có ý nghĩa và tầm quan trọng trong sự phát triển của khoa. Tập thể khoa Hồi sức tích cực thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học, các đề tài nghiên cứu khoa học đư­ợc đăng ký từ đầu năm theo định hướng phát triển chuyên môn kỹ thuật của khoa và được nghiệm thu nghiêm túc, chặt chẽ vì vậy đã góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn và công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh. Hằng năm đã tổ chức thực hiện được 3 đến 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và một đến hai sáng kiến cấp tỉnh được công nhận, tham gia báo cáo tại Hội nghị khoa học Hồi sức cấp cứu toàn quốc và Hội nghị khoa học Hồi sức cấp cứu miền bắc, mỗi năm có 02 bài báo đăng trên các tạp chí y học trong nước. Khoa Hồi sức tích cực cũng là nơi giảng dạy cho học viên CK1, sinh viên của đại học y khoa Vinh, các bạn học viên của các Bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Nghệ An, Hà tĩnh và bệnh viện tỉnh Xiêng Khoảng nước bạn Lào.

          Bên cạnh đó khoa cũng đạt được những danh hiệu, thành tích đánh ghi nhận như bằng khen của Bộ y tế, bằng khen của chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An, giấy khen Sở y tế, giấy khen của công đoàn nghành y tế, bằng khen của Quân khu IV, giấy khen của Đảng ủy bệnh viện và giấy khen của công đoàn bệnh viện. Khoa cũng tham gia nhiều hoạt động đạt nhiều thành tích trong các hội thao văn nghệ, thể thao.

         Trong thời gian tới khoa Hồi sức tích cực luôn phấn đấu hết mình vì sức khỏe của nhân dân là địa chỉ đáng tin cậy. Với sứ mệnh mang đến các dịch vụ chăm sóc y tế vượt trội bằng cách không ngừng cập nhật các phương pháp khám chữa bệnh hiện đại và tối ưu, đảm bảo đầu tư và phát triển liên tục về khoa học công nghệ và kiến thức mới trong hồi sức cấp cứu: Hồi sức tim mạch, hồi sức hô hấp, hồi sức sốc, hồi sức thần kinh.

                       Triển khai kĩ thuật cao điều trị bệnh nhân sốc tim tại khoa Hồi sức tích cực

                     Cấp cứu bệnh nhân nguy kịch tại khoa Hồi sức tích cực

                           Thành tích đạt được của khoa HSTC trong chống dịch COVID19