Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > GIỚI THIỆU > Khoa Phòng > Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa

Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa

Tên khoa : KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC NGOẠI KHOA

Địa điểm: Tầng 2 Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An

Số điện thoại nội bộ: 751 hoặc 271

               Tập thể khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa           

     

1. CẤU TRÚC NHÂN LỰC KHOA

Cán bộ lãnh đạo khoa qua các thời kỳ

Trần Đình Long (Nguyên trưởng khoa từ năm 2014 đến 2017)

Nguyễn Đức Phúc (Nguyên trưởng khoa từ năm 2017 đến 2020)

Hiện tại

     Lãnh đạo khoa hiện tại: Trưởng khoa ThS.BS. Lương Mạnh Hùng

Cơ cấu nhân lực :Tính đến năm 2023, Khoa Hồi sức Tích cực Ngoại khoa có 33 cán bộ nhân viên bao gồm: 12 bác sỹ, trong đó có 01 bác sỹ kiêm nhiệm 50 %, có 02 Thạc sĩ, 04 BSCK1, 06 BSĐK, có 03 bác sỹ đang học bác sỹ chuyên khoa 2, 21 điều dưỡng: trong đó có 02 CNĐH, 19 CĐ điều dưỡng.

Danh sách bác sỹ:

 1. BS. Lương Mạnh Hùng.
 2. Nguyễn Đình Hiệp.
 3. Lê Anh Tuấn.
 4. Nguyễn Thanh Phương
 5. Phan Anh Đặng
 6. Bs. Trần Thị Thu Hoài
 7. Hoàng Ngọc Huy
 8. Trần Ngọc Nhật
 9. Trần Văn Công
 10. Trương Đình Tài
 11. Nguyễn Ngọc Hùng
 12. Hoàng Thị Oanh

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN

Ngày 01 tháng 10 năm 2014, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chuyển ra cơ sở mới và cũng là ngày khoa Hồi Sức Tích cực Ngoại khoa được thành lập, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của ban giám đốc và các phòng liên quan khoa Hồi sức Tích cực Ngoại khoa được hình thành và phát triển cho đến hôm nay. Ban đầu ngày mới thành lập, còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế nhưng nhờ sự cố gắng của toàn thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên, người lao động trong khoa không ngừng làm việc học tập với sự giúp đỡ của Ban Giám Đốc và các khoa phòng liên quan mà khoa càng ngày càng lớn mạnh tạo được chỗ đứng và thương hiệu trong bệnh viện cũng như trong khu vực Bắc Trung Bộ.

   Thuận lợi:

 • Sự quan tâm của Ban chấp hành Đảng ủy bệnh viện, Ban Giám đốc bệnh viện.
 • Sự nhất trí đồng lòng của cán bộ, y bác sỹ trong khoa.
 • Cán bộ y bác sỹ trong khoa hầu hết có tuổi đời còn rất trẻ, cống hiến, hăng say trong công việc, được đào tạo bài bản, chuyên sâu trong lĩnh vực hồi sức ngoại khoa. Đoàn kết nhất trí cao trong các phong trào…
 • Sự phối kết hợp tốt, nhuần nhuyễn giữa các khoa phòng trong toàn bệnh viện. Hồi sức Tích cực Ngoại khoa là khoa trung tâm của hệ ngoại.

    Khó khăn:

 • Tình trạng đông, quá tải bệnh nhân làm giảm chất lượng chăm sóc bệnh nhân.
  3. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ KHOA
 • Cấp cứu, chẩn đoán và điều trị tích cực các bệnh lý ngoại khoa nặng, sau các phẫu thuật lớn, hồi sức cho bệnh nhân hiến tạng và sau ghép tạng như ghép thận, ghép gan, ghép phổi, ghép chi.
 • Hỗ trợ các khoa trong bệnh viện cấp cứu, hồi sức; tham gia cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu.
 • Tham gia đảm bảo phục vụ, thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng cấp cứu khi diễn ra các sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội; thực hiện nhiệm vụ trong khu vực Bắc Trung Bộ, trong nước và quốc tế.

                   Kỹ thuật lọc máu liên tục CVVH

 • Tham gia đào tạo đại học, sau đại học, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo cho nhân lực chuyên ngành khu vực Bắc Trung Bộ cũng như nước bạn Lào.
 • Tham gia công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác Quốc tế và chỉ đạo tuyến trong chuyên ngành.

           Lớp đào tạo chăm sóc bệnh nhân thở máy

 4. CÁC KỸ THUẬT CAO ĐANG TRIỂN KHAI

Hoạt động chuyên môn

 • Giường bệnh theo quy định: 31 giường. Khả năng giường bệnh có thể thu dung: 42 giường.
 • Khoa được trang bị nhiều trang thiết bị y tế hiện đại: Hệ thống buồng bệnh đạt chuẩn Hồi sức tích cực, có áp lực âm cho hồi sức các bệnh nhân ghép tạng. Hệ thống monitor theo dõi 7 thông số, hệ thống máy thở Puritan Bennett 840, carescape R860, máy lọc Prismaflex, Omni phục vụ kỹ thuật siêu lọc máu liên tục và thẩm tách huyết tương. Phối hợp với các khoa hồi sức trong bệnh viện thực hiện hạ thân nhiệt điều trị, oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO), nội soi phế quản, các thiết bị theo dõi huyết động tiên tiến như USCOM; máy theo dõi áp lực nội sọ liên tục, máy siêu âm và chụp Xquang tại giường…
 • Khoa đã triển khai nhiều qui trình điều trị tiên tiến, hiện đại như: siêu lọc thay thế thận liên tục (CRRT), các kỹ thuật thay huyết tương điều trị bao gồm TPE, nội soi phế quản, theo dõi áp lực nội sọ liên tục.

                   Kỹ thuật đặt dẫn lưu theo dõi áp lực nội sọ liên tục ICP

 • Thực hiện Đề án Ghép mô và bộ phận cơ thể người của Bệnh viện, khoa đã tiến hành hồi sức thành công nhiều bệnh nhân ghép thận (…ca), tiến tới hồi sức các bệnh nhân chết não hiến đa tạng và hồi sức sau ghép tạng như ghép phổi, ghép chi, ghép gan…
 • Đơn vị hồi sức sau mổ tim hở hoạt động trơn tru, làm chủ kỹ thuật đã được bệnh viện tim hà nội chuyển giao.
            Bệnh nhân hồi sức sau ca phẫu thuật tim hở
 • Làm chủ công tác hồi sức sau mổ thực quản, hậu phẫu cắt phổi, hậu phẫu u não, hậu phẫu cắt toàn bộ thanh quản trong K thanh quản, hậu phẫu U não…
  5. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

5.1. Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

 • Từ ngày bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An chuyển ra cơ sở mới tập thể cán bộ nhân viên khoa Hồi sức Tích cực Ngoại khoa đã đạt được một số thành tích sau:
 • Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn mà bệnh viện đã giao cho trong công tác khám và điều trị bệnh nhân.
 • Tổ chức tốt công tác chăm sóc người bệnh toàn diện.
 • 100% người nhà người bệnh hài lòng về thái độ phục vụ, công tác chăm sóc và điều trị tại khoa. Không có đơn thư tố cáo của người nhà người bệnh.
 • Đã cấp cứu và hồi sức thành công  nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch.
 • Thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật ví dụ như: làm chủ tất cả các mode thở máy từ thông thường đến chuyên biệt. Đặt sonde BQ-NĐ, Sonde dạ dày, đặt ống NKQ, Đặt catherter TMTT, đặt catheter động mạch xâm lấn, chăm sóc NKQ, Canuyl KQ. Thực hiện thay thế huyết tương, lọc máu ngoài cơ thể cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân nặng,…
 • Đơn vị hồi sức sau mổ tim hở hoạt động trơn tru, làm chủ kỹ thuật đã được bệnh viện tim hà nội chuyển giao.
 • Làm chủ công tác hồi sức sau mổ thực quản, hậu phẫu cắt phổi, hậu phẫu u não, hậu phẫu cắt toàn bộ thanh quản trong K thanh quản, hậu phẫu U não…
 • Đơn vị hồi tỉnh hoạt động hết công suất đảm bảo an toàn và vận chuyển về các khoa hệ ngoại cho lưu lượng bệnh nhân mổ chương trình cũng như mổ cấp cứu từ 60-90 bệnh nhân/ngày.Đặc biệt, từ năm 2021 khoa đã triển khai thành công kĩ thuật dẫn lưu áp lực nội sọ, hồi sức sau ghép thận.
 • Công tác nghiên cứu Khoa học và Hợp tác quốc tế
 • Khoa Hồi sức Tích cực Ngoại khoa nằm trong hệ thống Hồi sức tích cực, tham gia đào tạo các lớp chuyên khoa 2. Tham gia biên soạn tài liệu chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, tổ chức các lớp tập huấn Hồi sức trong bệnh viện, khu vực Bắc Trung Bộ và nước bạn Lào về thông khí cơ học. hồi sinh tim phổi, lọc máu liên tục…
 • Thực hiện tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong đó có 01 đề tài cấp tỉnh, và nhiều bài báo khoa học đăng trong các tạp chí uy tín trong nước.
 • Mở rộng quan hệ hợp tác và đào tạo với các bệnh viện tuyến trên trong nhiều lĩnh vực như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện Phổi Trung ương…

5.2. Nguyên nhân

 • Được ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám Đốc bệnh viện cũng như lãnh đạo ngành y tế quan tâm, chỉ đạo sát sao, đầu tư các trang thiết bị cần thiết cho việc phát triển chuyên môn kỷ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc người bệnh.
 • Lãnh đạo khoa đã biết cách tập hợp, phát huy sức mạnh tập thể của tất cả các tổ chức đoàn thể trong khoa như chi bộ, công đoàn, đoàn thanh niên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà bệnh viện giao cho.
 • Đội ngũ cán bộ khoa được quan tâm đúng mức, được đầu tư đào tạo chuyên sâu một cách bài bản theo hướng phát triển chuyên môn mũi nhọn. Đội ngũ cán bộ khoa có năng lực, có trình độ và lòng nhiệt tình, yêu ngành, yêu nghề, có lương tâm, trách nhiệm với người bệnh, với sự phát triển chung của khoa phòng cũng như bệnh viện. Do vậy cán bộ tập thể khoa đã nổ lực làm việc cống hiến để đạt được những thành quả này.

5.3. Các nhiệm vụ khác

 • Về chính trị, tư tưởng: Toàn thể CBCC trong Khoa đoàn kết nhất trí thực hiện nghiêm túc các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật cua nhà nước. Tổ chức học tập và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, nhà nước và của Ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, không có cá nhân nào vi phạm các chế độ chính sách trong công tác phục vụ nhân dân.
 • Về y đức: Toàn thể CBCC đã được học tập nghiêm túc các quy định về y đức do bộ y tế ban hành, kí cam kết thực hiện với lãnh đạo khoa và bệnh viện. Thực hiên nghiêm túc các quy định về y đức trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, được bệnh nhân và người nhà tin tưởng và khen ngợi.
 • Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học: Hiện tại khoa đang có 03 bác sỹ đi học Bác sĩ chuyên khoa 2, các CBCC của khoa được cử tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn: ECMO, lọc máu. Năm 2020 -2022, Khoa Hồi sức Tích cực Ngoại khoa đã tổ thực hiện được 05 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 01 đề tài cấp tỉnh, 01 đạt giải sáng tạo khoa học cấp tỉnh, có 02 bài báo đăng ký đăng trên các tập chí y khoa trong nước. Tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật chuyên sâu được thực hiện hàng tháng tại khoa và bệnh viện. Là những hoạt động mang lại hiệu quả tích cực trong việc cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế.
 • Công tác hội: 100% nhân viên thực hiện tốt các phong trào của Tỉnh hội phát động. Tham gia tốt các phong trào của bệnh viện đề ra, tham gia tốt phong trào hiến máu tình nguyện, đặc biệt trong các phong trào xây dựng môi trường Xanh- Sạch- Đẹp, TDTT do bệnh viện tổ chức.
              Tham gia giải bóng đá chào mừng 31 năm ngày hội quốc phòng toàn dân

           Công tác vệ sinh bảo quản trang thiết bị

5.4. Định hướng phát triển

 • Phát triển khoa trở thành đơn vị đi đầu trong hệ thống hồi sức khu vực Bắc Trung Bộ trong chuyên ngành hồi sức Ngoại khoa và Ghép tạng, vươn tầm các bệnh viện tuyến Trung ương, khu vực và quốc tế. Ứng dụng nhiều kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng cấp cứu và hồi sức; tiếp tục đẩy mạnh hồi sức ghép tạng, chuẩn bị tích cực cho triển khai ghép gan, ghéptim, ghép ruột, ghép tụy… Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đào tạo sau đại học chuyên ngành hồi sức. Mở rộng hợp tác với các Trung tâm hồi sức trong khu vực và trên thế giới. Duy trì, phát triển công tác tuyến, chuyển giao kỹ thuật với các Bệnh viện trong khu vực Bắc trung bộ và nước bạn Lào.

5.5. Danh hiệu đạt được:

Năm Danh hiệu thi đua Số, ngày, tháng năm của quyết định.
2014 Tập thể lao động tiên tiến
2015 Tập thể lao động tiên tiến

6.6. Hình thức khen thưởng

Năm Danh hiệu thi đua Số, ngày, tháng năm của quyết định.
2015 Giấy khen sở y tế 1488/QĐ-SYT-TD NGÀY 31/12/2015