Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > GIỚI THIỆU > Khoa Phòng > Khoa Hồi sức Tích cực Ngoại khoa

Khoa Hồi sức Tích cực Ngoại khoa

  1. GIỚI THIỆU CHUNG

    – Tên khoa : KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC NGOẠI KHOA

– Địa điểm: Tầng 2 Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An

– Số điện thoại nội bộ: 751 hoặc 271

_dsc0719

Tập thể khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa

  1. CẤU TRÚC NHÂN LỰC KHOA
STT Họ và tên Chức vụ
01. Trần Minh Long Trưởng Khoa
02. Nguyễn Trung Kiên Bác sỹ
03. Lương Mạnh Hùng Bác sỹ
04. Lê Anh Tuấn Bác sỹ
05. Hồ Đức Triều Bác sỹ
06. Nguyễn Xuân Quảng Bác sỹ
07. Nguyễn Thanh Phương Bác sỹ
08. Thái Bình Dương Bác sỹ
09. Nguyễn Văn Thành Bác sỹ
10. Phan Anh Đặng Bác sỹ
11. Trần Thị Thu Hoài Bác sỹ
12 Nguyễn Anh Đức Bác sỹ
13. Nguyễn Văn Phú Điều dưỡng trưởng
14. Hoàng Hữu Thọ Điều dưỡng
15. Hồ Thị Huyền Điều dưỡng
16. Phạm Trọng Hùng Điều dưỡng
17. Nguyễn Cao Tưởng Điều dưỡng
18. Trần Thị Lê Na Điều dưỡng
19. Lê Văn Út Điều dưỡng
20. Lưu Công Thành Điều dưỡng
21 Nguyễn Thị Thu Hằng Điều dưỡng
22. Nguyễn Thị Thùy Dung Điều dưỡng
23. Hồ Thị Hiền Điều dưỡng
24. Bùi Thị Nhụy Điều dưỡng
25. Nguyễn Thị Hường Điều dưỡng
26 Nguyễn Thị Thu Hoài Điều dưỡng

 

  1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN

    Ngày 01 tháng 10 năm 2014, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An chuyển ra cơ sở mới và cũng là ngày khoa Hồi Sức tích cực ngoại khoa được thành lập, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của ban giám đốc và các phòng liên quan khoa hồi sức tích cực ngoại khoa dần dần hình thành và phát triển cho đến hôm nay. Lúc đầu mới thành lập khoa còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế nhưng nhờ sự cố gắng của toàn thể cán bộ nhân viên trong khoa ngày đêm làm việc học tập và sự giúp đỡ của ban giám đốc và các khoa phòng liên quan mà khoa càng ngày càng lớn mạnh tạo được chỗ đứng và thương hiệu trong bệnh viện cũng như trong tỉnh Nghệ An.

Khoa hồi sức tích cực ngoại khoa là khoa chuyên hồi sức những bệnh nhân hệ ngoại nặng, nguy kịch có nguy cơ tử vong. Như bệnh nhân chấn thương sọ não nặng, hậu phẫu chấn thương sọ não, đa chấn thương, hậu phẫu viêm phúc mạc, hậu phẫu tim phổi… Vì vậy, đòi hỏi khoa phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Có đầy đủ trang thiết bị thiết yếu. Hiện tại khoa hồi sức ngoại khoa có tổng 26 cán bộ nhân viên bao gồm 12 bác sỹ, 14 điều dưỡng viên.

Về trang thiết bị hiện nay khoa có 10 máy thở, 15 máy monitoring theo dõi, 18 bơm tiêm điện, 1 máy sốc điện, 2 máy truyền dịch, 20 giường đa năng, 12 cáng vận chuyển bệnh nhân.

Gần đây, khoa có nhiều thay đổi về mặt tổ chức do có cán bộ đi học chuyên sâu, học chuyên khoa dài hạn. Vì vậy, nhân lực trong khoa có lúc gặp nhiều khó khăn. Cụ thể khoa cử 02 bác sỹ đi học hồi sức sau mổ dài hạn, 02 bác sỹ đi học chuyên khoa 1, 01 bác sỹ đi học cao học, có 01 điều dưỡng viên nghỉ sinh theo chế độ. Mặc dù vậy, toàn thể cán bộ nhân viên khoa đã phấn đấu khắc phục khó khăn với tinh thần đoàn kết, hỗ trỡ, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác để hoàn thành nhiệm vụ bệnh viện giao cho và đạt được một số thành tích nhất định.

   Thuận lợi:

– Sự quan tâm của Ban chấp hành Đảng ủy bệnh viện, Ban Giám đốc bệnh viện.

– Sự nhất trí đồng lòng của cán bộ, y bác sỹ trong khoa.

– Cán bộ y bác sỹ trong khoa hầu hết có tuổi đời còn rất trẻ, cống hiến, hăng say trong công việc, được đào tạo bài bản chuyên sâu trong lĩnh vực hồi sức ngoại khoa. Đoàn kết nhất trí cao trong các phong trào…

– Sự phối kết hợp tốt, nhuần nhuyễn giữa các khoa phòng trong toàn bệnh viện. Hồi sức tích cực ngoại khoa là khoa trung tâm của hệ ngoại.

    Khó khăn:

– Tình trạng đông, quá tải bệnh nhân làm giảm chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

  1. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ KHOA

Khoa hồi sức tích cực ngoại khoa bệnh viện HNĐK Nghệ An có nhiệm vụ là hồi sức, chăm sóc những bệnh nhân sau mổ, phẫu thuật tim hở, đa chấn thương, chấn thương sọ não, hậu phẫu chấn thương sọ não, hậu phẫu viêm phúc mạc, các loại shock nhiễm trùng ngoại khoa….

_dsc3097

Ngoài ra, khoa còn có một số chức năng và nhiệm vụ khác bao gồm: nghiên cứu khoa học, đào tạo học sinh, sinh viên nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho y tế tỉnh nhà và các vùng lân cận khác.

Những nhiệm vụ này là trách nhiệm to lớn, là niềm tự hào đối với tập thể cán bộ viên chức khoa hồi sức tích cực ngoại khoa; nhưng cũng là khó khăn, thách thức. Tuy nhiên với sự đồng lòng, nỗ lực và tinh thần làm việc hăng say cũng như ý chí vươn lên của từng cá nhân và cả tập thể, sự lãnh đạo đúng đắn của ban chủ nhiệm khoa. Anh chị em cán bộ viên chức của khoa đã vượt qua khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó và bước đầu đã đạt được những thành tích nhất định.

  5. CÁC KỸ THUẬT CAO ĐANG TRIỂN KHAI

– Thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật ví dụ như: làm chủ tất cả các mode thở máy từ thông thường đến chuyên biệt. Đặt sonde BQ-NĐ, Sonde dạ dày, đặt ống NKQ, Đặt catherter TMTT, đặt catheter động mạch xâm lấn, chăm sóc NKQ, CANUYN KQ. Phối hợp với Hồi sức tích cực chống độc thực hiện thay thế huyết tương, lọc máu ngoài cơ thể cứu sống nhiều trường hợp hiểm nghèo,…

– Đơn vị hồi sức sau mổ tim hở hoạt động trơn tru, làm chủ kỹ thuật đã được bệnh viện tim hà nội chuyển giao.

_dsc5191

Bệnh nhân hồi sức sau ca phẫu thuật tim hở

– Làm chủ công tác hồi sức sau mổ thực quản, hậu phẫu cắt phổi, hậu phẫu u não, hậu phẫu cắt toàn bộ thanh quản trong K thanh quản, hậu phẫu U não…

  1. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

6.1. Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Từ ngày bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An chuyển ra cơ sở mới tập thể CBCN khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa đã đạt được một số thành tích sau:

– Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn mà bệnh viện đã giao cho trong công tác khám và điều trị bệnh nhân.

– Tổ chức tốt công tác chăm sóc người bệnh toàn diện.

– 100% người nhà người bệnh hài lòng về thái độ phục vụ, công tác chăm sóc và điều trị tại khoa. Không có đơn thư tố cáo của người nhà người bệnh.

–  Đã cấp cứu và hồi sức thành công  nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch.

– Thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật ví dụ như: làm chủ tất cả các mode thở máy từ thông thường đến chuyên biệt. Đặt sonde BQ-NĐ, Sonde dạ dày, đặt ống NKQ, Đặt catherter TMTT, đặt catheter động mạch xâm lấn, chăm sóc NKQ, Canuyl KQ. Phối hợp với Hồi sức tích cực chống độc thực hiện thay thế huyết tương, lọc máu ngoài cơ thể cứu sống nhiều trường hợp hiểm nghèo,…

– Đơn vị hồi sức sau mổ tim hở hoạt động trơn tru, làm chủ kỹ thuật đã được bệnh viện tim hà nội chuyển giao.

– Làm chủ công tác hồi sức sau mổ thực quản, hậu phẫu cắt phổi, hậu phẫu u não, hậu phẫu cắt toàn bộ thanh quản trong K thanh quản, hậu phẫu U não…

+ Đơn vị hồi tỉnh hoạt động hết công suất đảm bảo an toàn và vận chuyển về các khoa hệ ngoại cho lưu lượng bệnh nhân mổ chương trình cũng như mổ cấp cứu từ 40-60 bệnh nhân/ngày.

6.2. Nguyên nhân

– Được ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám Đốc bệnh viện cũng như lãnh đạo ngành y tế quan tâm, chỉ đạo sát sao, đầu tư các trang thiết bị cần thiết cho việc phát triển chuyên môn kỷ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc người bệnh.

– Lãnh đạo khoa đã biết cách tập hợp, phát huy sức mạnh tập thể của tất cả các tổ chức đoàn thể trong khoa như chi bộ, công đoàn, đoàn thanh niên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà bệnh viện giao cho.

– Đội ngũ cán bộ khoa được quan tâm đúng mức, được đầu tư đào tạo chuyên sâu một cách bài bản theo hướng phát triển chuyên môn mũi nhọn. Đội ngũ cán bộ khoa có năng lực, có trình độ và lòng nhiệt tình, yêu ngành, yêu nghề, có lương tâm, trách nhiệm với người bệnh, với sự phát triển chung của khoa phòng cũng như bệnh viện. Do vậy cán bộ tập thể khoa đã nổ lực làm việc cống hiến để đạt được những thành quả này.

6.3. Các nhiệm vụ khác

+ Về chính trị, tư tưởng: Toàn thể CBCC trong khoa đoàn kết nhất trí thực hiện nghiêm túc các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật cua nhà nước. Tổ chức học tập và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, nhà nước và của Ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, không có cá nhân nào vi phạm các chế độ chính sách trong công tác phục vụ nhân dân.

+ Về y đức: Toàn thể CBCC đã được học tập nghiêm túc các quy định về y đức do bộ y tế ban hành, kí cam kết thực hiện với lãnh đạo khoa và bệnh viện. Thực hiên nghiêm túc các quy định về y đức trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, được bệnh nhân và người nhà tin tưởng và khen ngợi

+ Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học: Hiện tại khoa đang có 02 bác sỹ đi học chuyên khoa I, 01 bác sỹ học cao học, 02 bác sỹ học chuyên sâu.

+ Công tác hội: 100% nhân viên thực hiện tốt các phong trào của Tỉnh hội phát động. Tham gia tốt các phong trào của bệnh viện đề ra, tham gia tốt phong trào hiến máu tình nguyện…

6.4. Danh hiệu đạt được:

Năm Danh hiệu thi đua Số, ngày, tháng năm của quyết định.
2014 Tập thể lao động tiên tiến
2015 Tập thể lao động tiên tiến

 

6.5. Hinh thức khen thưởng

Năm Danh hiệu thi đua Số, ngày, tháng năm của quyết định.
2015 Giấy khen sở y tế 1488/QĐ-SYT-TD NGÀY 31/12/2015