Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > KỶ NIỆM 105 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG > KHOA NỘI A- LÃO KHOA

KHOA NỘI A- LÃO KHOA

 

1. Lịch sử hình thành

Cùng với quá trình hình thành và phát triển của Bệnh viện, khoa Nội A ra đời với nhiệm vụ chuyên khám và điều trị cho các đối tượng do Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe (CSSK) Tỉnh ủy quản lý và các đối tượng có công với cách mạng. Trong giai đoạn phát triển mới, nhận thấy vấn đề già hóa dân số và nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng được chú trọng và là vấn đề an sinh xã hội lớn, được sự nhất trí của các Cấp, các Ngành, ngày 7/10/2019 Giám đốc Bệnh viện ký quyết định số 1494/QĐ-BV về việc thành lập khoa Nội A – Lão khoa trên cơ sở nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện có của khoa Nội A. Từ ngày 18/1/2021, khoa Nội A- Lão khoa đã chuyển sang toà nhà 5 tầng của Ban Bảo vệ CSSK Tỉnh ủy để thuận lợi cho công tác khám và điều trị.

  • Mô hình tổ chức

– Tầng 2, tầng 3 của toàn nhà Ban Bảo vệ CSSK là khu điều trị nội trú của khoa được chia làm 2 tổ:

+ Tổ Nội A: Khám và điều trị đặc biệt cho các đối tượng do Ban Bảo vệ CSSK Tỉnh ủy quản lý và các đối tượng có công với cách mạng.

+ Tổ Lão khoa: là bộ phận chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

– 01 phòng khám tại tầng 1

-Về nhân lực

Tổng số nhân lực hiện có: 23 trong đó có 11 bác sỹ (1 Bác sỹ chuyên khoa II , 2 Bác sỹ nội trú, 3 Thạc sỹ, 1 Bác sỹ chuyên khoa I, 2 Bác sỹ đang học sau đại học) và 12 điều dưỡng.

                                     Tập thể khoa Nội A- Lão khoa

-Quy mô giường bệnh/trang thiết bị

Số giường điều trị hiện nay: Giường kế hoạch 85 (giường bệnh thực kê 100).

01 phòng thủ thuật

2. Chức năng, nhiệm vụ

+ Tham mưu cho lãnh đạo Bệnh viện và Sở Y tế trong việc xây dựng chiến lược phát triển chuyên ngành Lão khoa trên toàn tỉnh và khu vực. Tham mưu cho cấp trên về xây dựng mạng lưới cơ sở y tế hoạt động về CSSK người cao tuổi.

+ Là đơn vị khám và điều trị đặc biệt cho các đối tượng do Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe Tỉnh ủy quản lý.

+ Tiếp nhận cấp cứu, điều trị tất cả các trường hợp bệnh nhân có bệnh lý nội khoa thông thường, có thẻ Nội A và ≥ 60 tuổi, từ khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện (khi có hội chẩn).

+ Điều trị nội khoa tích cực, toàn diện, liên tục cho người bệnh cao tuổi, phối hợp hội chẩn liên khoa kiểm soát các bệnh và nguy cơ liên quan, tâm lý trị liệu, phục hồi chức năng, chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

+ Phối hợp với khoa Khám bệnh tổ chức tốt công tác khám bệnh, quản lý sức khỏe định kỳ tại phòng khám Nội A- Lão khoa.

+ Tham gia khám sức khỏe định kỳ tại Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe Tỉnh ủy; khám giám định sức khỏe khi Hội đồng giám định y khoa tỉnh trưng cầu.

+ Đào tạo cán bộ y tế.

+ Nghiên cứu khoa học về y học.

3. Một số thành tựu kết quả đạt được

+ Về công tác chuyên môn: Với đội ngũ bác sỹ điều dưỡng trẻ có chuyên môn tốt, nhanh nhẹn, nhiệt huyết cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa, những năm qua khoa Nội A- Lão khoa đã thực sự chuyển mình. Với số lượng ban đầu bệnh nhân điều trị chỉ hơn 30, hiện nay con số đó đã tăng lên là 100 giường bệnh thực kê. Với phương châm “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”, nói không với nằm đôi, nằm ghép, khoa Nội A- Lão khoa luôn là một điểm sáng trong toàn viện về phong cách thái độ phục vụ chuẩn mực được bệnh nhân hài lòng, tin tưởng thể hiện qua rất nhiều thư cảm ơn, thơ bệnh nhân viết tặng gửi khoa, được bệnh viện công nhận và các khoa phòng đánh giá cao.

Bên cạnh đó, khoa đã và đang triển khai thường quy, có hiệu quả các thủ thuật, kỹ thuật như kỹ thuật tiêm khớp, tiêm điểm bám gân, chọc hút dịch màng phổi, chọc dịch não tủy…ở phòng thủ thuật tại khoa và các kỹ thuật siêu âm tim, mạch máu, siêu âm tổng quát tại phòng siêu âm đặt ở tầng 1 toà nhà Ban Bảo Vệ CSSK Tỉnh ủy. Trong thời gian sắp tới, khoa có kế hoạch triển khai và làm chủ kỹ thuật can thiệp mới “Điều trị suy tĩnh mạch bằng năng lượng sóng có tần số radio” nhằm giúp các bệnh nhân tiếp cận phương pháp điều trị tốt, hiệu quả cao về bệnh lý mạch máu. Với mục tiêu chuyên sâu hóa về mặt chuyên môn, các bác sỹ trong khoa đã được định hướng học tập và phát triển theo từng chuyên khoa trong chuyên ngành Nội khoa, nhằm xây dựng khoa Nội A- Lão khoa có đội ngũ bác sỹ với đầy đủ các chuyên khoa có thể điều trị tất cả các mặt bệnh nội khoa thông thường, đáp ứng điều trị cho đối tượng bệnh nhân cao tuổi mang nhiều bệnh lý nền, phức tạp hướng tới chăm sóc và điều trị toàn diện cho bệnh nhân.

Ngoài ra, việc tham gia nghiên cứu khoa học trong y học luôn được khoa chú trọng với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở đã được báo cáo, một số bài báo đăng trên tạp chí y học uy tín, tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước nhằm liên tục cập nhật kiến thức, trau dồi chuyên môn, hướng tới điều trị và chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện, hiệu quả cao.

 

                           Điều dưỡng thực hiện công tác chuyên môn

+ Về công tác xanh sạch đẹp: là khoa luôn đứng tốp đầu trong toàn viện về công tác xanh- sạch- đẹp; công tác 5S luôn được khoa chú trọng và triển khai có hiệu quả. Vệ sinh gọn gàng các vị trí khu vực làm việc, khu vực bệnh nhân, có nhiều cây xanh ở các khu vực sảnh, hành lang tạo tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ  xua đi mệt mỏi về bệnh tật của bệnh nhân, tăng hiệu quả điều trị bệnh.

+ Về các hoạt động đoàn thể

Khoa luôn hưởng ứng tham gia đầy đủ, nhiệt tình các hoạt động, phong trào do Công đoàn, bệnh viện phát động như Liên quân bóng đá mini nam nữ, liên quân bóng chuyền, Liên hoan văn nghệ quần chúng, tham gia hiến máu nhân đạo, tham gia cắt tóc gội đầu miễn phí cho bệnh nhân, Đoàn thanh niên tiếp đón tại phòng khám; không những vậy bệnh nhân của khoa còn đóng góp tiết mục văn nghệ trong chương trình “Tiếng hát đến với người bệnh”. 5 năm liền khoa luôn đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc.

                  Khoa tham gia đội liên quân bóng đá mini nam-nữ

Phát huy những thế mạnh vốn có của mình cùng với sự nỗ lực quyết tâm của cán bộ, nhân viên toàn khoa khoa dưới sự sát sao chỉ đạo của Lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo khoa phòng từng bước xây dựng khoa Nội A- Lão khoa ngày càng trưởng thành, phát triển về chuyên môn, gương sáng về y đức, xứng tầm với Bệnh viện tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ.