Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > KHOA RĂNG HÀM MẶT ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN GHÉP XƯƠNG HÀM DƯỚI

KHOA RĂNG HÀM MẶT ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN GHÉP XƯƠNG HÀM DƯỚI

Khoa Răng hàm mặt thực hiện thành công chuyển giao, điều trị phẫu thuật tái tạo xương hàm dưới  bằng kỹ thuật vĩ phẫu của bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương

  Thực hiện kế hoạch chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 và Đề án 5628 Bộ Y tế, ngày 04/12/2022, Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội chuyển giao thành công kỹ thuật vi phẫu ghép xương hàm dưới cho Bệnh viện Hữu nghị Đa Khoa Nghệ An.

Kỹ thuật vi phẫu ghép xương hàm dưới thường được áp dụng trong các bệnh lý hàm mặt gây khuyết hổng xương hàm dưới,hoặc các bệnh lý buộc phải cắt đoạn xương hàm dưới .Ví dụ như U men xương hàm dưới.

Thời gian trước đây, khi bệnh nhân được chẩn đoán U men xương hàm dưới, một bệnh lý phức tạp vì phải cắt đoạn xương hàm bệnh lý và ghép xương vi phẫu, thường bệnh nhân sẽ được chuyển lên tuyến trên để điều trị gây tốn kém chi phí đi  lại, điều trị cho bệnh nhân.

Nhận thấy những khó khăn và nhu cầu cấp bách phải học tập và nhanh chóng triển khai kỹ thuật này bệnh viện đã lên kế hoạch chuyển giao, giao cho khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chuẩn bị bệnh nhân. Cử bác sĩ khoa Răng Hàm mặt, Chấn thương chỉnh hình-thẩm mĩ, Gây mê hồi sức học chuyển giao ngay tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương.Với một tinh thần học hỏi cao, một sự quyết tâm lớn, một sự giúp đỡ tận tình với nhiều buổi làm việc trực tiếp và online giữa 2 bệnh viện.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An là bệnh viện đầu tiên trong khu vực tiên phong, đi đầu trong triển khai và được chuyển giao kỹ thuật này.

Ngày 5/12/2022 sau khi hoàn thành chu đáo, sát sao mọi công việc trước phẫu thuật giữa Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương và Bệnh viện HNĐK Nghệ An, kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật tái tạo xương hàm dưới ghép xương mác tự thân bằng kỹ thuật vi phẫu cho bệnh nhân Đ.T.B.

Bệnh nhân Đ.T.B được phẫu thuật lần này trú tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An có tiền sử 3 lần mổ cắt nang xương hàm dưới phải. Khoảng 1 năm trở lại đây, hàm dưới phải sưng nề trở lại. Sau khi  vào viện qua thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán U nguyên bào men xương hàm dưới (P) tái phát.

Trải qua 8 tiếng đồng hồ phẫu thuật kéo dài, với quyết tâm nhất định phải thành công với lực lượng đội ngũ chuyên môn, tay nghề cao của cả 2 bệnh viện, không phụ sự mong mỏi, tin tưởng của người nhà bệnh nhân cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công với nhiều cảm xúc vỡ ào trên khuôn mặt của các y bác sĩ.

Sau 3 ngày  được chăm sóc toàn diện tại khoa Hồi sức ngoại khoa, bệnh nhân đã dần tiến triển và  được chuyển về khoa Răng hàm Mặt tiếp tục điều trị. Tại đây bệnh nhân được điều trị tích cực, chăm sóc tận tình, tình trạng của bệnh nhân được báo cáo,  cập nhật liên tục với bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương để theo dõi sát, kịp thời xử lý những tai biến có thể xảy ra. Ngày 20/12/2022 bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và được ra viện. Bệnh nhân sau khi  ra viện được dặn dò cách chăm sóc tại nhà, thủ tục tái khám theo hẹn đầy đủ.

Kết thúc những ngày lo lắng bệnh tật,bệnh nhân đã trở về nhà trong niềm vui mừng của gia đình, của các y, bác sĩ cả 2 bệnh viện. Ca mổ thành công đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bệnh nhân và người nhà, giúp bệnh nhân giảm chi phí điều trị  giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường và tốt đẹp hơn, giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Các y, bác sĩ Bệnh viện HNĐK Nghệ An nói chung cũng như các y, bác sĩ khoa Răng hàm mặt  nói riêng sẽ cố gắng trau dồi tay nghề, tiếp tục triển khai thêm  những kỹ thuật mới, chuyên sâu  để đưa đến cho người bệnh một chất lượng điều trị tốt nhất. Đó cũng là niềm hạnh phúc và là động lực to lớn để đội ngũ y bác sĩ tiếp tục cống hiến trên con đường lương y cao quý.

 

 

 

Lãnh đạo Bệnh viện đến tặng hoa và chúc mừng bệnh nhân.

Tập thể khoa Răng hàm mặt vui mừng sau khi bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Quý bạn đọc và bệnh nhân muốn thăm khám và điều trị kỹ thuật này xin  vui lòng đăng ký tại:

Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An

Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê nin, Nghi phú, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại CSKH: 0886.234.222.

Khoa Răng hàm mặt tầng 3.

Điện thoại khoa RHM: 0979.404.796.