Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > KỶ NIỆM 105 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG > KHOA TAI MŨI HỌNG TỰ HÀO LỊCH SỬ GẦN 70 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

KHOA TAI MŨI HỌNG TỰ HÀO LỊCH SỬ GẦN 70 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

                         Ảnh chụp tập thể khoa Tai mũi họng hiện tại

 

 1. Lịch sử hình thành và phát triển:

Khoa Tai Mũi Họng- Bệnh viện HNĐK Nghệ An được thành lập từ năm 1954 tại xã Hưng Đông, TP Vinh (phường Đông Vĩnh hiện nay). Ban đầu mới thành lập, khoa Tai Mũi Họng nằm trong khối Ba chuyên khoa là Mắt- Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt.

Năm 1965, Đế quốc Mỹ ném bom thành phố Vinh. Theo lệnh sơ tán, y bác sỹ khoa Tai Mũi Họng cùng toàn Bệnh viện chuyển về khu vực nông thôn, ở các xã Thanh Lâm, Thanh Ngọc và Thanh Chi (huyện Thanh Chương). Đến năm 1974, Bệnh viện chuyển về xã Hưng Dũng.

Năm 1974, Ba chuyên khoa Tai Mũi Họng – Mắt – Răng Hàm Mặt tách riêng thành các khoa độc lập.

Từ những năm đầu thành lập, vượt lên những khó khăn gian khổ, thiếu thốn mọi mặt về trang thiết bị, nhân lực, khoa Tai mũi Họng vẫn thực hiện đầy đủ các hoạt động chuyên môn và điều trị các chấn thương do bom mìn gây ra; đồng thời triển khai công tác đào tạo nhân lực phục vụ tỉnh nhà. Khoa tai mũi họng tự hào là một trong số ít các bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện được phẫu thuật khoét chũm điều trị biến chứng nội sọi do tai, phẫu thuật vá nhĩ, phẫu thuật nội soi thanh phế quản và nội soi thực quản gắp dị vật….

Khoa Tai mũi họng tiếp nối tinh thần ham học hỏi, đoàn kết, người trước dạy người sau, khuyến khích cán bộ, nhân viên tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước. Những năm này, khoa Tai mũi họng đã gửi đi đào tạo được các thạc sỹ y khoa, bác sỹ chuyên khoa cấp I, bác sỹ chuyên khoa cấp II, Tiến sĩ Y học … tạo ra nhiều thành tích trong phẫu thuật mũi xoang, phẫu thuật tai xương chũm cũng như lĩnh vực cấp cứu. Cùng với sự phát triển kỹ thuật nội soi mũi xoang, khoa tai mũi họng phát triển thêm kĩ thuật nội soi vá nhĩ. Nâng cao tinh thần, thái độ và chất lượng phục vụ người bệnh, khoa tai mũi họng đã dần dần phát triển thương hiệu, thu hút nhân dân đến khám và điều trị. Trên cơ sở đó, khoa tai mũi họng được bệnh viện tin tưởng đầu tư về trang thiết bị và nhân lực, tạo điều kiện phát triển bền vững.

Quyết tâm phát triển bằng khoa học kĩ thuật, khoa tai mũi họng đã vạch ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, gửi nhân lực đi học có định hướng tại các trung tâm lớn như trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học y dược TP.HCM, Viện Tai mũi họng Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy…, mua sắm trang thiết bị tiến tiến, mời các chuyên gia đầu ngành về chuyển giao kĩ thuật tại chỗ, mạnh dạn triển khai các kĩ thuật khó vốn thường được thực hiện ở bệnh viện tuyến trung ương.

Năm 2016, khoa Tai mũi họng chính thức báo cáo chuyển giao thành công kĩ thuật cắt thanh quản toàn phần để điều trị ung thư thanh quản. Đây là một bước ngoặt lớn đánh dấu khoa Tai mũi họng đã tiến vào lĩnh vực phẫu thuật cổ mặt, từ đó phát triển được các kĩ thuật khó khăn như phẫu thuật điều trị chấn thương thanh khí phế quản, phẫu thuật điều trị sẹo hẹp khí quản….

  Trong vòng 10 năm từ khi thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi mũi xoang đầu tiên, khoa Tai mũi họng bệnh viện HNĐK Nghệ An đã có những bước tiến mạnh mẽ và vượt bậc mà ít có ở bệnh viện cấp tỉnh nào có thể đạt được. Đó là thành quả của sự quyết tâm, cố gắng của cả tập thể khoa Tai mũi họng, là sự trăn trở tìm hướng phát triển của lãnh đạo khoa, là sự ủng hộ của lãnh đạo bệnh viện, và trên tất cả là sự tin tưởng của người bệnh đã đến khám và điều trị tại nơi đây.

2. Định hướng phát triển các kỹ thuật cao chuyên nghành

Khoa Tai mũi họng từ nhiều năm nay đã thực hiện thường quy các phẫu thuật tai mũi họng thông thường cũng như đã triển khai thành công các kĩ thuật cao vốn thường được thực hiện tại các bệnh viện thuộc tuyến trung ương. Có thể kể tên như:

  • Vùng Đầu cổ:

Điều trị ung thư hạ họng thanh quản bằng phẫu thuật

Phẫu thuật cắt dây thanh, Vi phẫu thuật thanh quản cắt các bệnh tích lành tính trên dây thanh như hạt xơ, u  nang, polyp , u hạt, phù Reinke, phẫu thuật cắt papiloma thanh quản…,

  

         A                                     B                          C

Hình: Nội soi thực quản gắp dị vật

A, B: Xquang: Hình ảnh dị vật cản quang;  C: Dị vật được soi gắp

+ Phẫu thuật nội soi gắp dị vật họng- thực quản, nội soi gắp dị vật thanh khí phế quản.

+Phẫu thuật điều trị sẹo hẹp thanh khí quản, phẫu thuật phục hồi thanh khí quản do chấn thương,

+ Phẫu thuật mở cạnh cổ điều trị áp xe cổ sâu,

+ Phẫu thuật điều trị các nang/ đường rò bẩm sinh vùng đầu cổ như Rò xoang lê, Rò/ u nang giáp móng, rò luân nhĩ…, u nang tuyến giáp, u nang hạ họng…..

+ Phẫu thuật điều trị ngủ ngáy, phẫu thuật cắt mỏm trâm,

+ Phẫu thuật cắt Amydal, nạo VA bằng dao Plasma

+ Phẫu thuật tái tạo bằng vạt da có cuống phục hồi các vết thương hàm mặt có thiếu hổng tổ chức như vết thương tai, mũi, ….

  •                              Phẫu thuật thay thế xương bàn đạp điều trị xốp xơ tai

Phẫu thuật giảm áp điều trị liệt thần kinh VII sau chấn thương

       

Vá nhĩ trên hốc mổ tiệt căn                      Phẫu thuật chỉnh hình tai giữa

Các phẫu thuật khác:

+ Phẫu thuật vá nhĩ nội soi,

           + Phẫu thuật tiệt căn xương chũm,

+ Phẫu thuật thay thế xương con,

  • Mũi xoang:

 

                      A

              B      

 

Phẫu thuật nội soi mũi xoang

A:  Hình ảnh nội soi polyp mũi độ IV trước mổ; B: Sau mổ nội soi 6 tháng

                        A                                                 B

Phẫu thuật bít lỗ rò chân răng – xoang hàm lớn bằng vạt khẩu cái cứng

A: Lỗ rò to nhìn từ xoang hàm ( được luồn sonde màu vàng xuyên qua). B: Lỗ rò được đóng lại sau 2 tuần

 

Phẫu thuật nội soi u mũi phải cho bệnh nhân được chụp DSA nút mạch trước mổ

A: cấp máu cho khối u trước khi nút mạch ;B: cấp máu cho khối u sau khi nút mạch

C: hình ảnh nội soi khối u mũi phải trước phẫu thuật ; D:  hố mổ sau khi lấy bỏ khối u mũi phải 

Các phẫu thuật khác:

+ Phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn và chỉnh hình cuốn mũi,

+ Phẫu thuật nội soi cầm máu mũi,

+ Phẫu thuật nâng xương chính mũi và khối mũi sàng sau chấn thương,

+ Phẫu thuật Cadwell Luc mở xoang hàm, phẫu thuật mở xoang trán,

+ Phẫu thuật tạo hình mũi sau chấn thương