Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Chất lượng bệnh viện > Khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ

Khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ

1. Tầm quan trọng của xử lý dụng cụ y tế.

 Tái sử dụng các dụng cụ y tế là việc làm thường quy trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên quá trình xử lý dụng cụ tái sử dụng này nếu không được đảm bảo thực hiện đúng từ khâu làm sạch đến khâu khử khuẩn, tiệt khuẩn sẽ gây nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám, chữa bệnh.

Tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An công tác Khử khuẩn – Tiệt khuẩn dụng cụ được lãnh đạo bệnh viện, các khoa, phòng, trung tâm trong toàn viện  đặc biệt quan tâm và chú trọng. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện sát sao, đảm bảo dụng cụ phục vụ cho người bệnh được xử lý theo đúng quy trình, quy định  của bộ y tế. Đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế và cộng đồng.

2. Những biện pháp thực hiện

2.1. Nguyên tắc khử khuẩn và tiệt khuẩn dụng cụ– Dụng cụ khi sử dụng cho mỗi người bệnh phải được xử lý thích hợp.
– Dụng cụ sau khi xử lý phải được bảo quản bảo đảm vô khuẩn và an toàn cho đến khi sử dụng.
– NVYT phải được huấn luyện và trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ khi xử lý các dụng cụ.
– Dụng cụ y tế trong các cơ sở y tế phải được quản lý và xử lý tập trung.

2.2. Phân loại dụng cụ


– Nhóm dụng cụ thiết yếu là dụng cụ xâm nhập máu và mô vô khuẩn: Dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ thay băng, cắt chỉ, một số dụng cụ hỗ trợ hô hấp phải thực hiện tiệt khuẩn.
– Nhóm dụng cụ bán thiết yếu là các dụng cụ tiếp xúc với niêm mạc lành: Dụng cụ hỗ trợ hô hấp, ống soi mềm thì thực hiện khử khuẩn mức độ cao.
– Nhóm dụng cụ không thiết yếu là dụng cụ tiếp xúc da lành, ví dụ: dụng cụ thăm khám (ống nghe), lấy dấu hiệu sinh tồn thì thực hiện khử khuẩn mức độ trung bình

2.3. Xử lý dụng cụ tái sử dụng

– Làm sạch là một hình thức khử bẩn nhằm loại bỏ các chất hữu cơ, muối và các vết bẩn nhìn thấy được bằng nước, nhiệt, chất kháng khuẩn. Làm sạch là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong quá trình tái xử lý dụng cụ và quyết định hiệu quả của việc khử khuẩn- tiệt khuẩn sau đó. Nếu dụng cụ không thể làm sạch ngay thì có thể dùng khử nhiễm bước đầu để giảm nguy cơ lây truyền tác nhân gây bệnh. Nên phân loại dụng cụ và sau đó ngâm vào dung dịch khử khuẩn mức độ thấp đến trung bình.

– Khử khuẩn là quá trình loại bỏ hầu hết hoặc tất cả vi sinh vật gây bệnh nhưng không diệt được bào tử vi khuẩn. Có 3 mức độ khử khuẩn: Khử khuẩn mức độ cao, trung bình và thấp.

+ Khử khuẩn mức độ cao : Là quá trình tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật gây bệnh và một số bào tử của vi khuẩn.

+ Khử khuẩn mức độ trung bình: Là quá trình khử được M.Tuberculosis,vi khuẩn sinh dưỡng, virut và nấm, nhưng không tiêu diệt được bào tử vi khuẩn.

+Khử khuẩn mức độ thấp: Tiêu diệt được các vi khuẩn thông thường như một virut và nấm nhưng không tiêu diệt được bào tử vi khuẩn.

-Tiệt khuẩn là quá trình tiêu diệt hoặc loại bỏ tất cả các vi sinh vật gây bệnh kể cả bào tử của vi khuẩn.

2.4. Lưu giữ và bảo quản
– Dụng cụ sau tiệt khuẩn được lưu giữ ở nơi quy định bảo quản chất lượng dụng cụ đã tiệt khuẩn.
2.5. Kiểm soát chất lượng

Dụng cụ, đồ vải được dán test chỉ thị nhiệt và chỉ thị hóa học đầy đủ trước khi đưa vào máy hấp

– Quá trình tiệt khuẩn được chứng minh hiệu quả bằng các test kiểm chuẩn vi sinh, hóa học để kiểm soát chất lượng hóa chất khử khuẩn, kiểm soát chất lượng máy hấp, kiểm soát chất lượng từng bộ, gói dụng cụ…
– Kết quả giám sát mỗi chu trình tiệt khuẩn, bộ dụng cụ được lưu trữ lại tại đơn vị tiệt khuẩn trung tâm

 Để phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh,  Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An luôn đảm bảo chất lượng vô khuẩn của dụng cụ y tế tái sử dụng. Đây là yêu cầu chuyên môn bắt buộc được khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện thực hiện, quản lý và giám sát với đầy đủ các bước tiệt khuẩn và các test kiểm, các biện pháp kiểm soát chất lượng chủ động trong  quá trình xử lý dụng cụ y tế theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế.