Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Kỹ thuật gây tê mặt phẳng khoan cơ dựng sống (ESP)

Kỹ thuật gây tê mặt phẳng khoan cơ dựng sống (ESP)

Đau gây tâm lý sợ hãi cho bệnh nhân, đau sau mổ là điều làm nhiều người bệnh lo sợ từ trước khi thực hiện phẫu thuật, là vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh trước và sau phẫu thuật. Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, nội tiết, gây ức chế hệ miễn dịch của cơ thể con người.Chính vì những lý do đó giảm đau sau mổ  là việc làm cần thiết và luôn là mối quan tâm hàng đầu của các thầy thuốc Gây mê hồi sức

 1. Vì sao phải dùng giảm đau sau mổ:
 • Do đau nên bệnh nhân thở nông, hạn chế ho khạc dẫn đến suy giảm chức năng phổi, ứ đọng các chất tiết, xẹp phổi, giảm oxy, tăng CO2 máu, suy hô hấp, tăng nguy cơ phải đặt lại ống nội khí quản.
 • Đau có thể hoạt hóa hệ giao cảm dẫn đến các biến chứng như tăng huyết áp, loạn nhịp tim
 • Đau làm bệnh nhân giảm vận động, làm thuyên tắc mạch, mất ngủ chán ăn mệt mỏi dẫn đến chậm bình phục sức khỏe cho người bệnh thậm chí tăng nguy cơ biến chứng, tử vong sau phẫu thuật.
 • Ngoài ra đau sau mổ nếu không được điều trị kịp thời có thể tiến triển thành đau mạn tính, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.
 1. Các biện pháp giảm đau:
 • Sử dụng thuốc: paracetamol, thuốc nonsteroid, thuốc giảm đau họ morphin, tê vùng, tê ngoài màng cứng, tê cạnh sống, tê màng phổi, tê dây thần kinh liên sườn, tê tại chỗ vết mổ.
 • Phương pháp PCA morphin giúp giảm đau hiệu quả, đẩy nhanh quá trình hồi phục hậu phẩu nhưng gây tác dụng phụ gây nôn, buồn nôn, ức chế hô hấp…làm giảm mức độ hài lòng của người bệnh .
 • ESP là kỹ thuật gây tê vùng giảm đau được thực hiện hoàn toàn dưới hướng dẫn của siêu âm nhằm đưa một liều lượng thuốc tê nhất định vào khoang cân cơ dựng sống. Qua đó, thuốc tê sẽ thấm dần vào các rễ thần kinh và gây ức chế được các tín hiệu đau trước khi nó được dẫn truyền về hệ thần kinh trung ương qua sừng sau của tủy sống. Đặc biệt khi dùng với catheter và bơm tiêm tự động được cài đặt, ESP đem đến sự an toàn cho người bệnh. Tránh những sai sót thuốc do thiếu sự giám sát của nhân viên y tế

 1. Kỹ thuật giảm đau ESP áp dụng tại bệnh viện hiện nay:
 • Để đáp ứng được với nhu cầu phát triển ngày càng cao trong lĩnh vực y khoa, làm hài lòng người bệnh khi đến khám và điều trị tại bệnh viện HNĐK Nghệ An, khoa Gây mê đã cập nhật triển khai trên nhiều lĩnh vực mới như duy trì và phát triển gây mê hồi sức cho bệnh nhân ghép thận tiến tới ghép gan và ghép tim, phát triển mạnh về gây mê mổ tim hở và can thiệp tim mạch. Đảm bảo an toàn trong gây mê phẩu thuật kỷ thuật cao như mổ cắt gan nội soi, cắt khối tá tụy nội soi, cắt dạ dày thực quản nội soi, thông khí một phổi cho các bệnh nhân mổ cắt phổi, gây mê cho mổ cắt thanh quản toàn phần, bán phần…
 • Giảm đau Ngoài màng cứng, giảm đau PCA , và đặc biệt gây tê mặt phẳng cơ dựng sống hai bên( ESP) cho bệnh nhân mổ thận, mổ phổi, mổ tim mạch, giảm đau đa mô thức đã được thực hiện và phối hợp một cách nhuần nhuyễn tạo điều kiện cho bệnh nhân được phục hồi sức khoẻ sau mổ nhanh chóng. Sau mổ bệnh nhân rất hài lòng với sự săn sóc và tận tụy của nhân viên giảm đau, và đặc biệt mổ không đau duy trì sức khoẻ tốt nên bệnh nhân đã xem Bệnh viện HNĐK Nghệ An là địa chỉ tin cậy để khám và điều trị, được hưởng các dịch vụ tiên tiến nhất của khoa học.