Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Làm gì trước bối cảnh dịch COVID-19 có thể quay trở lại

Làm gì trước bối cảnh dịch COVID-19 có thể quay trở lại

 “Từ đầu tháng 4, số ca mắc COVID-19 ở nước ta có xu hướng gia tăng nhưng không quá nhiều, tập trung chủ yếu ở các đối tượng yếu thế như: trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, những người có bệnh lý nền hay hệ miễn dịch kém…” Đó là nhận định của Bác sĩ Hà Phúc Hoà – Trưởng  khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Đa Khoa Nghệ An.

Tình hình dịch COVID-19 hiện nay

Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tại nước ta tăng cao, đến ngày 17/4, số ca đã tăng lên hơn 1000 ca trong ngày. Trong Hội nghị tăng cường phòng chống dịch năm 2023 ngày 14/4, Bộ Y tế cho biết dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác cơ bản vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm dự báo diễn biến khó lường, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, các tác nhân gây bệnh liên tục biến đổi.

Do đó, Bộ Y tế đưa ra thông điệp khuyến cáo biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, người dân, cộng đồng xã hội chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông điệp 2K + vắc-xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. 

Nguyên nhân gia tăng COVID-19

Lý giải cho sự tăng cao số ca mắc COVID-19, bác sĩ Hà Phúc Hoà cho biết: “Sự bùng nổ số ca đến từ nhiều nguyên nhân, bao gồm sự xuất hiện của biến thể phụ Omicron có đặc tính lây lan nhanh, sự mở cửa và nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch ở hầu hết các quốc gia, bộ phận lớn người dân có tâm lý chủ quan với các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn. Đặc biệt, thời tiết giao mùa tại miền Bắc cũng được xem là một trong những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lây lan của virus gây bệnh đường hô hấp: cúm A, cúm B, COVID-19… “

Theo bác sĩ, các biểu hiện bệnh COVID-19 ở bệnh nhân trong thời điểm hiện tại không có khác biệt so với các đợt dịch trước, bệnh nhân có thể có các biểu hiện của ho, sốt, viêm họng, đau mỏi người, đau nhức xương khớp, mất vị giác,… Thậm chí, các triệu chứng bệnh có xu hướng nhẹ hơn, ít rầm rộ hơn, nhiều người chỉ phát hiện tình cờ khi thăm khám.

Tuy nhiên, dịch chủ yếu tập trung ở những đối tượng có yếu tố nguy cơ cao: trẻ em, phụ nữ có thai, những người có bệnh lý nền, người có hệ miễn dịch kém… Vì vậy, mọi người cần chủ động tiêm vắc-xin nhắc lại và bảo vệ sức khoẻ, phòng dịch ngay từ sớm.

Không chủ quan lơ là với dịch bệnh

Những bệnh nhân tái nhiễm COVID-19 không được chủ quan lơ là sức khoẻ, bệnh tuy nhẹ nhưng cần theo dõi sát từ lúc phát hiện bệnh cho đến lúc khỏi hoàn toàn, tối thiểu trong 14 ngày. Theo bác sĩ Hà Phúc Hoà, bệnh có thể tiến triển nặng và biến chứng từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 14. Không những vậy, ngoài theo dõi sức khoẻ cá nhân, người bệnh cũng cần chủ động cách ly, hạn chế tiếp xúc với những người khác. COVID-19 lây lan nhanh chóng có thể làm tăng nguy cơ bùng dịch và bệnh diễn tiến nặng ở những đối tượng có yếu tố nguy cơ cao.

“Các triệu chứng bệnh thường sẽ thuyên giảm sau 5 – 7 ngày, người bệnh có thể chỉ cần điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm ho, long đờm, bổ sung vitamin C, vitamin 3B, uống nhiều nước, bù dịch bằng oresol hay chế độ nghỉ ngơi hợp lý… Trong một số trường hợp, người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng virus theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, cần theo dõi chỉ số bão hoà oxy máu bằng SpO2 cầm tay. Nếu chỉ số SpO2 dưới 95% hay người bệnh có các biểu hiện khó thở, cần liên hệ các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị tại bệnh viện”.

Tư vấn miễn phí cho người bệnh COVID-19

Bác sĩ Hà Phúc Hoà là người có kinh nghiệm trực tiếp tư vấn và điều trị cho bệnh nhân trong các đợt dịch COVID-19. Hiện nay, bác sĩ đang phối hợp cùng với các bác sĩ Trung Tâm bệnh Nhiệt đới- Bệnh Viện HNĐK Nghệ An triển khai khám và tư vấn cho bệnh nhân COVID-19 hy vọng sẽ giúp đỡ người dân an tâm và cập nhất kiến thức cần thiết khi tự theo dõi tình hình sức khoẻ của mình và người thân khi mắc COVID-19 và có kế hoạch chăm sóc, phục hồi sức khoẻ sau khỏi bệnh.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, không ai bị bỏ lại phía sau, cũng không ai phải đơn độc một mình. Hãy chia sẻ thông tin này đến những người cần biết được giúp đỡ đúng lúc và kịp thời nhất!.