Mật ong là chất ngọt được tạo thành từ những tinh chất tự nhiên mà ong mật thu thập được từ phấn hoa. Theo quy định của Hội đồng Ong mật Quốc gia Mỹ và nhiều quy định về thực phẩm quốc tế khác quy định rằng “mật ong là một sản phẩm thuần khiết không cho phép thêm bất kỳ chất gì vào… bao gồm nhưng không giới hạn trong, nước và các chất ngọt khác”.
Quy trình lấy mật ong
Mật ong phân bố khá rộng rãi ở một số địa phương như Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh…. Ngoài việc khai thác mật hay sáp ong tự nhiên, nhiều công ty được thành lập nuôi ong để lấy mật theo quy mô công nghiệp.
Mật ong được tạo ra quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa xuân, hạ. Sang thu đông mật vừa ít lại vừa ảnh hưởng tới đời sống của con ong vì phải để ong có thức ăn qua mùa rét lạnh không có hoa. Hàng năm Việt Nam thường lấy mật vào tháng 3, 6 đôi khi vào cả tháng 9.
Ong thợ sử dụng vòi để hút mật hoa từ các loại hoa. Mật hoa được đưa vào dạ dày mật để các enzyme thực hiện chuyển hóa từ mật hoa sang mật ong (loài ong có hai loại dạ dày: dạ dày mật sử dụng khi làm mật và dạ dày thường để chuyển hóa thức ăn). Sau khi về đến tổ ong thợ sẽ chuyển lượng mật hoa đang ở trong dạ dày mật sang cho ong thợ khác để tiếp tục thực hiện quá trình chuyển hóa thành mật ong. Mỗi ong thợ thực hiện việc chuyển hóa này trong khoảng 30 phút.
Sau khi mật hoa được chuyển hóa hoàn toàn thành mật ong, ong thợ sẽ nhả mật ong vào tổ rồi dùng cánh để quạt bay hơi nước có trong mật cho đến khi mật ong đạt đến độ bão hòa (tỷ lệ nước ~17%) thì sẽ thực hiện niêm phong tổ lại, hoàn tất quá trình làm mật. Mật trong sáp ong sau đó được người nông dân thu hoạch bằng cách quay ly tâm.
Ong mật là loài ong làm mật nhiều hơn lượng mật mà nó cần dùng đến trong mùa đông. Khi nguồn thực phẩm cho ong bị thiếu, người nuôi ong có thể bổ sung dinh dưỡng cho ong bằng cách cho ong ăn lại phấn hoa hoặc đường.
Đặc điểm của mật ong:
Mật ong là một chất lỏng sền sệt, có màu sắc thay đổi từ trong và không màu (như nước) đến màu hổ phách sẫm hoặc màu đen. Mật ong tự nhiên có màu sắc đậm dần theo thời gian, hiện tượng này gọi là “caramel hóa” và không ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc thường bị ảnh hưởng bởi nguồn gốc, độ tuổi của loài cây ong hút mật và điều kiện bảo quản.
Mật ong thường dễ kết tinh ở nhiệt độ từ 6-20 độ C. Điều này không ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe.
Dù mật ong có đặc tính kháng khuẩn, vẫn có khả năng hỏng trong trường hợp bị nhiễm bẩn, nhiễm độc nếu ong thu mật từ những loài cây độc hại hay bảo quản không đúng cách. Trong trường hợp được bảo quản tốt, mật ong có thể sử dụng vô hạn. Tuy vậy, nên ăn sản phẩm trong một năm (hoặc cùng lắm hai năm) để hưởng trọn tinh túy.
Thành phần của mật ong:
Mật ong có chứa thành phần chủ yếu là đường, cũng như là các hỗn hợp các axit amin, vitamin, các khoáng chất thiết yếu, sắt, kẽm và đặc biệt là rất giàu chất chống oxy hóa.
Cách bảo quản: bảo quản mật ong trong nhiệt độ phòng từ 21 đến 30 độ C, không có ánh sáng trực tiếp, không đựng mật ong trong lọ kim loại. Sau khi dùng cần đậy kín và lau sạch mật vương vãi quanh nắp và thân chai.
Mật ong trong y học cổ truyền:
Mật ong còn được gọi là bách hoa tinh, bách hoa cao hay phong mật. Có vị ngọt, tính bình, quy kinh tâm, phế, vị, đại trường. Mật ong có tác dụng nhuận trường, giải độc, chỉ thống, chỉ khái. Mật ong thường được sử dụng để chữa các chứng táo bón, ho khan do phế âm hư, đau dạ dày, dùng ngoài để chữa mụn nhọt, lở loét, bỏng, bôi chữa tưa lưỡi trẻ em…
Một số cách dùng mật ong để chữa các chứng bệnh thường gặp trong đời sống hàng ngày:
Những lưu ý khi dùng mật ong: dù an toàn, nhưng mật ong không được dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi do hệ tiêu hóa còn non nớt, không xử lí được các bào tử vi khuẩn trong mật ong, dễ gây ngộ độc. Lạm dụng mật ong quá mức cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nam giới nên tiêu thụ 36 gram trong một ngày. Còn phụ nữ và trẻ trên một tuổi dùng khoảng 24 gram.
Đoàn công tác của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để hỗ trợ xây dựng bệnh viện hạng đặc biệt
Truyền thông và ứng dụng chuyển đổi số Y tế tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An – Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp tục thực hiện thành công lấy, ghép tạng từ người cho chết não
Phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy tại Bệnh Viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An
Copyright © 2024 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN