Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Mở thông dạ dày ra da qua nội soi: An toàn, không đau, phục hồi nhanh chóng

Mở thông dạ dày ra da qua nội soi: An toàn, không đau, phục hồi nhanh chóng

 

Mở thông dạ dày ra da qua nội soi (percutaneous endoscopic gastrostomy – PEG) là một trong những kỹ thuật nội soi can thiệp ít xâm lấn, tạo một lỗ mở trực tiếp vào dạ dày qua thành bụng của bệnh nhân mà không cần phẫu thuật, để nuôi dưỡng trực tiếp vào dạ dày người bệnh tạm thời hoặc vĩnh viễn. Kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An giúp người bệnh không phải trải qua phẫu thuật, rất an toàn, ít biến chứng, rút ngắn thời gian nằm viện.

Kỹ thuật mở dạ dày ra da qua nội soi được giới thiệu lần đầu vào năm 1980 hiện là phương pháp thường được lựa chọn để nuôi ăn bằng đường tiêu hóa vì :

  • Đơn giản, an toàn, ít biến chứng.
  • Sử dụng bộ dụng cụ tương đối đơn giản, rẻ tiền.
  • Giảm được nhiều chi phí và thời gian nằm viện so với phẫu thuật.

Với nhiều bệnh nhân không thể tự chủ việc ăn uống, hoặc là có tổn thương gây cản trở việc nhai, nuốt thức ăn, hoặc là có những biến đổi giải phẫu gây hạn chế ăn uống, dẫn đến không đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể hoạt động. Việc không đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng khiến cho quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn, các tổn thương lâu liền, tăng tỷ lệ các biến chứng, kéo dài thời gian và chi phí điều trị, mang lại gánh nặng cho xã hội.

Ekip thực hiện kỹ thuật tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Mở thông dạ dày qua nội soi được chỉ định cho các bệnh nhân không thể ăn bằng đường miệng hoặc có chỉ định nuôi ăn lâu dài (từ 4 tuần trở lên) bằng ống thông dạ dày như:

  • Bệnh nhân tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, chấn thương đầu mặt cổ, bệnh nhân có tình trạng chán ăn suy dinh dưỡng nặng;
  • Bệnh nhân có khối u, ung thư miệng, hầu họng, thực quản chèn ép khiến bệnh nhân không nuốt được nhưng ống nội soi vẫn qua được xuống dạ dày; 
  • Bệnh nhân ung thư cần xạ trị hoặc hóa trị;
  • Bệnh nhân đặt sonde mũi dạ dày lâu ngày gây loét, rò thực quản;
  • Bệnh nhân liêt dạ dày … 

Ths. Bs Phạm Văn Hoàn – Khoa Thăm Dò Chức Năng cho biết: “Khoa TDCN đã áp dụng phương pháp mở thông dạ dày ra da qua nội soi thành công trên nhiều bệnh nhân, nhằm giảm khó chịu và nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân phải lưu sonde dạ dày đường mũi lâu ngày. Kỹ thuật mở thông dạ dày qua nội soi có ưu điểm là bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật, hạn chế tối đa những biến chứng của ngoại khoa. Thời gian thực hiện thủ thuật qua nội soi rất nhanh (chỉ 10-15 phút), an toàn, ít biến chứng nhiễm trùng, chảy máu… Bệnh nhân ít đau đớn, có thể phục hồi nhanh chóng, đi lại và ăn qua sonde bình thường ngay sau nội soi can thiệp chỉ với một vết rạch da nhỏ khoảng 1cm trên thành bụng. Tuy nhiên kỹ thuật này cũng có một số chống chỉ định trong các trường hợp thành trước dạ dày không áp sát vào thành bụng. Ống nuôi ăn có thể sử dụng từ 6 – 12 tháng, nếu có chỉ định tiếp tục nuôi ăn thì thay ống nuôi ăn mới”.

HÌnh ảnh bóng sonde trong dạ dày

Hiện tại, Phòng nội soi – Khoa Thăm Dò Chức Năng, BV HNĐK Nghệ An đã áp dụng thường quy kỹ thuật mở thông dạ dày ra da qua nội soi cũng như nhiều kỹ thuật nội soi chẩn đoán và can thiệp đường tiêu hóa với nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.