Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Mối liên quan giữa lượng kali ăn vào, huyết áp và các biến cố bệnh tim mạch khác nhau theo giới

Mối liên quan giữa lượng kali ăn vào, huyết áp và các biến cố bệnh tim mạch khác nhau theo giới

Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 21 tháng Bảy trên European Heart Journal, nữ giới có lượng natri ăn vào cao dường như được hưởng lợi nhiều nhất từ lượng kali ăn vào cao hơn liên quan đến huyết áp tâm thu (systolic blood pressure, SBP).

Bác sĩ Rosa D. Wouda từ Amsterdam University Medical Centers và các đồng nghiệp đã tiến hành một phân tích ở 11.267 nam giới và 13.696 nữ giới từ đoàn hệ EPIC-Norfolk. Ước tính bài tiết natri và kali trong 24 giờ, phản ánh lượng ăn vào. Các mối liên quan giữa lượng kali ăn vào, huyết áp tâm thu và các biến cố bệnh tim mạch (cardiovascular disease, CVD) đã được xem xét.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự tương tác theo giới tính trong mối liên quan giữa lượng kali ăn vào và huyết áp tâm thu sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu. Độ dốc nghịch đảo giữa lượng kali ăn vào và huyết áp tâm thu dốc hơn ở những người nằm trong tứ phân vị cao nhất so với tứ phân vị thấp nhất của lượng natri ăn vào ở nữ giới, chứ không phải ở nam giới. Lượng kali ăn vào cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc các biến cố bệnh tim mạch thấp hơn ở nam giới và nữ giới; tỷ lệ nguy cơ liên quan đến lượng kali ăn vào cao hơn ở nữ giới thấp hơn nam giới.

“Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim không chỉ ở việc hạn chế muối mà còn là việc tăng cường hàm lượng kali. Các công ty thực phẩm có thể trợ giúp bằng cách hoán đổi lượng muối tiêu chuẩn dựa trên natri để thay thế muối kali trong thực phẩm chế biến sẵn”, một đồng tác giả cho biết trong một bài phát biểu. “Trên hết, tất cả chúng ta nên ưu tiên thực phẩm tươi sống, không chế biến sẵn vì các thực phẩm đó đều giàu kali và ít muối.”

Tóm tắt/Toàn văn

BS Lê Đình Sáng (Theo Healthdaynews)