Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Một cách tiếp cận đầy hứa hẹn cho nghiên cứu lão hóa

Một cách tiếp cận đầy hứa hẹn cho nghiên cứu lão hóa

Vào giữa tháng 1 năm 2024, Đại học Friedrich Schiller Jena đã công bố một khám phá quan trọng: Một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường đại học Jena và Thâm Quyến (Trung Quốc), cũng như Bệnh viện Đại học Jena, đã giải mã được một cơ chế phân tử đóng vai trò quan trọng trong cơ chế phát triển của ung thư vú. Điều thú vị là cơ chế này được điều hòa bởi cái gọi là RNA PAPAS không mã hóa dài. Những phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới cho bệnh ung thư vú cũng như các loại ung thư khác.

Ung thư vú ở phụ nữ là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng thứ năm trên toàn thế giới và là loại ung thư được chẩn đoán thường xuyên nhất vào năm 2020. Hầu hết các bệnh ung thư vú là ung thư biểu mô tuyến có nguồn gốc từ biểu mô tuyến vú, trải qua quá trình tái cấu trúc rộng rãi trong suốt tuổi dậy thì, mang thai, cho con bú và cai sữa. Khả năng đáp ứng hormone của tế bào biểu mô tuyến vú (MEC) có liên quan đến tính nhạy cảm với ung thư. Bất chấp sự không đồng nhất về mặt phân tử của bệnh ung thư vú, việc mất H4K20me3 là một hiện tượng quang sai biểu sinh phổ biến, trong khi H3K9me3 không bị ảnh hưởng và mức Suv4-20h2 thậm chí còn cao hơn so với các mô vú khỏe mạnh. Các tác giả nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng mức H4K20me3 giảm trong các khối u ở vú, ít nhất một phần, là do sự nhiễu loạn của việc tuyển dụng Suv4-20h2 qua trung gian PAPAS vào rDNA. Cho rằng PAPAS làm im lặng rDNA trong quá trình biệt hóa tế bào cơ, tế bào mỡ và tế bào ruột, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng lncRNA cũng thực hiện chức năng này dựa trên sự biệt hóa tiết sữa của MEC, do đó hạn chế sự phát triển của khối u tân sinh.

Dự án được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Holger Bierhoff, người có nhóm nghiên cứu “Biểu sinh học của Lão hóa” cũng liên kết với Viện Lão hóa Leibniz – Viện Fritz Lipmann (FLI). Nhóm của ông đã sử dụng trình tự RNA với sự hỗ trợ của FLI để kiểm tra một cách có hệ thống biểu hiện gen của các tế bào ung thư vú liên quan đến RNA PAPAS. Những phát hiện được công bố cho thấy PAPAS có thể ngăn chặn cả sự phát triển và di căn của tế bào ung thư vú.

Dữ liệu cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc khác có thể phù hợp không chỉ với dự án của trường đại học mà còn phù hợp với nghiên cứu lão hóa tại FLI: “Bây giờ chúng tôi biết rằng PAPAS kiểm soát sự phát triển của tế bào nhưng cũng cần thiết cho sự phân biệt chính xác của tế bào. Điều này đặt ra câu hỏi hấp dẫn.” về việc liệu PAPAS có đóng vai trò không chỉ trong sự phát triển ung thư mà còn trong quá trình lão hóa hay không.” Chức năng của RNA không mã hóa bị gián đoạn khi tuổi càng cao có thể khiến các tế bào không hoàn thành đúng nhiệm vụ của mình và trở nên dễ bị thoái hóa hơn. Mối liên hệ này cần được nghiên cứu thêm. PAPAS hoặc cơ chế phân tử xuôi dòng có bị bãi bỏ quy định theo tuổi tác không? Một cách tiếp cận đầy hứa hẹn là nghiên cứu PAPAS ở các sinh vật mẫu của nghiên cứu lão hóa, chẳng hạn như tuyến trùng hoặc loài cá killifish có thời gian sống ngắn, đã được thiết lập tại FLI.

Những điểm chính:

  • PAPAS làm im lặng các gen mã hóa RNA ribosome (rRNA), ngăn cản sự phát triển tế bào và thúc đẩy sự biệt hóa của các tế bào biểu mô vú thành các tế bào sản xuất sữa.
  • Khi giảm PAPAS, các gen rRNA được giải phóng, làm tăng hoạt động của tế bào và dẫn đến sự phát triển không kiểm soát, có khả năng dẫn đến ung thư vú.
  • Ngược lại, bổ sung PAPAS vào các tế bào ung thư vú làm giảm sự phát triển của khối u và ngăn chặn di căn.
  • Nghiên cứu cũng cho thấy PAPAS hoạt động thông qua sự hình thành vòng lặp R, một cấu trúc đặc biệt của RNA, tại đầu 3′ của các gen rRNA.

Tóm lại, nghiên cứu của Ren et al. (2024) cho thấy PAPAS là một phân tử quan trọng trong việc điều hòa sự biệt hóa của tế bào biểu mô vú và có tiềm năng trở thành một mục tiêu điều trị mới cho ung thư vú.

Bs Lê Đình Sáng (Tóm dịch)

Nguồn: Viện Lão hóa Leibniz – Viện Fritz Lipmann (FLI)
TẠP CHÍ THAM KHẢO: 

Ren, S., et al. (2024). PAPAS promotes differentiation of mammary epithelial cells and suppresses breast carcinogenesis. Cell Reportsdoi.org/10.1016/j.celrep.2023.113644